Phát hiện ma túy tổng hợp thế hệ mới dưới dạng thuốc lá điếu


(CHG) Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện một lượng ma túy tổng hợp thế hệ mới, được vận chuyển dưới dạng thuốc lá điếu, tại thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Lực lượng chức năng phát hiện ma túy tổng hợp thế hệ mới.

Trước đó, ngày 25/3, Đội Quản lý thị trường số 4 đã phối hợp với Công an thị xã Nghi Sơn tiến hành làm việc với ông B.B.Đ.S. (trú tại TDP Thanh Xuân, phường Hải Thanh), sau khi ông này nhận được hàng hóa chuyển phát từ Bưu Điên phường Hải Thanh.
Quá trình làm việc, xác minh đối với hàng hóa, nhận thấy hàng hóa giao nhận là các bao màu xanh (giống bao thuốc lá), nhãn tiếng nước ngoài, bên trong có các vật hình điếu thuốc lá mà đối tượng khai nhận là thuốc lá điếu nhập lậu.
Để có căn cứ xử lý, Đội Quản lý thị trường số 4 đã tiến hành bước lấy mẫu và gửi Công ty TNHH một thành viên Kinh tế kỹ thuật thuốc lá, là cơ quan chuyên môn để xác định các sản phẩm trên có phải là sản phẩm thuốc lá không. Kết quả cho biết “Đây là một dạng của sản phẩm thuốc lá nhưng có tính chất không giống với sản phẩm thuốc lá truyền thống, khi hút có cảm giác kích thích gây ảo giác mạnh và mệt mỏi kéo dài”.
Nhận thấy đây có thể là một dạng ma túy mới, Đội Quản lý thị trường số 4 tiếp tục tiến hành bước lấy mẫu gửi Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an để giám định sản phẩm. Từ kết quả, C09 kết luận các mẫu sợi thực vật khô trong các điếu thuốc lá gửi giám định đều có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA.
Sau khi xác định được chất có trong tang vật tạm giữ, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Đội Quản lý thị trường số 4 đã tiến hành chuyển giao vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa để xử lý theo quy định của pháp luật. 
Từ vụ việc trên, lực lượng chức năng cảnh báo người dân nên cảnh giác đối với các loại ma túy tổng hợp thế hệ mới. Hiện chất này có hàng nghìn loại, núp bóng các loại kẹo, nước ngọt, thuốc lá, thảo dược… một cách tinh vi, vì thế người tiêu dùng cần thận trọng tránh mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc trên thị trường./.

Theo Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, chất ma túy ADB-BUTINACA thuộc nhóm chất cần sa tổng hợp vì tác dụng của nó gây ra ảo giác, cũng như kích thích thần kinh trung ương giống như hoạt chất THC có trong cần sa. Hiện nay, nhóm cần sa tổng hợp chứa hàng trăm chất khác nhau và ADB- BUTINACA là một trong số các chất như vậy. Chất ma tuý ADB - BUTINACA được tạo ra bằng cách dùng các chất hóa học tổng hợp được mà các chất này có tính năng tác dụng tương tự như hoạt chất Delta 9 - THC có trong cần sa thực vật, sau đó được tẩm vào các sợi thực vật khô và cuốn lại thành điếu thuốc lá trong vụ việc trên.
Chất này hiện đã được bổ sung vào trong danh mục các chất ma túy ở Việt Nam.

Còn lại: 1000 ký tự
Nghi vấn hệ thống Ếch Cốm bán thuốc chữa bệnh sai quy định?

(CHG) Hệ thống đồ sơ sinh Ếch Cốm kinh doanh các sản phẩm chủ yếu dành cho đối tượng mẹ bầu và em bé với 17 cơ sở trên cả nước, trong đó, Hà Nội có tới 12 cơ sở. Thế nhưng, bất chấp các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh hàng tiêu dùng, nhiều cửa hàng tại đây lại công khai bày bán hàng hoá nhập lậu. Thậm chí, nhiều dấu hiệu cho thấy một số cửa hàng thuộc hệ thống trên ngang nhiên kinh doanh thuốc tây?

Xem chi tiết
Triệt phá xưởng gia công mỳ chính, hạt nêm giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng

(CHG) 700kg mỳ chính và hạt nêm xuất xứ Trung Quốc, được cặp vợ chồng ở Thanh Hóa gia công, đóng gói thành mỳ chính của các nhãn hiệu nổi tiếng như Miwon, Aone, Sagi… rồi bán ra thị trường.

Xem chi tiết
Đặt mua sổ đỏ giả trên mạng rồi mang đi cầm cố

(CHG) Một đối tượng trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã lên mạng đặt làm giả 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác, sau đó đem đi cầm cố rồi chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng.

Xem chi tiết
Tạm giữ lô hàng điện gia dụng không giấy tờ hợp pháp

(CHG) Lực lượng quản lý tỉnh Hậu Giang vừa phát hiện và thu giữ gần 300 sản phẩm là đồ điện gia dụng vi phạm nhãn hàng hóa. Chủ lô hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ kèm theo.

Xem chi tiết
2
2
2
3