Đắk Lắk: Xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc


(CHG) Chiều ngày 17/9, tại huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra “Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc”. Đây là chuyến hàng sầu riêng đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch.

 

Những chiếc xe container chở sầu riêng tươi đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Tham dự Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc” có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, các tỉnh bạn; các cơ quan ngoại giao, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng cho biết, ngoài thế mạnh phát triển các loại cây công nghiệp thì trong những năm gần đây các loại cây ăn quả liên tục tăng cả về diện tích, năng suất và sản lượng, nhất là cây sầu riêng.

Toàn tỉnh có 150.000ha sầu riêng, với sản lượng hàng năm khoảng 170.000 tần. Đến năm 2030, năng suất sầu riêng của Đắk Lắk dự kiến sẽ lên đến 300.000 tấn/năm.

Sau Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật giữa Việt Nam và Trung Quốc được ký kết, cùng với danh sách 51 mã số vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phê duyệt, đến nay, trái sầu riêng Việt Nam chính thức được phép nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Bộ trưởng cùng các lãnh đạo Sở, ban ngành tỉnh Đắk Lắk thăm một vườn sầu riêng tại huyện Krông Pắk.

Đắk Lắk có 23 mã vùng trồng và 4 cơ sở đóng gói với những chuyến xe sầu riêng đầu tiên từ các nhà vườn Đắk Lắk được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Toàn bộ số sầu riêng này đã được cơ quan chuyên môn hai nước kiểm tra, đáp ứng được yêu cầu về kiểm soát sinh vật gây hại, an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; thực hiện đúng quy cách về đóng gói, đảm bảo truy xuất nguồn gốc chính xác.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, nông dân, doanh nghiệp, địa phương có vùng trồng và cơ quan quản lý Nhà nước cần chung tay để xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam nổi bật trên thị trường quốc tế. Đồng thời cần có ý thức tạo dựng và giữ gìn hình ảnh một nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm đối với người tiêu dùng.