Xuất khẩu hạt điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến


(CHG) Theo Hiệp hội điều Việt Nam, từ khi Hiệp định EVFTA (Việt Nam – Liên minh châu Âu) đưa vào thực thi, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) có rất nhiều lợi thế. Thuế suất đối với các sản phẩm hạt điều nhập khẩu từ Việt Nam giảm về 0%, thay vì con số dao động 7 - 12% như trước đây.

Năm 2021 xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang EU đạt 135.000 tấn, tăng 16,5% về lượng và tăng 7,9% về trị giá so với năm 2020.

Trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu điều sang thị trường này đạt 48,68 nghìn tấn, trị giá 290,23 triệu USD, tăng 21,8% về lượng và tăng 21,4% về trị giá so với tháng 3. Đáng chú ý, các nước thuộc khối EU như Hà Lan, Đức, Anh, Italy hiện đều nằm trong top 10 thị trường xuất khẩu điều của Việt Nam.

Trong đó, Hà Lan là thị trường nhập khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam, thị phần xấp xỉ gần 60%. Đức đứng thứ 2 với 47% thị phần. Anh chiếm 40,6%, Pháp 48%, Tây Ban Nha 37,5%.

Ông Đặng Hoàng Giang - Tổng thư ký Hiệp hội điều Việt Nam cho biết, EU hiện là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn thứ 2 của Việt Nam, với tỷ trọng chiếm 23% về sản lượng và 22% tổng trị giá toàn ngành. Thị trường EU đang có tiềm năng rất lớn để hạt điều Việt thâm nhập và chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường.

Tuy vậy, theo ông Giang, để hạt điều Việt Nam thâm nhập sâu và có vị trí vững chắc tại EU, trước khi đưa hàng hoá vào thị trường, doanh nghiệp cần đầu tư chi phí để tìm hiểu các thông tin về các quy định thông qua các văn phòng luật sư được hỗ trợ trong quá trình giao dịch.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng EU đang ưu tiên và ưa chuộng hạt điều được tẩm gia vị và nhiều nhà sản xuất đã tạo ra công thức mới là phủ thực phẩm khác lên hạt điều, ví dụ hạt điều phủ socola… Trong khi hạt điều Việt Nam xuất khẩu mới chỉ mới chỉ ở dạng thô, rất ít sản phẩm chế biến nên giá trị còn thấp.

Mục tiêu năm 2022 kim ngạch xuất khẩu hạt điều đạt 3,8 tỷ USD, tăng 200 triệu USD so với 2021.

Còn lại: 1000 ký tự
Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô “kêu cứu” Chính phủ

(CHG) Vừa qua, 12 nhà nhập khẩu ô tô chính hãng tại Việt Nam gửi tới Chính phủ, Quốc hội và các ban ngành chức năng lời kêu cứu để vượt qua giai đoạn khó khăn như Audi- Công ty TNHH Ô tô Á Châu; Bentley- Công ty TNHH CT-Wearnes Việt Nam; Ferrari- Công ty TNHH Vina ASC Automotive; Volkswagen – Công ty TNHH ô tô thế giới; Volvo-Công ty TNHH Sweden Auto....

Xem chi tiết
Bị phạt hơn 125 triệu đồng vì kinh doanh 5,5 tấn phân bón không đảm bảo chất lượng

(CHG) Hai hộ kinh doanh phân bón trên địa bàn các huyện Cái Bè, Cai Lậy đã bị Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ra quyết định xử phạt hơn 125 triệu đồng vì không niêm yết, buôn bán 5,5 tấn phân bón NP, NPK các loại không đảm bảo chất lượng.

Xem chi tiết
Hưng Thịnh Land ra mắt dự án Avatar Thu Đuc – Giải pháp cho cách tiếp cận ngôi nhà đầu đời

(CHG) Trung tuần tháng 3/2023 tại TP. HCM, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land ra mắt dự án Avatar Thu Duc với nhiều ưu điểm nổi bật về vị trí, tiện ích, sản phẩm và lịch thanh toán.

Xem chi tiết
Ấn tượng với thiết kế hồ bơi đa tầng tại 9X An Sương

(CHG) Là dự án khu căn hộ đầu tiên tại Hóc Môn (TP. HCM) sở hữu thiết kế hồ bơi đa tầng ấn tượng có quy mô đến 400m2, kết hợp cùng hệ tiện ích đa dạng, 9X An Sương mở ra một không gian sống đậm chất nghỉ dưỡng, nơi cư dân tận hưởng trọn vẹn từng giây phút hạnh phúc mỗi ngày.

Xem chi tiết
Mì ăn liền Gấu Đỏ bị Đài Loan công bố có mối nguy chất cấm EO

CHG) Bộ Công thương vừa có văn bản gửi cho Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu yêu cầu báo cáo về thực phẩm có mối nguy chất cấm Etylen Oxit (EO) là sản phẩm mì ăn liền tôm chua cay thương hiệu Gấu Đỏ trước ngày 25/11.

Xem chi tiết
2
2
2
3