Gạo ST24 và ST25 được bảo hộ nhãn hiệu tại Australia


(CHG) Mới đây, Văn phòng IP Australia thông báo, ba nhãn hiệu của kỹ sư Hồ Quang Cua (Ho Quang Cua Private Enterprise) đối với gạo ST24 và ST25 đã chính thức được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại nước này vào ngày 27/9/2022.
Ngày 22/4/2021, một doanh nghiệp của Australia là T&L Global Foods Supply PTY LTD đã gửi hồ sơ đăng ký nhãn hiệu “Gạo; Gạo ngon nhất thế giới- Rice; Best Rice of The World” ST24, ST25 với Cục Sở hữu trí tuệ của Australia.
Sau đó, vào tháng 5/2021, thương vụ Việt Nam tại Australia đã thông báo và gửi công hàm tới  IP Australia phản đối về việc đăng ký thương hiệu đối với gạo ST24 và ST25 của Công ty T&L.
Gạo ST25 đã được bảo hộ nhãn hiệu tại Australia.
Theo kế hoạch của IP Australia, ngày 11/9/2022 là thời hạn công bố trạng thái cấp phép đăng ký thương hiệu đối với gạo ST24 và ST25 của Công ty T&L. Tuy nhiên, trên trang chủ của mình mới đây, IP Australia đã ghi nhận đăng ký của Công ty T&L không được chấp nhận.
Đồng thời, Văn phòng IP Australia cũng thông báo, ba nhãn hiệu của kỹ sư Hồ Quang Cua (Ho Quang Cua Private Enterprise) đối với gạo ST24 và ST25 đã chính thức được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại nước này vào ngày 27/9/2022.
Theo luật nhãn hiệu của Australia, nhãn hiệu sẽ chính thức có hiệu lực 10 năm tính từ ngày nộp đơn đăng ký. Theo đó, ba nhãn hiệu đối với gạo ST24 và ST25 mà kỹ sư Hồ Quang Cua đăng kí tại Australia có hiệu lực ở nước này từ ngày 7/6/2021 đến ngày 7/6/2031. Sau đó, các nhãn hiệu này vẫn có thể gia hạn thêm 10 năm nữa mà không giới hạn số lần. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu gạo nổi tiếng của Việt Nam được bảo hộ nhãn hiệu của riêng doanh nghiệp với thời gian dài tại Australia.
Cùng với thị trường Australia, năm ngoái, gạo ST25 cũng đã được EU và Anh cấp bằng bảo hộ thương hiệu “Gạo Ông Cua”. Gạo ST24, ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua cùng nhóm các nhà khoa học nghiên cứu, lai tạo. Hiện nay trên thị trường, gạo ST25 được nhiều doanh nghiệp phát triển với các nhãn hiệu khác nhau để kinh doanh.