Buộc tiêu hủy gần nửa tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc


(CHG) Mới đây, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện gần 500 kg thực phẩm gồm cua lông, chân gà rút xương và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ qua các địa bàn huyện Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà.

Thực phẩm không rõ nguồn gốc bị kiểm tra và thu giữ tại Quảng Ninh

Cụ thể, từ ngày 13-16/7, trong quá trình thực hiện tuần tra, kiểm soát địa bàn, Đội Quản lý thị trường số 2 Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 180kg Cua lông tươi sống và 200kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được vận chuyển đi tiêu thụ trên hai xe ô tô BKS 14H-026.11 do Phạm Văn Thiện, sinh năm 1997 điều khiển và xe ô tô BKS 89H 012.07 do Đào Văn Lịch, sinh năm 1994 điều kkiển.
 Đội Quản lý thị trường số 2 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Phạm Văn Thiện và Đào Văn Lịch với tổng số tiền 16 triệu đồng về hành vi: Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Buộc tiêu huỷ toàn bộ 380 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trị giá gần 20 triệu đồng theo quy định.
Tiếp đó, trên địa bàn huyện Tiên Yên, ngày 16/7, Đội Quản lý thị trường số 8 đã phát hiện 70 kg chân gà đã được sơ chế, đóng túi đựng trong thùng xốp không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên xe ô tô BKS 17F-003.91 do Phạm Văn Tuấn điều khiển. Đội Quản lý thị trường số 8 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với lái xe đồng thời là chủ hàng với tổng số tiền 4 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm theo quy định của pháp luật.

 Giám sát việc tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính của lực lượng quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh

Trước tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc có dầu hiệu hoạt động trở lại, ngày 17/7/2023 tại cuộc họp giao ban đầu tuần, Đồng chí Nguyễn Đình Hưng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các Phòng chuyên môn nghiệp vụ kịp thời nắm bắt tình hình và tham mưu tăng cường công tác chỉ đạo nghiệp vụ đối với tất cả các đội Quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh trong việc tăng cường kiểm tra kiểm soát không để hình thành điểm nóng về mất an toàn vệ sinh thực phẩm lấy bảo vệ sức khỏe người dân đặt lên hàng đầu trong khi thi hành công vụ.