Ô tô lại xếp hàng dài, lái xe thức đêm chờ đăng kiểm


(CHG) ​Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, cả nước có gần 25% dây chuyền kiểm định phải tạm dừng hoạt động để phục vụ điều tra, không đủ điều kiện hoạt động hoặc tự đóng cửa. Cục Đăng kiểm dự báo tình trạng ùn tắc nghiêm trọng có thể diễn ra trong tháng 3, 4, nguy cơ đứt gãy hệ thống kiểm định.

Theo ghi nhận tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 29.03V, thuộc quận Đống Đa, TP. Hà Nội, hàng trăm phương tiện xếp hàng mỗi ngày chờ đợi đến lượt để vào đăng kiểm.

Phía bên ngoài mặt đường Cầu Giấy, đoạn trước cổng trung tâm đăng kiểm, hàng trăm xe ô tô nối đuôi nhau xếp thành 2 - 3 hàng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, tính đến ngày 1/3, toàn quốc có 281 trung tâm đăng kiểm với 489 dây chuyền kiểm định, trong đó có 59 trung tâm tạm dừng hoạt động (51 đơn vị bị dừng để phục vụ điều tra và 8 đơn vị dừng do không đủ điều kiện hoạt động).

Tại Hà Nội có 18/31 đơn vị đăng kiểm với 34 dây chuyền kiểm định, còn ở TP. HCM có 9 trung tâm đăng kiểm với 17 dây chuyền kiểm định bị tạm dừng hoạt động khiến tình trạng ùn tắc đăng kiểm tái diễn từ ngày 27/2 đến nay và ngày một nghiêm trọng hơn.

Trước tình trạng thiếu hụt nhân sự hiện nay, để tăng cường cho các đơn vị đăng kiểm sẵn dây chuyền kiểm định hoạt động cũng rất khó khăn. 
Dự báo tình trạng ùn tắc đăng kiểm sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong thời gian tới, đặc biệt vào tháng 4, khi theo chu kỳ kiểm định, đây là tháng có số phương tiện đến hạn đăng kiểm rất đông.
 
Do phương tiện chờ đăng kiểm dừng đỗ trước điểm xe buýt, khiến cho xe buýt phải đón trả khách ngay dưới lòng đường.
 
Anh Nguyễn Xuân Tuân (tài xế) cho biết: "Hôm qua tôi ra, nhưng đông quá nên phải quay về, hôm nay đi từ 7 giờ sáng nhưng đến trưa vẫn phải chờ đợi, không biết khi nào mới đến lượt".

Một bảo vệ ở trung tâm cho biết, tình trạng xếp hàng chờ đợi ở đây đã được khoảng một tuần nay. Có người đến từ chiều tối trước chờ tới sáng hôm sau để đăng kiểm.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong tình thế hiện nay, giải pháp cấp bách là cần sửa đổi quy định và cho phép 2 đăng kiểm viên thực hiện một dây chuyền kiểm định. Quy định hiện hành đang là tối thiểu 3 đăng kiểm viên 1 dây chuyền. Tuy nhiên, việc này chỉ thực hiện được khi xem xét, sửa đổi Nghị định 139 hiện nay.
Còn lại: 1000 ký tự
Thái Bình: Thực hiện quy định về chuẩn hóa thông tin thuê bao di động

(CHG) Trong ngày cuối cùng chuẩn hóa thông tin thuê bao di động, khách đến các cửa hàng giao dịch của ba nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone tại Thái Bình tăng rất đông.

Xem chi tiết
Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, kéo dài chu kỳ kiểm định xe gia đình từ 22/03

(CHG) ​Từ 0h ngày 22/03, Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực thi hành. Thông tư do Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ ký ban hành ngay trong đêm 21/3/2023.

Xem chi tiết
Người dân tấp nập mua vàng lấy may trong ngày vía Thần Tài

(CHG) Ngay từ sáng sớm ngày 31/1 (tức mồng 10/1 âm lịch), đã có rất đông người dân tập trung tại trước các cửa hàng vàng trên địa bàn TP. Hà Nội để mua vàng lấy may nhân ngày vía Thần Tài.

Xem chi tiết
Người dân “tranh thủ” đổ xăng dầu trước giờ điều chỉnh giá

(CHG) Nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, giá xăng dầu có thể sẽ được điều chỉnh vào tối 30-1-2023.

Xem chi tiết
2
2
2
3