Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí "quán quân" PCI 5 năm liên tiếp


(CHG) Năm 2021, không chỉ dẫn đầu PCI, với điểm số 73,02 điểm, tỉnh Quảng Ninh còn là địa phương duy nhất trong cả nước được xếp hạng điều hành kinh tế “Rất tốt”. Thể hiện niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền tỉnh.


Trong năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đã giảm 40-50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định. Hệ thống trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện đều thống nhất cơ chế làm việc theo quy tắc 5 tại chỗ: Tiếp nhận – thẩm định – phê duyệt – đóng dấu – trả kết quả.

Tính đến hết tháng 2/2022, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh đã cung cấp được 1.712 dịch vụ ở mức độ 3 và mức độ 4 trong tổng số 1.831 dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là 1.387 thủ tục, tương đương 75% số dịch vụ công trực tuyến tỉnh. Tỷ lệ này cao hơn đáng kể so với tỷ lệ áp dụng dịch vụ công trực tuyến của nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, với tỷ lệ trung bình khoảng 48%.

Những nỗ lực thực chất của tỉnh Quảng Ninh đã giúp địa phương đứng đầu ở cả 2 chỉ số thành phần của PCI năm 2021 là Chi phí gia nhập thị trường (7,98 điểm) và Chi phí thời gian trong giải quyết thủ tục hành chính (8,52 điểm).

Trong điều tra PCI 2021, 87,9% doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Ninh đã đánh giá “tốt” hoặc “rất tốt” về ứng phó của chính quyền tỉnh trước đại dịch Covid-19. Đây là một trong những địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng về quản trị dịch bệnh cao nhất cả nước.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Nhờ tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, Quảng Ninh đã giữ được đà tăng trưởng GRDP trên hai con số trong 6 năm liên tiếp (2016-2021). Năm 2021, kinh tế duy trì mức tăng trưởng cao và ổn định, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thế hệ mới đạt trên 1 tỷ USD, có hơn 2000 doanh nghiệp được đăng ký thành lập mới, hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được tiếp tục duy trì…

Đánh giá về kết quả này nhân chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ninh diễn ra vào đầu tháng 4/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, năm 2021, Quảng Ninh đã nổi lên là một điểm sáng về thực hiện tốt “mục tiêu kép”, đạt mức tăng trưởng 10,28%, đứng thứ 2 cả nước, Quảng Ninh vươn lên, đã và đang trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới, sáng tạo của Vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Một trong những lý do khiến Quảng Ninh đạt được những kết quả nổi bật trong Chỉ số PCI những năm qua đó là nhờ vào những quyết sách đúng và trúng của chính quyền địa phương.

Cụ thể, chính quyền địa phương luôn duy trì tinh thần chủ động, quyết liệt và đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành thông qua việc ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Đặc biệt, với mục tiêu xây dựng chính quyền kiến tạo, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo cho sự phục vụ, trong năm 2021, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng thường xuyên ban hành kế hoạch hành động về triển khai cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, bám sát mục tiêu chỉ đạo quyết liệt tại Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về giao nhiệm vụ cải thiện từng chỉ tiêu trong PCI cho các sở ban ngành.

Nhằm hiện hóa cam kết đồng hành, lắng nghe và giải quyết hiệu quả các khó khăn của doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề ra phương châm “Năm thật” để các cơ quan nhà nước và cán bộ trong tỉnh thực hiện, bao gồm: Phải ứng xử chân thành để doanh nghiệp suy nghĩ thật – doanh nghiệp nói thật – chính quyền hành động thật – các nỗ lực của tỉnh có kết quả thật – và người dân, doanh nghiệp được hưởng thụ thật.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở - ban – ngành và địa phương (DDCI) của tỉnh, thực hiện khảo sát thường niên doanh nghiệp trong tỉnh theo các phương châm này. Đến nay, DDCI đã trở thành công cụ chính sách góp phần thúc đẩy các sở ban ngành và chính quyền cấp huyện cạnh tranh lành mạnh để cải thiện chất lượng điều hành kinh tế.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Bên cạnh sáng kiến DDCI, trong năm 2021, tỉnh cũng đã thành lập Tổ công tác Hỗ trợ dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (gọi tắt là Tổ Investor Care) để nắm bắt vướng mắc mà nhà đầu tư gặp phải và tiếp tục tháo gỡ khó khăn liên quan đến thủ tục về đầu tư, đất đai, giải phóng mặt bằng và thủ tục vận hành dự án.

