EC theo dõi các sản phẩm bánh đa, phở, bún nhập khẩu từ Việt Nam


(CHG) Ủy ban châu Âu (EC) đang lập hồ sơ theo dõi các sản phẩm bánh đa, phở, bún nhập khẩu từ Việt Nam do vấn đề dư lượng chất 2-chlorethanol có trong các sản phẩm này.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, EC đang lập hồ sơ theo dõi dư lượng chất 2-chlorethanol có trong các sản phẩm bánh đa, phở, bún nhập khẩu từ Việt Nam. Đây là vấn đề nghiêm trọng. Nếu các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam không kiểm soát được dư lượng chất này thì EC sẽ đưa vào diện kiểm tra an toàn thực phẩm như sản phẩm mỳ ăn liền. 
Đồng thời, các doanh nghiệp xuất khẩu mỳ ăn liền cũng cần phải tăng cường việc quản lý chất lượng để Việt Nam có cơ sở trao đổi với EC về việc bỏ chứng thư kiểm soát chất lượng đối với mặt hàng mỳ ăn liền.
Trước đây, Thương vụ Việt Nam tại khu vực EU cũng đã cảnh báo nhiều lần về việc EU gia tăng các biện pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm và tập trung sửa đổi các quy định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật MRL trong các sản phẩm nông sản.
Đơn cử là Quy định mới số (EU) 2023/465, có hiệu lực từ ngày 26/3/2023, sửa đổi Quy định (EC) số 1881/2006 liên quan đến mức MRL ascen tối đa trong một số loại thực phẩm vừa được ban hành ngày 3/3/2023. Theo đó, mức dư lượng asen đối với gạo, các sản phẩm chế biến từ gạo, thực phẩm dinh dưỡng trẻ em, nước hoa quả, sản phẩm hoa quả cô đặc, muối có dao động từ 0,01 - 0,15mg/kg sản phẩm. 
Quy định mới số (EU) 2023/466 có hiệu lực từ ngày 26/9/2023, sửa đổi Phụ lục II, III và V của Quy định (EC) số 396/2005 của Nghị viện và của Hội đồng châu Âu liên quan đến mức dư lượng tối đa (MRL) đối với hoạt chất isoxaben, novaluron và tetraconazole trong hoặc trên một nông sản thực phẩm bao gồm các nhóm rau, củ, quả tươi và đông lạnh; nhóm các loại hạt, điều, cà phê, chè, nhóm các sản phẩm gia vị, ngũ cốc, hạt có dầu và sản phẩm động vật trên cạn, thịt các loại, trứng, sữa, mật ong..
Mức MRL các hoạt chất trên các sản phẩm khác nhau từ 0,01mg/kg. Tuy nhiên, EU cũng đưa ra mức quy định dư lượng MRL của một trong các hoạt chất trên từ 0,05mg/kg, 0,07mg/kg
thậm chí 1,5mg/kg trong các nhóm sản phẩm như rau, củ rau gia vị, thịt và nội tạng động vật.
Nếu không chú ý để kiểm soát từ trong sản xuất, rất có thể, các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị đánh giá xấu trên thị trường châu Âu./.