Phú Yên: Xử phạt 1 tỷ đồng doanh nghiệp khai thác đá trái phép

Lãnh đạo UNBD tỉnh Phú Yên đã ban hành Quyết định số 864 /QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Xây dựng - Thương mại Tú Mai về hành vi khai thác khoáng sản mà không có giấy phép của Bộ TNMT.

Trước đó, khoảng 8h30 ngày 22/5, đoàn công tác của UBND huyện Sông Hinh và UBND xã Đức Bình Tây đã phát hiện có dấu hiệu khai thác đá trái phép trên diện tích 0,2 ha tại khu vực chân núi Hòn Giăng, buôn Mả Vôi, xã Bình Đức Tây, huyện Sông Hinh.

Ngày 24/5, đoàn công tác của UBND huyện Sông Hinh và UBND xã Đức Bình Tây đã làm việc với ông Đặng Đức Tú - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng - Thương mại Tú Mai (địa chỉ trụ sở chính tại thôn Đồng Phú, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên).

Hiện trường xunh quanh khu vực khai thác đá không phép của Công ty CP Xây dựng - Thương mại Tú Mai

Hiện trường xunh quanh khu vực khai thác đá không phép của Công ty CP Xây dựng - Thương mại Tú Mai

Công ty CP Xây dựng - Thương mại Tú Mai thừa nhận, từ ngày 28/4/2022 đến ngày 19/5/2022, đã có hành vi khai thác đá granit trái phép trên diện tích 0,2 ha.

Sau đó, múc lại số lượng đá đã chôn lấp trước đây và khoan tách, lấy 9 block đá trong phạm vi 960m2 nằm rải rác rất nhiều vị trí khác nhau với khối lượng 35,861m3 đưa về bãi tập kết Nhà máy đá Granit của công ty (được đánh số từ 1 đến 9). Só lượng đá này được chế biến thành đá ốp lát.

Do đó, UBND tỉnh Phú Yên đã ra quyết định xử phạt Công ty CP Xây dựng - Thương mại Tú Mai số tiền 1 tỷ đồng về hành vi trên, đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện sử dụng vi phạm, thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn.

Được biết, sau khi khai thác, Công ty CP Xây dựng - Thương mại Tú Mai đã không giữ nguyên hiện trạng vi phạm mà đưa tang vật, phương tiện vi phạm về nhà máy gây khó khăn cho việc xác minh xử lý vi phạm.

Đá granit còn gọi là đá hoa cương, là một loại đá mácma xâm nhập phổ biến có thành phần axít. Đá hoa cương có kiến trúc hạt trung tới thô, khi có các tinh thể lớn hơn nằm nổi bật trong đá thì gọi là kiến trúc porphia hay nổi ban. Đá hoa cương có màu hồng đến xám tối hoặc thậm chí màu đen, tùy thuộc vào thành phần hóa học và khoáng vật cấu tạo nên đá. Các khối đá hoa cương lộ ra trên mặt đất ở dạng khối và có xu hướng tròn cạnh khi bị phong hóa. Đá hoa cương đôi khi xuất hiện ở dạng trũng tròn được bao bọc bởi các dãy đồi được hình thành từ quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt hay sừng hóa.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất