Thêm một nông sản Việt Nam được mở cửa thị trường vào Trung Quốc


(CHG) Sau sầu riêng, chuối và tổ yến, khoai lang là sản phẩm nông nghiệp tiếp theo của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật (ngày 24/11) thông tin cho biết: Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã hoàn thành mở cửa thị trường cho 4 loại nông sản Việt Nam xuất khẩu gồm khoai lang sang thị trường Trung Quốc, trái nhãn sang thị trường Nhật Bản, bưởi và chanh sang thị trường New Zealand.
Khoai lang Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.
Với Trung quốc, trước tiên là sản phẩm chanh leo của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường này với các quy định tạm thời. Tiếp đến, sầu riêng và chuối của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch thông qua ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật giữa hai nước. Mới đây, hai bên đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang của Việt Nam nhập khẩu vào nước đông dân nhất thế giới này.
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (ngày 23/11) đã ra thông báo và yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó, sản phẩm khoai lang tươi của Việt Nam đáp ứng yêu cầu kiểm dịch chính thức được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Các sản phẩm khoai lang được phép xuất khẩu sang Trung Quốc được thực thi nghiêm ngặt về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, quy trình sản xuất… trước khi xuất khẩu phải tiến hành lấy mẫu 2% mỗi lô hàng.
Với những quy định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của các nước, hoa quả, nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang các nước phải đảm bảo các yêu cầu, kể cả thị trường Trung Quốc, nếu có vi phạm là quay đầu ngay tại khu vực Việt Nam chứ chưa cần sang Trung Quốc. Có như vậy doanh nghiệp và nhà vườn mới có trách nhiệm với sản phẩm của mình, ông Hoàng Trung chia sẻ thêm.
Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật cho biết, việc mở cửa thị trường, ký kết các nghị định thư để xuất khẩu chính ngạch nông sản sẽ tạo điều kiện pháp lý rõ ràng minh bạch, tạo động lực cho người nông dân Việt Nam sản xuất chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn và quy mô lớn hơn. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm tăng lên, giá cả tăng lên. Điển hình, sầu riêng đã tăng giá gấp 3 lần so với trước khi có nghị định thư, tạo ra thu nhập tốt hơn cho người dân.