Hải Dương: Khởi tố giám đốc và trợ lý giả lừa tiền doanh nghiệp

2 đối tượng vừa bị cơ quan công an khởi tố bắt giam là Phạm Xuân Sơn (SN 1973, ở Ý Yên, Nam Định) và  Đinh Thị Lý (SN 1977, ở huyện Đông Anh, Hà Nội).

Vào đầu năm 2022, Sơn lên mạng xã hội Facebook tìm kiếm các doanh nghiệp xây dựng, hình thức kinh doanh của họ để lấy số điện thoại, rồi dùng sim rác gọi cho các chủ đầu tư, nói dối có các gói thầu xây dựng mời các doanh nghiệp tham gia thực hiện với giá ưu đãi.

Khi doanh nghiệp đồng ý, Sơn để lại số điện thoại của giám đốc để họ liên hệ lại (mục đích để doanh nghiệp tin tưởng) và hẹn họ đến trụ sở công ty để ký kết hợp đồng, mọi chi phí đi lại, ăn ngủ nghỉ sẽ do công ty Sơn lo, doanh nghiệp chỉ cần phải trả tiền mua vé máy bay khứ hồi. Việc đặt vé máy bay, công ty của Sơn sẽ giúp (nếu doanh nghiệp ở miền Bắc thì Sơn nói dối trụ sở công ty ở miền Nam và ngược lại) nhằm chiếm đoạt số tiền mua vé.

Hai đối tượng lừa đảo doanh nghiệp Sơn và Lý bị cơ quan chức năng bắt giữ

Hai đối tượng lừa đảo doanh nghiệp Sơn và Lý bị cơ quan chức năng bắt giữ

Sơn bàn với Lý và giao cho Lý tự nhận là giám đốc, lấy tên là Lan hoặc Bình. Lý sẽ nói với doanh nghiệp đã được xem hợp đồng và muốn hẹn gặp trực tiếp để ký kết. Sơn và Lý lập nhiều tài khoản Zalo bằng các sim rác để liên lạc với doanh nghiệp hòng tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Ngày 2/6, Sơn liên hệ với anh Phạm Quang Tạo (SN 1977) là Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tam Hưng (số 19 Lê Phụ Trần, phường Thanh Bình, TP. Hải Dương), tự giới thiệu tên Vinh, trợ lý giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị chiếu sáng LED của Trung Quốc. Công ty của Sơn đang có dự án xây dựng tường bao, nhà bảo vệ cho nhà xưởng sản xuất tại một khu công nghiệp ở huyện Cẩm Giàng, dự toán hợp đồng là 10,8 tỷ đồng.

Tiếp đến, Sơn giới thiệu anh Tạo gặp Lý giả danh tên Lan là tổng giám đốc công ty. Hai bên trao đổi rằng công ty anh Thọ sẽ cử 2 người vào thành phố Hồ Chí Minh ký hợp đồng. Sau đó, Sơn bảo Lý đặt mã giữ chỗ chuyến bay ngày 10/6/2022, rồi chụp hình ảnh lại gửi cho anh Tạo, yêu cầu chuyển tổng số tiền 9,16 triệu đồng tiền vé máy bay. Tin tưởng, anh Tạo đã chuyển khoản 9,16 triệu đồng vào tài khoản của Lý.

Đến ngày 10/6, Sơn liên lạc với anh Tạo nói dối tổng Giám đốc đang công tác tại Hải Phòng và sẽ trực tiếp đến công ty của anh Tạo làm việc nên không cần cử người vào thành phố Hồ Chí Minh. Nghi ngờ, anh Tạo đã kiểm tra trên hệ thống mã vé do Sơn gửi thì phát hiện không có thật nên đã đến cơ quan công an tố giác.

Ngày 8/7, Công an thành phố Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Sơn và Lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện vụ án vẫn đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất