Mì ăn liền Gấu Đỏ bị Đài Loan công bố có mối nguy chất cấm EO


CHG) Bộ Công thương vừa có văn bản gửi Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu yêu cầu báo cáo về thực phẩm có mối nguy chất cấm Etylen Oxit (EO) là sản phẩm mì ăn liền tôm chua cay thương hiệu Gấu Đỏ trước ngày 25/11.
Theo đó, ngày 15/11, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) công bố một lô hàng 500 CTN (945kg) mì ăn liền tôm chua cay thương hiệu Gấu Đỏ (SOUR-HOT SHRIMP FLAVOR INSTANT NOODLES) của nhà sản xuất/xuất khẩu là Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu (ASIA FOODS CORPORATION) do doanh nghiệp  QIAN YU FOOD ENTERPRISE CO., LTP ( địa chỉ ; 1 F., No.44.Ln.1, Xing’an Rd., 17th Neighborhood, Xinyuan Township, Pingtung County 93243, Taiwan) nhập khẩu, qua kiểm tra tại cửa khẩu phát hiện hàm lượng Etylen Oxit không phù hợp với tiêu chuẩn.
Trong đó, hàm lượng EO được phát hiện lần này không chỉ trên gói gia vị (3,438 mg/kg) mà còn phát hiện cả vắt mì (0,107 mg/kg).
Mì ăn liền tôm chua cay thương hiệu Gấu Đỏ bị cơ quan TFDA của Đài Loan phát hiện có chất cấm EO.
Để giữ uy tín của sản phẩm thực phẩm Việt Nam trên thị trường xuất khẩu, Bộ Công thương đề nghị Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu khẩn trương báo cáo những nội dung sau:
Thông tin về các loại sản phẩm thực phẩm (tên sản phẩm, số lượng, lô sản xuất, hạn sử dụng, thị trường xuất khẩu, bản sao hồ sơ tự công bố thực phẩm kèm theo kết quả kiểm nghiệm) do công ty sản xuất, kinh doanh tại Việt nam và xuất khẩu sang thị trường Đài Loan trong năm 2022, quy trình công nghệ sản xuất mì ăn liền của công ty.
Đánh giá nguy cơ về khả năng xuất hiện Etylen Oxit trong các sản phẩm mì ăn liền do công ty sản xuất, kinh doanh kèm theo biện pháp kiểm soát tương ứng.
Để tránh thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng lâu dài đến uy tín trong hoạt động thương mại, Bộ Công thương đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu cần hết sức  thận trọng, tìm hiểu kỹ về các quy định, các biện pháp TBT, SPS liên quan đến sản phẩm của từng thị trường thông qua hệ thống các cơ quan, tổ chức hỗ trợ tư vấn.
Theo Bộ Công thương, việc tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin sẽ giúp giảm thiểu tối đa cho doanh nghiệp về thời gian, chi phí, nhất là khi sản phẩm đã xuất khẩu đi nhưng bị áp dụng các quyết định thu hồi, kiện bồi thường vì không đáp ứng yeu cầu của nước nhập khẩu.
Bộ Công thương cũng yêu cầu Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu gửi báo cáo về Bộ trước ngày 25/11/2022.
Trước đó, một số sản phầm mì của Việt Nam khi xuất khẩu sang một số nước cũng đã bị cảnh báo về hàm lượng Etylen Oxit được phát hiện trong sản phẩm.