Tránh sử dụng muối ăn không rõ nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe


(CHG) Muối ăn là cần thiết cho sự sống của mọi cơ thể sống, bao gồm cả con người. Chúng ta không thể sống thiếu muối. Nhưng sử dụng muối hợp lý có thể bảo vệ tốt sức khỏe người tiêu dùng không phải ai cũng biết.

Hình ảnh cánh đồng muối. Ảnh: Internet

Muối tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể, điều này lý giải tại sao muối có trong máu, trong nước của cơ thể. Nếu không có muối thì hệ thần kinh và cơ bắp của chúng ta không thể đảm nhiệm đầy đủ chức năng của nó. Vị của muối là một trong những vị cơ bản.

Muối có vai trò hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, giúp thận và xương đảm trách tốt vai trò của nó. Muối là chất xúc tác cần thiết khi tham gia vào các phản ứng quan trọng của cơ thể. Nó là thành phần không thể thiếu để tổng hợp các dưỡng chất đối với tế bào.

Muối giúp cho bệnh nhân tiểu đường cân bằng lượng đường trong máu. Những người làm công việc nặng nhọc hoặc dưới điều kiện thời tiết quá nóng bức cũng cần một lượng muối cao hơn người bình thường.

Sự thèm muối có thể phát sinh do sự thiếu hụt khoáng chất vi lượng cũng như do thiếu clorua nátri.

Tuy nhiên, lạm dụng muối quá mức sẽ gây những bệnh như huyết áp, tim mạch, thận… Sử dụng muối hợp lý sẽ giúp bảo vệ sức khỏe.

Nên chọn sản phẩm muối có thương hiệu rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Tốt nhất là nên chọn mua tại các cửa hàng, đại lý có giấy phép để bán lẻ hoặc phân phối sản phẩm muối.

Nên sử dụng muối một cách khoa học và lưu ý rằng trong thực phẩm đã có lượng muối nhất định. Khi chế biến thành món ăn, bạn hãy thêm muối vừa phải, đủ để tận dụng nguồn muối tự nhiên mà vẫn đảm bảo chất lượng món ăn. 

Không nên sử dụng muối không rõ nguồn gốc hoặc các loại muối sản xuất thủ công. Cần phân biệt và sử dụng đúng loại muối với nhu cầu như muối thô, muối dùng để nấu ăn, muối thực phẩm, nước muối…

Muối thực phẩm là sản phẩm kết tinh có thành phần chủ yếu là natri clorua (NaCl), thu được từ nước biển, từ muối mỏ nằm sâu trong lòng đất hoặc từ nước muối tự nhiên. Nhằm đảm bảo chất lượng muối ăn an toàn đến người tiêu dùng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố tiêu chuẩn TCVN 3974:201 Muối thực phẩm.

Tiêu chuẩn này áp dụng cho muối được dùng làm nguyên liệu thực phẩm, để bán trực tiếp cho người tiêu dùng và để chế biến thực phẩm. Tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho muối được dùng làm chất mang của các phụ gia thực phẩm và/hoặc các chất dinh dưỡng. Đối với nhu cầu đặc biệt, có thể phải áp dụng các yêu cầu cụ thể hơn.