Song song với các hình thức tiếp cận trực tiếp doanh nghiệp, các cơ quan chức năng trong tỉnh Quảng Ninh cũng tiếp tục mở rộng các kênh truyền thông, mạng xã hội để chủ động tiếp thu thông tin từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kịp thời hỗ trợ giải quyết các vấn đề mới phát sinh trên địa bàn.

Trong công tác ứng phó với dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã thực thu hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp của tỉnh để hỗ trợ nhanh chóng các doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Bên cạnh các hỗ trợ về phí, thuế bảo hiểm xã hội và tiếp cận tín dụng, tỉnh Quảng Ninh cũng thành lập từ sớm tiểu ban sản xuất và lưu thông hàng hóa của tỉnh để đảm bảo sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, cũng như đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, không gây ảnh hưởng đến hoạt động cung ứng.

Tỉnh cũng ủy quyền cho UBND cấp huyện quyền hạn quyết định hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn bởi Covid-19, nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh ở cấp cơ sở.

Phát biểu tại Lễ công bố PCI năm 2021 diễn ra vào cuối tháng 4/2022 tại Thủ độ Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho rằng: PCI Quảng Ninh là kết quả của quá trình kiên trì, nỗ lực, liên tục bền bỉ, có kế thừa, đổi mới để phát triển và xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, kiến tạo, phục vụ, định hình nền quản trị địa phương hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả, quyết tâm đột phá vào các “nút thắt”, “điểm nghẽn”, mở ra các cơ hội cho phát triển mới.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

“Trong đó, chú trọng đúng mức công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là các hành vi “tham nhũng vặt”. Tập trung cải cách nền hành chính quản lý, quản trị, kiến tạo phát triển, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, minh bạch… giảm tối đa rủi ro pháp lý, chi phí hành chính và tuân thủ đối với người dân, doanh nghiệp” – Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký thông tin.

Chia sẻ về những thành công mà địa phương đã đạt được, ông Bùi Văn Khắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho rằng, xác định PCI có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tỉnh Quảng Ninh bên cạnh việc chủ động thử nghiệm các mô hình quản trị hành chính hiện đại, góp phần thực hiện cải cách hành chính, nâng cao tính minh bạch trong thực hiện cung cấp các dịch vụ công phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Địa phương còn tập trung xây dựng văn hóa đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp, tạo không gian mở, thân thiện; nâng cao hiệu quả tương tác giữa chính quyền và người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Theo đó, Quảng Ninh là một trong những địa phương tiên phong, mạnh dạn trao quyền cho cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp “đo lường” chính bộ máy chính quyền điều hành cấp cơ sở. Đồng thời, hỗ trợ các dự án đầu tư thông qua thành lập Tổ Investor Care, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… sẵn sàng gặp gỡ, lắng nghe doanh nghiệp, nhà đầu tư theo phương thức 24/7.

