Đình chỉ cơ sở sản xuất giò lụa “chui” nghi gây ra chùm ca ngộ độc


(CHG) Liên quan đến chùm ngộ độc botulinum tại TP. Thủ Đức (TP. HCM), cơ quan chức năng xác định, món giò lụa được sản xuất từ cơ sở chui, hoạt động gần 2 tháng nay. Hiện cơ sở này đã bị tạm ngưng hoạt động để điều tra, làm rõ vụ việc.

Trẻ bị ngộ độc botulinum sau khi ăn giò lụa từ người bán dạo.

Ngày 21/5, thông tin từ đại diện Phòng Y tế TP. Thủ Đức cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin có người ngộ độc botulinum do ăn giò lụa từ người bán dạo, cơ quan này đã phối hợp công an kiểm tra cơ sở kinh doanh giò lụa tại phường Thủ Đức nghi gây ngộ độc trên địa bàn.
Qua làm việc, lực lượng chức năng xác định, cơ sở này đã hoạt động khoảng hơn 2 tháng nay, không có giấy phép kinh doanh, kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ, cơ sở không có biển hiệu.
Bước đầu, chủ cơ sở cho biết chỉ buôn bán nhỏ lẻ nên không có các giấy tờ liên quan. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở này ngưng hoạt động, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính vì các lỗi liên quan.
Theo đoàn kiểm tra, đây chỉ là nghi ngờ và hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu giò lụa tại cơ sở đi xét nghiệm và đang chờ kết quả.
Tính đến nay, tại TP. HCM đã có 5 trường hợp nhập viện do ngộ độc botulinum từ món giò lụa kẹp bánh mỳ được mua từ người bán dạo. Trong đó, có 3 trẻ đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và 2 trường hợp là người lớn đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy./.