Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, kéo dài chu kỳ kiểm định xe gia đình từ 22/03


(CHG) ​Từ 0h ngày 22/3, Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực thi hành. Thông tư do Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ ký ban hành ngay trong đêm 21/03/2023.

Trong thông tư mới này có 2 nội dung đáng chú ý. Thứ nhất là miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng. Điều kiện của phương tiện để được áp dụng quy định này là có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Thứ hai, theo quy định mới tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT, chu kỳ kiểm định nhiều loại xe như ô tô chở người đến 9 chỗ, ô tô trên 9 chỗ, ô tô tải, xe chuyên dùng, ô tô đầu kéo… đã qua sử dụng được kéo dài hơn so với trước đây.

Chu kỳ kiểm định một số loại ô tô được điều chỉnh từ ngày 22/03.

Đề xuất nhiều thay đổi về chu kỳ kiểm định xe cơ giới. Đồ họa Báo Giao thông

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, ngay khi Thông tư sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT được ban hành, Cục đã lập tức thông báo đến tất cả các trung tâm đăng kiểm trên cả nước triển khai đăng kiểm xe cơ giới theo thông tư mới từ ngày 22/03.

Tình trạng các phương tiện xếp hàng dài hàng cây số chờ đăng kiểm sáng ngày 22/03 vẫn tiếp diễn trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) lối vào Trung tâm Đăng kiểm 29-01S.

Thông tư 02/2023/TT-BGTVT đem lại nhiều điểm sáng để giải quyết "nút thắt" trong hoạt động đăng kiểm ô tô.

Một số trung tâm đăng kiểm vẫn chưa thể quay trở lại hoạt động.

Bộ GTVT cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất cho phép các trung đăng kiểm của lực lượng công an, quân đội cung cấp dịch vụ kiểm định xe ô tô.
Còn lại: 1000 ký tự
Thái Bình: Thực hiện quy định về chuẩn hóa thông tin thuê bao di động

(CHG) Trong ngày cuối cùng chuẩn hóa thông tin thuê bao di động, khách đến các cửa hàng giao dịch của ba nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone tại Thái Bình tăng rất đông.

Xem chi tiết
Ô tô lại xếp hàng dài, lái xe thức đêm chờ đăng kiểm

(CHG) ​Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, cả nước có gần 25% dây chuyền kiểm định phải tạm dừng hoạt động để phục vụ điều tra, không đủ điều kiện hoạt động hoặc tự đóng cửa. Cục Đăng kiểm dự báo tình trạng ùn tắc nghiêm trọng có thể diễn ra trong tháng 3, 4, nguy cơ đứt gãy hệ thống kiểm định.

Xem chi tiết
Người dân tấp nập mua vàng lấy may trong ngày vía Thần Tài

(CHG) Ngay từ sáng sớm ngày 31/1 (tức mồng 10/1 âm lịch), đã có rất đông người dân tập trung tại trước các cửa hàng vàng trên địa bàn TP. Hà Nội để mua vàng lấy may nhân ngày vía Thần Tài.

Xem chi tiết
Người dân “tranh thủ” đổ xăng dầu trước giờ điều chỉnh giá

(CHG) Nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, giá xăng dầu có thể sẽ được điều chỉnh vào tối 30-1-2023.

Xem chi tiết
2
2
2
3