“Đây chính là sự khác biệt của địa phương khi vừa tập trung đầu tư phát triển hạ tầng cứng, đồng thời dành sự ưu tiên cải thiện những “yếu tố mềm”, trong đó nâng cao năng lực quan trị điều hành của bộ máy chính quyền các cấp là nhân tố quan trọng, quyết định làm nên lợi thế cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh” - ông Bùi Văn Khắng thông tin.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, Chỉ số PCI được khảo sát thường niên với tỉnh Quảng Ninh không chỉ là một kênh tin cậy để lắng nghe ý kiến chia sẻ, đo lường thông tin phản hồi từ cộng đồng doanh nghiệp về chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh của tỉnh, mà còn là thương hiệu của địa phương, là niềm tự hào của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức địa phương.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Với phương châm, giành được niềm tin của doanh nghiệp đã khó, mà giữ vững, nuôi dưỡng và tiếp tục nâng lên tầm mới lại càng khó khăn hơn. Đặc biệt, với tâm lý, “không chủ quan, tự mãn mà luôn nhân diện kịp thời những khó khăn, thách thức để tìm cách tháo gỡ, giải quyết”, thời gian tới, để giữ được vị trí quán quân PCI, Quảng Ninh càng phải tiếp tục chủ động, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Cùng với đó, đề cao trách nhiệm người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc xây dựng chính quyền minh bạch, liêm chính, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm được cơ hội khác biệt, phát huy tối đa tài năng, trí tuệ, xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, bền vững tại địa phương.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho rằng, với quan điểm “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chỉ có điểm bắt đầu mà không có điểm kết thúc”, tới đây địa phương sẽ tiếp tục khai thông các điểm nghẽn, huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực với phương châm “nội lực là căn bản, ngoại lực là quan trọng”, kết hợp chặt chẽ nội lực với ngoại lực tạo ra nguồn lực tổng hợp tối ưu; lấy “đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, để phục vụ cho các chiến lược và chính sách phát triển bền vững của địa phương.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Coi vị trí quán quân PCI 5 năm liền vừa là động lực, vừa là thách thức đối với chính quyền tỉnh Quảng Ninh, theo đó, để “giữ” vững được vị trí này trong những năm tới, ông Bùi Văn Khắng cho rằng, Quảng Ninh sẽ phải đề cao trách nhiệm trong việc xây dựng chính quyền địa phương trong sạch, vững mạnh, kiến tạo, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phải nỗ lực, tiếp tục kiên trì trong việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch và thuận lợi.

“Quảng Ninh cam kết, tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng đồng hành, đóng góp và sẻ chia những thành công với phương châm: Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi” – ông Bùi Văn Khắng khẳng định.

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Đặc biệt, Quảng Ninh sẽ tập trung vào một số định hướng chính sách mới thích ứng với nhu cầu mới của cộng đồng doanh nghiệp, bao gồm: Tiếp tục đổi mới tư duy phát triển, bám sát thực tiễn, tìm ra động lực, nguồn lực mới để lựa chọn đúng, trúng nhiệm vụ trọng tâm, giải quyết dứt điểm các mục tiêu đề ra: Triển khai quyết liệt, hiệu quả các chương trình đầu tư quy mô lớn, các dự án hạ tầng giao thông liên vùng, tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế; Phát huy hiệu quả các Tổ công tác về hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị; Nỗ lực tạo môi trường thể chế bình đẳng, công bằng, trên cơ sở đó thúc đẩy kêu gọi các nhà đầu tư “chim mồi” hay “ sếu đầu đàn” làm cơ sở thu hút các nhà đầu tư, các tập đoàn đa quốc gia; Hỗ trợ phát triển xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương thực sự cạnh tranh, tác động lan tỏa nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh…

Quảng Ninh: Hành trình khẳng định vị trí “quán quân” PCI 5 năm liên tiếp

Nguồn: Báo Công Thương

Còn lại: 1000 ký tự
Người dân nô nức đến Hồ Gươm chụp ảnh chiều mùng 1 Tết Nguyên đán

Nhiều người cùng gia đình lên Hồ Gươm chụp hình, lưu giữ khoảnh khắc đầu năm tại nơi được coi là biểu tượng của Thủ đô buổi chiều đầu tiên của năm mới.

Xem chi tiết
Người dân làng Vũ Đại kiếm bạc tỷ nhờ món cá kho

Món cá kho làng Vũ Đại có giá nửa triệu/niêu vẫn hút khách vào dịp Tết, mang lại doanh thu tiền tỷ mỗi năm cho các hộ kinh doanh.

Xem chi tiết
Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Tạo khí thế mới, động lực mới, thắng lợi mới

Thủ tướng chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với Tỉnh ủy Điện Biên về công tác chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Xem chi tiết
Hưng Yên khai mạc Hội chợ Xuân Giáp Thìn 2024

Tối ngày 26/1, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Hội chợ Xuân Giáp Thìn 2024. Sự kiện góp phần giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại trên địa bàn.

Xem chi tiết
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc Tết người lao động ngành dầu khí

Ngày 26/1, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác đã có chuyến thăm, chúc Tết cán bộ, kỹ sư, công nhân viên ngành dầu khí.

Xem chi tiết
2
2
2
3