Tôn vinh, đưa tiếng Việt phát triển ra thế giới


(CHG) Tại Kết luận 12/KL-TW của Bộ Chính trị về công tác Người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONNgiai đoạn 2021 - 2026 nhấn mạnh cần “đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ đồng bào Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam” và “nghiên cứu lựa chọn Ngày tôn vinh tiếng Việt hàng năm để khuyến khích, cổ vũ đồng bào, nhất là thế hệ trẻ học tập và giữ gìn tiếng Việt”.

Nhằm triển khai thực hiện Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN giai đoạn 2023 - 2030” và Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, qua đó tôn vinh ngôn ngữ dân tộc, vinh danh các cá nhân có đóng góp tích cực giúp giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN, đồng thời, hỗ trợ nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho NVNONN, tối 31/03, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ra mắt chương trình truyền hình Chào tiếng Việt và phát động Cuộc thi “Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”.
Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN cho biết, công tác tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN luôn được lãnh đạo Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tại Kết luận 12/KL-TW ngày 12/08/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021 - 2026, nhấn mạnh cần “đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ đồng bào Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam” và “nghiên cứu lựa chọn Ngày tôn vinh tiếng Việt hằng năm để khuyến khích, cổ vũ đồng bào, nhất là thế hệ trẻ học tập và giữ gìn tiếng Việt”.
Theo ông Mai Phan Dũng, đây được xác định là một quyết sách quan trọng giúp khuyến khích, cổ vũ đồng bào, nhất là thế hệ trẻ học tập và gìn giữ tiếng Việt, chủ trương này đã được cụ thể hóa trong Đề án “Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2030” và “Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023”, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại chương trình.

Chào Tiếng Việt nằm trong chuỗi chương trình đặc sắc về tiếng Việt của VTV4, nhằm góp phần quảng bá tiếng Việt và văn hóa Việt ra nước ngoài. Song hành với sách giáo khoa Chào Tiếng Việt do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành và sự phối hợp chặt chẽ cùng chuyên gia ngôn ngữ - TS Nguyễn Thụy Anh, người có thời gian sinh sống, làm việc ở nước ngoài, đặc biệt chị cũng là người giàu kinh nghiệm tương tác, làm việc với trẻ em người Việt ở nước ngoài. Chương trình truyền hình Chào tiếng Việt được kỳ vọng sẽ trở thành bộ giáo trình trực quan sinh động bằng hình ảnh về tiếng Việt dành riêng cho các bạn nhỏ người Việt Nam ở khắp thế giới. 
Bộ sách Chào Tiếng Việt thiết kế dành cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài thuộc hai nhóm tuổi: Từ 6 - 10 tuổi và từ 10 - 15 tuổi. Bộ sách cũng hướng tới đối tượng sử dụng là các thầy cô giáo, các phụ huynh hướng dẫn học sinh học tiếng Việt ở các nhóm lớp hoặc ở gia đình. 
Chương trình truyền hình Chào Tiếng Việt có thời lượng 15 phút/số, phát sóng hằng tuần trên kênh truyền hình và các nền tảng mạng xã hội của VTV4. Chương trình tập trung việc gây cảm hứng ở các em nhỏ với tiếng Việt thông qua trò chơi, bài hát, câu chuyện, bài thơ, đồng dao hay điệu nhảy.
Từ các bài học cho đến các bài tập đều đưa người học vào tình huống giao tiếp cụ thể, giống như giao tiếp đời thường để người học dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ Việt và vận dụng trong thực tế sau đó. Bên cạnh đó, mỗi số phát sóng đều có mục "đất nước học” với những câu chuyện nhỏ, vừa đủ gợi tò mò, vừa tạo động lực để các em đến gần hơn với văn hoá truyền thống của dân tộc.
 
Tổng Giám đốc Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam Hoàng Lê Bách và Trưởng ban Đối ngoại Đài Truyền hình Việt Nam Tào Thị Thanh Xuân khởi động chương trình truyền hình "Chào tiếng Việt" - Ảnh: VGP/Nhật Nam
Đối với cuộc thi “Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài, đây là sự kiện ý nghĩa, khởi động năm 2023 nhằm thực hiện triển khai Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN hướng tới Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm nay (08/09/2023) với các sự kiện quan trọng như: Hội thảo Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023, Lễ tổng kết “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023” và trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”, Chương trình Gala “Tiếng Việt thân thương” với chủ đề “Đẹp bản sắc”...
Cuộc thi “Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” sẽ được tổ chức thành 3 giai đoạn, trong gần 05 tháng, từ ngày 01/04 đến 10/08/2023, 05 thí sinh xuất sắc nhất được lựa chọn ở vòng chung kết, sẽ được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” tại Lễ tổng kết Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2023 (dự kiến vào ngày 08/09/2023).
Cuộc thi Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức hướng đến đối tượng là người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống ở nước ngoài, yêu mến văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam và sử dụng thành thạo tiếng Việt. 
Tác phẩm dự thi có thể là sáng tác văn học, viết thư… hoặc bản ghi âm/video clip cá nhân kể chuyện, hùng biện… sử dụng tiếng Việt giới thiệu về đất nước, con người, văn hoá, lịch sử, ngôn ngữ Việt Nam, ca ngợi cuộc sống, tình yêu quê hương, đất nước… Tác phẩm cũng có thể là báo cáo quá trình thực hiện các hoạt động của cá nhân để góp phần lan toả tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. 
Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về cuộc thi trên Website, trang mạng xã hội và trụ sở của cơ quan đại diện; nhận đăng ký và các sản phẩm dự thi từ các thí sinh gửi về Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chậm nhất trong 31/05/2023 (vòng sơ tuyển), 30/06/2023 (vòng chung tuyển) và 31/70/2023 (vòng chung kết). 
05 cá nhân xuất sắc tại vòng chung kết sẽ được mời tham gia Lễ tổng kết “Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023” và trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” tại Hà Nội ngày 08/09/2023. 
Còn lại: 1000 ký tự
Tạo dựng thị trường bền vững cho sản phẩm OCOP Đắk Lắk

(CHG) Sau gần 6 năm thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Từ sản phẩm chỉ bán trong nước, những sản phẩm OCOP này đã bắt đầu vươn ra thế giới, góp những nâng cao giá trị nông sản Việt Nam.

Xem chi tiết
Đồng bằng sông Cửu Long: Tập đoàn IBM Land mong muốn đầu tư các dự án nạo vét đường thủy nội địa

(CHG) Tập đoàn IBM Land Châu Á Thái Bình Dương (IBM Land) và các đối tác đang rất tích cực làm việc với các tỉnh, thành tại Đồng bằng Sông Cửu Long nhằm đầu tư nạo vét các dự án đường thủy nội địa tại các địa phương như: Cần Thơ, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng…

Xem chi tiết
Yên Thành - Nghệ An: Đẩy mạnh đấu tranh phòng ngừa gian lận thương mại và hàng giả

(CHG) Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị chức năng của huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, qua đó phát hiện và xử lý kịp thời nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, giả mạo nhãn hiệu.

Xem chi tiết
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội long trọng kỷ niệm 29 năm thành lập

(CHG) Ngày 15/5, Lễ kỷ niệm 29 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội đã được tổ chức long trọng tại Trụ sở Tập đoàn Geleximco (Đống Đa, Hà Nội).

Xem chi tiết
Hải Hà: Khởi sắc sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

(CHG) Từ đầu năm đến nay, kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực, trong đó giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng tăng 29,4%, góp phần vào mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trở thành huyện công nghiệp - dịch vụ.

Xem chi tiết
2
2
2
3