Cảnh báo thuốc kháng sinh Cefuroxim 500mg giả


(CHG) Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố cảnh báo về mẫu thuốc Cefuroxim 500mg giả.

Trước đó, đầu tháng 8, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội lấy mẫu sản phẩm thuốc viên nén dài bao phim Cefuroxim 500mg tại Công ty TNHH Dược phẩm Đa Phúc (thôn 5, xã Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội).

Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu sản phẩm trên có hình thức nhãn và viên không giống mẫu thuốc thật, không có phản ứng định tính Cefuroxim. Tuy nhiên sản phẩm này lại có phản ứng định tính với Paracetamol, hàm lượng Paracetamol là 319,2 mg/viên.

Trung tâm đã báo cáo sự việc cho Cục Quản lý dược. Sau khi đối chiếu, xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc về tình trạng xuất hiện thuốc giả Cefuroxim 500mg.

Cục Quản lý dược cũng chỉ ra các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc Cefuroxim 500mg thật của Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long sản xuất: Chữ in trên nhãn hộp thuốc giả có phông chữ sai khác so với thuốc thật.

Ngoài ra, một số chữ trên bao bì thuốc giả bị lệch so với bao bì thuốc thật. Xung quanh viền thuốc giả in số lô - hạn sử dụng trên vỉ có sai khác so với thuốc thật. Thuốc giả có viền xung quanh nhẵn bóng, thuốc thật có viền xung quanh có gai.

Viên thuốc thật là viên nén dài, bao phim màu trắng, mặt và cạnh trơn bóng. Thuốc giả cũng là viên nén dài màu trắng nhưng không trơn bóng, thành cạnh không sắc nét.

Thuốc Cefuroxim 500mg là thuốc khi dùng cần có kê đơn của bác sĩ, được chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn như viêm đường tiết niệu, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa.

Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân không buôn bán, sử dụng sản phẩm giả có dấu hiệu nhận biết như trên. Cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Cefuroxim 500 giả.

Trước đó, vào đầu tháng 7 năm nay, Cục Quản lý dược cũng đã ra quyết định thu hồi toàn quốc 2 lô thuốc có nhãn ghi: Viên nén bao phim Cefuroxim 500mg, SĐK: VD-31978-19, gồm 2 lô: SX 5241121, NSX: 301121, HD: 301124 và lô 3490621, NSX: 010621, HD: 010624; Chi nhánh Công ty CP dược phẩm Trung ương Vidipha Bình Dương. Hai lô thuốc này đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng (không có hoạt chất).

Còn lại: 1000 ký tự
Bài 2: “Mạnh tay” với buôn lậu dịp cuối năm

(CHG) Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) đã ban hành Kế hoạch số 10/KH-TCQLTT về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Xem chi tiết
Xử phạt 70 triệu đồng vì kinh doanh hơn 6.000 chai mắm giả mạo nhãn hiệu Trí Hải

(CHG) Cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ (ngày 29/11) cho biết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP đã ký quyết định xử phạt ông N.V.A (phường An Bình, quận Ninh Kiều) số tiền 70 triệu đồng về hành vi buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, đồng thời buộc tiêu hủy hơn 6.000 chai mắm giả mạo nhãn hiệu Trí Hải.

Xem chi tiết
Tiêu hủy gần 200 hộp nhang muỗi giả mạo nhãn hiệu Ranger Scout

(CHG) Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang vừa quyết định xử phạt hành chính đối với một hộ kinh doanh trên địa bàn thị xã Gò Công số tiền 6 triệu đồng vì hành vi buôn bán giả mạo nhãn hiệu, đồng thời buộc tiêu hủy gần 200 hộp nhang muỗi giả mạo nhãn hiệu Ranger Scout.

Xem chi tiết
Xử phạt doanh nghiệp 260 triệu đồng vì kinh doanh phân bón không đảm bảo chất lượng

(CHG) Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Nông nghiệp Hiệp Phát số tiền 260 triệu đồng vì kinh doanh phân bón có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng theo quy định.

Xem chi tiết
Phát hiện nhiều kho chứa và xưởng sản xuất dầu gội giả quy mô lớn nhất từ trước đến nay

(CHG) Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh vừa phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất dầu gội, sữa tắm giả quy mô lớn trên địa bàn, thu giữ hàng chúc tấn hàng hóa vi phạm và nguyên liệu hóa chất để sản xuất.

Xem chi tiết
2
2
2
3