Yên Thành - Nghệ An: Đẩy mạnh đấu tranh phòng ngừa gian lận thương mại và hàng giả


(CHG) Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị chức năng của huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, qua đó phát hiện và xử lý kịp thời nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, giả mạo nhãn hiệu.
Ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, thực hiện đề án tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng, chống gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND huyện Yên Thành đã kịp thời ban hành Kế hoạch số 67/KH-UBND về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn huyện. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, UBND huyện Yên Thành cũng đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân.
Theo đó, trên các cổng thông tin điện tử, trang facebook của huyện Yên Thành, các đơn vị chức năng đã xây dựng các chuyên mục tuyên truyền, phổ biến pháp luật; thường xuyên phản ánh, đưa tin về các hoạt động đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng với 40 tin, bài phản ánh. Bên cạnh đó, qua hệ thống truyền thanh, các cơ quan chức năng đã thực hiện 60 tin, bài, phản ánh, ghi nhận và phát sóng 180 lượt trên hệ thống loa truyền thanh của huyện; các xã, thị trấn tổ chức tiếp phát sóng chương trình phát thanh của huyện và xây dựng nội dung phát thanh qua trạm tuyền thanh của xã, thị trấn với thời lượng phát thanh 2 lượt/ngày (1 lượt 60 phút) tập trung vào thời gian cao điểm từ tháng 1-3/2023. 
Ngoài ra, công tác tuyên truyền cổ động trực quan, hướng dẫn các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, các quy định về xử lý vi phạm hành chính liên quan đến các tổ chức, cá nhân, nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng qua hệ thống pano, băng rôn, tờ rơi cũng được đẩy mạnh thực hiện. Cụ thể, các đơn vị chức năng đã thực hiện 30 tấm pa nô treo trụ điện, 12 buổi xe loa tuyên truyền tại trung tâm các xã, thị trấn trong huyện và phát 4.000 tờ rơi cho các chợ và tuyên truyền trên địa bàn các xã, thị trấn hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng, tại các hội chợ thương mại…
Bên cạnh đó, huyện Yên Thành cũng đã tạo điều kiện, hỗ trợ các đơn vị, tổ chức hội chợ, hội thảo, hội nghị giới thiệu tư vấn sản phẩm trong lĩnh vực hàng gia dụng, hàng tiêu dùng trên địa bàn. Đồng thời, kết hợp kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, phòng, chống gian lận thương mại và hàng giả trong quá trình tổ chức thực hiện giới thiệu sản phẩm, chương trình khuyến mại và hội chợ triển lãm của các tổ chức, doanh nghiệp.
Đặc biệt, trong năm 2023, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Yên Thành đã chủ trì và phối hợp với các sở, ngành, phòng, ban, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra khoảng 60 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện. Đồng thời, tham mưu UBND huyện Yên Thành ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công thương đối với 2 trường hợp.
Việc trưng bày phân biệt hàng thật, hàng giả còn là cách để tuyên truyền kết quả hoạt động của ban chỉ đạo 389 huyện Yên Thành trong quá trình đấu tranh chống sản xuất, buôn bán hàng giả, Đồng thời cũng trang bị thêm kiến thức để người tiêu dùng phân biệt, hạn chế thấp nhất những rủi ro trong quá trình mua sắm và đặc biệt là tạo mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng với cơ quan quản lý nhà nước trong việc chung tay ngăn chặn, phát hiện, xử lý các sản phẩm hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường.
Chị Lan Anh - chủ một cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa ở xã Trung Thành, huyện Yên Thành vui mừng đánh giá, những hội nghị, hoạt động trưng bày được huyện nhà tổ chức đã giúp chị và các thương nhân trên địa bàn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về quy định của pháp luật trong kinh doanh mà lâu nay thường không để ý.
Theo dự báo, những tháng cuối năm 2023, đầu năm 2024 do nhu cầu thị trường tăng cao nên tình trạng gian lận thương mại, hàng giả, kém chất lượng và buôn lậu được dự báo sẽ gia tăng trên địa bàn. Do đó, Ban Chỉ đạo 389 huyện Yên Thành sẽ tăng cường công tác phối hợp đồng bộ, hiệu quả trong kiểm tra, kiểm soát ổn định thị trường, xử lý nghiêm vi phạm; đồng thời, chỉ đạo các lực lượng nắm chắc địa bàn để có kế hoạch, phương án đấu tranh, không để hình thành, phát sinh điểm nóng, phức tạp; yêu cầu các cấp, các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phát hiện, phòng, chống gian lận thương mại, hàng giả, kém chất lượng.
Còn lại: 1000 ký tự
Tạo dựng thị trường bền vững cho sản phẩm OCOP Đắk Lắk

(CHG) Sau gần 6 năm thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Từ sản phẩm chỉ bán trong nước, những sản phẩm OCOP này đã bắt đầu vươn ra thế giới, góp những nâng cao giá trị nông sản Việt Nam.

Xem chi tiết
Đồng bằng sông Cửu Long: Tập đoàn IBM Land mong muốn đầu tư các dự án nạo vét đường thủy nội địa

(CHG) Tập đoàn IBM Land Châu Á Thái Bình Dương (IBM Land) và các đối tác đang rất tích cực làm việc với các tỉnh, thành tại Đồng bằng Sông Cửu Long nhằm đầu tư nạo vét các dự án đường thủy nội địa tại các địa phương như: Cần Thơ, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng…

Xem chi tiết
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội long trọng kỷ niệm 29 năm thành lập

(CHG) Ngày 15/5, Lễ kỷ niệm 29 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội đã được tổ chức long trọng tại Trụ sở Tập đoàn Geleximco (Đống Đa, Hà Nội).

Xem chi tiết
Hải Hà: Khởi sắc sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

(CHG) Từ đầu năm đến nay, kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực, trong đó giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng tăng 29,4%, góp phần vào mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trở thành huyện công nghiệp - dịch vụ.

Xem chi tiết
2
2
2
3