Ngành Thuế sẵn sàng thực hiện công tác thu ngân sách năm 2023


(CHG) Do có nhiều áp lực lên công tác thu ngân sách nhà nước năm 2023 nên ngành Thuế đã chủ động đề ra những nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm để thực hiện ngay từ đầu năm. 
 
Ngành Thuế đã sẵn sàng các kịch bản ứng phó trong triển khai thực hiện nhiệm vụ thu cho cả năm 2023. Ảnh: TL
Nhiều áp lực với nguồn thu ngân sách năm 2023
Năm 2023, dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) Quốc hội, Chính phủ giao cho cơ quan Thuế là 1.373.244 tỷ đồng, trong đó, thu dầu thô là 42.000 tỷ đồng; thu nội địa là 1.331.244 tỷ đồng.
Theo Tổng cục Thuế, trong bối cảnh nguồn thu nội địa năm 2023 còn nhiều biến động do dòng tiền tạm thời nhàn rỗi trong giai đoạn nền kinh tế ngưng chệ do dịch bệnh Covid-19 đã tìm đến kênh đầu tư bất động sản, chứng khoán, ngân hàng giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022.
Đến nay, gói chính sách tiền tệ và các giải pháp lành mạnh hóa thị trường của Ngân hàng Nhà nước dự báo sẽ hướng dòng tiền vào các kênh đầu tư thực chất, tạo ra giá trị tăng thêm cho xã hội, nhưng sự chuyển hướng này cần nhiều thời gian hơn để quay vòng tạo ra lợi nhuận và nguồn thu cho NSNN.
Cùng với đó, các chính sách miễn, giảm thuế ban hành trong năm 2022 vẫn còn ảnh hưởng đến nguồn thu năm 2023 (như giảm thuế bảo vệ môi trường theo Nghị quyết số 20/2022/UBTVQH15, giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ theo quy định tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022) và hiện nay, Chính phủ đang nghiên cứu trình Quốc hội một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp phát triển, trước mắt, có thể sẽ làm giảm thu nội địa năm 2023 so với dự toán đã tính toán, tạo áp lực trong triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách đối với ngành Thuế trong năm 2023.
Bên cạnh đó, kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi áp lực từ sức ép lạm phát tăng cao, xung đột địa chính trị leo thang, khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng kéo theo khủng hoảng các thị trường hàng hóa khác.
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, đến nay, 80 nước trên thế giới có lạm phát từ 2 con số trở lên, nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới đồng loạt thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ,… có thể sẽ kích hoạt cho sự suy giảm, thậm chí suy thoái kinh tế diễn ra nhanh hơn ở nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới. Là nền kinh tế có độ mở cao nên những diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường của kinh tế thế giới đã và đang tạo sức ép lớn tới kinh tế nước ta trong năm 2023.
Tiếp tục phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ
Ngay từ đầu năm, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, toàn ngành Thuế đã sẵn sàng các kịch bản ứng phó trong triển khai thực hiện nhiệm vụ thu cho cả năm 2023 và giai đoạn 2023-2025 để hoàn thành mục tiêu thu ngân sách theo Nghị quyết của Quốc hội.
Để phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu NSNN theo dự toán Quốc hội đã giao, ngay từ đầu năm, cơ quan Thuế các cấp đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính để tổ chức triển khai các giải pháp.
Ngành Thuế cũng tiếp tục rà soát, nghiên cứu đề xuất các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế vượt qua khó khăn, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tạo tiền đề cho tăng thu NSNN bền vững, đáp ứng nhu cầu nguồn lực tài chính cho Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng thời xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra trên cơ sở phân tích, đánh giá mức độ rủi ro; tập trung thanh tra, kiểm tra, chống thất thu đối với các doanh nghiệp thuộc ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao, các doanh nghiệp hoàn thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu, các doanh nghiệp được miễn, giảm thuế, doanh nghiệp có hoạt động liên kết, có dấu hiệu chuyển giá; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, chuyển nhượng vốn, thương hiệu, dự án... ; nâng cao chất lượng và đổi mới phương thức thanh tra, kiểm tra trong điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin; tổ chức đôn đốc thu đầy đủ, kịp thời các khoản thu phát sinh, các khoản phải thu theo kết quả của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán vào NSNN.
Đặc biệt, cơ quan Thuế các cấp sẽ rà soát số nợ thuế đến ngày 31/12/2022, tiếp tục xử lý nợ theo quy định tại Nghị quyết số 94/2019/QH14, xây dựng và giao chỉ tiêu thu nợ thuế năm 2023 cho cơ quan thuế cấp dưới; tập trung đôn đốc các khoản tiền thuế đã hết thời gian gia hạn để nộp vào ngân sách, tránh tình trạng người nộp thuế bị tính tiền chậm nộp; thực hiện phân loại các khoản nợ thuế đầy đủ và theo đúng hướng dẫn tại Quy trình quản lý nợ thuế để có giải pháp quản lý, đôn đốc thu phù hợp.
Ngành Thuế cũng quyết tâm thực hiện các biện pháp đôn đốc và cưỡng chế thu nợ thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành, phấn đấu tổng số nợ thuế đến thời điểm 31/12/2023 giảm xuống dưới 5% tổng thu NSNN.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/nganh-thue-san-sang-thuc-hien-cong-tac-thu-ngan-sach-nam-2023-170984.html

Còn lại: 1000 ký tự
Long An: Hộ kinh doanh điện thoại đã qua sử dụng bị xử phạt 51 triệu đồng

(CHG) Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An thực hiện kiểm tra hộ kinh doanh điện thoại, phát hiện đang buôn bán điện thoại đã qua sử dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu, xử phạt 51 triệu đồng và buộc tiêu huỷ 39 cái điện thoại iPhone đã qua sử dụng.

Xem chi tiết
Công ty CP Than Hà Tu – Vinacomin tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

(CHG) Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn đi kiểm tra sản xuất, công tác đầu tư và làm việc với Công ty CP Than Hà Tu - Vinacomin. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Vũ Anh Tuấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ TQN, Phó TGĐ Tập đoàn, Giám đốc Trung tâm ĐHSX tại Quảng Ninh và các Ban chuyên môn, Văn phòng Tập đoàn…

Xem chi tiết
TKV Tập trung chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh

(CHG) Ngay trong những ngày đầu năm, tại Trường Cao đẳng TKV, Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả, Công ty CP Than Vàng Danh, Đảng ủy Tập đoàn TKV và Đảng ủy Than Quảng Ninh (TQN) tổ chức Hội nghị giao ban quý I và gặp mặt cán bộ Đảng các chi, Đảng bộ trực thuộc tại 3 vùng Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí - Đông Triều nhân dịp đầu Xuân mới Giáp Thìn 2024.

Xem chi tiết
“Ngày hội Văn hóa đọc Đà Nẵng 2024” lần 1 - Chủ đề “Khai Xuân đọc sách - Học vạn điều hay”

(CHG) Thực hiện Quyết định số 64/QĐ-UBND ngày 05/01/2018 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc ban hành Đề án “Khuyến khích văn hóa đọc hướng đến đối tượng chính là học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”

Xem chi tiết
Hàng trăm nghìn ha cao su trên thế giới bị bỏ hoang, ngành cao su Việt Nam hưởng lợi

Giá cao su thế giới dự kiến tiếp tục hồi phục tích cực trong năm nay khi hàng trăm nghìn ha cao su tiểu điền trên thế giới đang bị bỏ hoang, khiến nguồn cung suy giảm. Trong khi đó, nhu cầu săm lốp toàn cầu dự kiến tăng.

Xem chi tiết
2
2
2
3