Phát hiện ma túy tổng hợp thế hệ mới dưới dạng thuốc lá điếu


(CHG) Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện một lượng ma túy tổng hợp thế hệ mới, được vận chuyển dưới dạng thuốc lá điếu, tại thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Lực lượng chức năng phát hiện ma túy tổng hợp thế hệ mới.

Trước đó, ngày 25/3, Đội Quản lý thị trường số 4 đã phối hợp với Công an thị xã Nghi Sơn tiến hành làm việc với ông B.B.Đ.S. (trú tại TDP Thanh Xuân, phường Hải Thanh), sau khi ông này nhận được hàng hóa chuyển phát từ Bưu Điên phường Hải Thanh.
Quá trình làm việc, xác minh đối với hàng hóa, nhận thấy hàng hóa giao nhận là các bao màu xanh (giống bao thuốc lá), nhãn tiếng nước ngoài, bên trong có các vật hình điếu thuốc lá mà đối tượng khai nhận là thuốc lá điếu nhập lậu.
Để có căn cứ xử lý, Đội Quản lý thị trường số 4 đã tiến hành bước lấy mẫu và gửi Công ty TNHH một thành viên Kinh tế kỹ thuật thuốc lá, là cơ quan chuyên môn để xác định các sản phẩm trên có phải là sản phẩm thuốc lá không. Kết quả cho biết “Đây là một dạng của sản phẩm thuốc lá nhưng có tính chất không giống với sản phẩm thuốc lá truyền thống, khi hút có cảm giác kích thích gây ảo giác mạnh và mệt mỏi kéo dài”.
Nhận thấy đây có thể là một dạng ma túy mới, Đội Quản lý thị trường số 4 tiếp tục tiến hành bước lấy mẫu gửi Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an để giám định sản phẩm. Từ kết quả, C09 kết luận các mẫu sợi thực vật khô trong các điếu thuốc lá gửi giám định đều có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA.
Sau khi xác định được chất có trong tang vật tạm giữ, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Đội Quản lý thị trường số 4 đã tiến hành chuyển giao vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa để xử lý theo quy định của pháp luật. 
Từ vụ việc trên, lực lượng chức năng cảnh báo người dân nên cảnh giác đối với các loại ma túy tổng hợp thế hệ mới. Hiện chất này có hàng nghìn loại, núp bóng các loại kẹo, nước ngọt, thuốc lá, thảo dược… một cách tinh vi, vì thế người tiêu dùng cần thận trọng tránh mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc trên thị trường./.

Theo Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, chất ma túy ADB-BUTINACA thuộc nhóm chất cần sa tổng hợp vì tác dụng của nó gây ra ảo giác, cũng như kích thích thần kinh trung ương giống như hoạt chất THC có trong cần sa. Hiện nay, nhóm cần sa tổng hợp chứa hàng trăm chất khác nhau và ADB- BUTINACA là một trong số các chất như vậy. Chất ma tuý ADB - BUTINACA được tạo ra bằng cách dùng các chất hóa học tổng hợp được mà các chất này có tính năng tác dụng tương tự như hoạt chất Delta 9 - THC có trong cần sa thực vật, sau đó được tẩm vào các sợi thực vật khô và cuốn lại thành điếu thuốc lá trong vụ việc trên.
Chất này hiện đã được bổ sung vào trong danh mục các chất ma túy ở Việt Nam.

Còn lại: 1000 ký tự
Tây Ninh: Phát hiện trên 5.500 sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo

(CHG) Lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh kiểm tra đột xuất Nhà sách K.T, phát hiện 5.547 quyển sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Xem chi tiết
TP.HCM: Tạm giữ gần 100 chai LPG các nhãn hiệu không rõ nguồn gốc xuất xứ

(CHG) Lực lượng chức năng TP.HCM kiểm tra 02 điểm kinh doanh gas, phát hiện, tạm giữ 96 chai LPG các loại không có hóa đơn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổng trị giá hàng hoá vi phạm trên 34.000.000 đồng.

Xem chi tiết
Quảng Trị: Liên tiếp kiểm tra, thu giữ 16 tấn đường cát nhập lậu

(CHG) Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị liên tiếp trong 5 ngày (4-8/6/2024) đã phát hiện và ngăn chặn 03 vụ kinh doanh đường cát nhập lậu, với tang vật vi phạm bị thu giữ là 16 tấn đường cát do Thái Lan sản xuất.

Xem chi tiết
Lạng Sơn: Tạm giữ gần 15 tấn nguyên liệu thuốc lá có dấu hiệu nhập lậu

(CHG) Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức kiểm tra 04 xe ô tô tải, phát hiện tạm giữ gần 15 tấn nguyên liệu thuốc lá không rõ nguồn gốc xuất xứ, có giá trị ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Xem chi tiết
Sóc Trăng: Kiểm tra, tạm giữ trên 40.000 quyển sách các loại giả mạo sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

(CHG) Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng thực hiện kiểm tra, tạm giữ trên 40.000 quyển sách các loại giả mạo sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, với tổng giá trị hàng hóa vi phạm gần 600 triệu đồng.

Xem chi tiết
2
2
2
3