Tăng giá bán lẻ điện: Hộ nghèo, hộ chính sách bị ảnh hưởng không đáng kể


Những chính sách hỗ trợ hiện hành vẫn tiếp tục được thực hiện, do đó việc điều chỉnh giá bán lẻ điện gần như sẽ không tác động hoặc tác động rất ít đến nhóm khách hàng sử dụng ít điện, nhóm khách hàng yếu thế trong xã hội.

Toàn cảnh buổi trao đổi thông tin về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện
Toàn cảnh buổi trao đổi thông tin về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện

Chiều 9/11/2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức buổi trao đổi thông tin về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện.

Tại đây, EVN đã công bố toàn văn Quyết định số 1416/QĐ-EVN ngày 8/11/2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, mức giá bán lẻ điện bình quân sẽ là 2.006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế GTGT) từ ngày 9/11/2023, tăng thêm 86,42 đồng/kWh so với mức giá hiện hành.

Cũng trong ngày 8/11/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2941/QĐ-BCT quy định về giá bán điện, trong đó quy định giá bán lẻ điện cho các nhóm khách hàng sử dụng điện và giá bán điện cho các đơn vị bán lẻ điện.

Sau khi điều chỉnh tăng, mức giá điện mới theo bậc 1 là 1.806 đồng/kWh; bậc 2 là 1.866 đồng/kWh; bậc 3 là 2.167 đồng/kWh; bậc 4 là 2.729 đồng/kWh; bậc 5 là 3.050 đồng/kWh; bậc 6 là 3.151 đồng/kWh.

Mức giá bán lẻ điện mới theo từng bậc sử dụng
Mức giá bán lẻ điện mới theo từng bậc sử dụng

Xem thêm: "Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ 9/11/2023" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Giảm bớt khó khăn cho EVN

Tại cuộc họp báo chiều 9/11, đại diện EVN cho biết, việc điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân được thực hiện đúng theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện.

Đặc biệt, việc tăng giá bán lẻ điện đặt trong bối cảnh năm 2023 EVN đối diện nhiều khó khăn đến từ sụt giảm sản lượng và chi phí đầu vào tăng cao.

Cơ cấu nguồn điện giảm mạnh so với thực hiện năm 2022, riêng sản lượng thủy điện giảm gần 17 tỷ kWh do hạn hán và El Nino kéo dài.

Giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất điện duy trì ở mức cao: giá than nhập khẩu tăng 86% so với năm 2020 và tăng 25% so với năm 2021; giá than pha trộn trong nước tăng 29,6 - 40% so với năm 2021; giá dầu tăng 18% so với năm 2021, đặc biệt tỷ giá ngoại tệ tăng mạnh 4%. 

Trong chi phí giá thành ngành điện hiện nay, chi phí mua điện và sản xuất điện chiếm khoảng 83%; chi phí truyền tải, phân phối, phụ trợ chiếm 17% còn lại. Thời gian qua, EVN đã tích cực triển khai các giải pháp cắt giảm, tiết kiệm chi phí để phần nào tháo gỡ khó khăn, trong đó cắt giảm tối ưu chi phí thường xuyên, chi phí sửa chữa lớn,... song, khó khăn đến từ chi phí đầu vào neo cao vẫn là quá lớn.

Việc tăng giá điện sẽ làm tăng doanh thu của EVN khoảng 3.200 tỷ đồng, giúp phần nào giảm bớt khó khăn của Tập đoàn. Dù sau khi điều chỉnh, giá bán lẻ điện vẫn thấp hơn giá thành, "tuy nhiên để đảm bảo tình hình kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội, Tập đoàn đã đề xuất tăng giá điện thấp hơn mức tăng chi phí thực tế”, đại diện EVN cho biết.

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ một số vấn đề tại buổi trao đổi thông tin
Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ một số vấn đề tại buổi trao đổi thông tin

Tác động không đáng kể đến hộ nghèo, hộ chính sách

Cũng theo đại diện EVN, tại Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg ngày 7/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện đã quy định rõ hộ nghèo theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt, mức hỗ trợ hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30 kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành.

Hộ chính sách xã hội theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50 kWh được hỗ trợ tiền điện tương đương tiền điện sử dụng 30 kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành.

Những chính sách hỗ trợ này vẫn tiếp tục được thực hiện, do đó việc điều chỉnh giá bán lẻ điện gần như sẽ không tác động hoặc tác động rất ít đến nhóm khách hàng sử dụng ít điện, nhóm khách hàng yếu thế trong xã hội.

Ngược lại, đối với nhóm khách hàng sử dụng nhiều điện (từ 400 kWh trở lên), mức tăng thêm tối đa chỉ là 55.600 đồng/kWh, dự báo tác động cũng là không lớn so với thu nhập và điều kiện chi trả của nhóm khách hàng này.

Theo tính toán của EVN, đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sau khi điều chỉnh giá điện, ở bậc 1 (0-50 kWh), khách hàng sẽ thanh toán tiền điện tăng thêm tối đa 3.900 đồng/kWh; bậc 2 (51-100 kWh) tăng thêm tối đa 7.900 đồng/kWh; bậc 3 (101-200 kWh) tăng thêm tối đa 17.200 đồng/kWh; bậc 4 (201-300 kWh) tăng thêm tối đa 28.900 đồng/kWh; bậc 5 (301-400 kWh) tăng thêm tối đa 42.000 đồng/kWh; bậc 6 (từ 401 kWh trở lên) tăng thêm tối đa 55.600 đồng/kWh.

Đối với khách hàng kinh doanh dịch vụ (có 547.000 khách hàng), trung bình mỗi tháng sẽ trả thêm 230.000 đồng/tháng; khách hàng sản xuất (có khoảng 1,9 triệu khách hàng) bình quân mỗi tháng trả thêm 423.000 đồng/tháng; khách hàng hành chính sự nghiệp (có 681.000 khách hàng) sẽ trả thêm 90.000 đồng/tháng.

Đề xuất rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá điện nhằm phản ánh đúng "hơi thở" thị trường 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc sửa đổi chu kỳ điều chỉnh giá điện, ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua Bộ Công Thương đã xây dựng và lấy ý kiến đối với Dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg.

Trong đó, nhằm đảm bảo giá điện phản ánh kịp thời biến động của các thông số đầu vào tác động tới chi phí sản xuất kinh doanh điện, tránh trường hợp để treo chưa thanh toán các chi phí phát sinh thực tế, dẫn tới trường hợp giá điện tăng đột biến trong một lần điều chỉnh giá điện, Dự thảo đề xuất chu kỳ điều chỉnh giá điện tối thiểu là 3 tháng, thay vì 6 tháng như quy định hiện hành. Việc này cũng nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc điều chỉnh giá điện theo lộ trình, tránh giật cục.

Ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương)
Ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương)

Dự thảo Quyết định cũng quy định về điều chỉnh giảm giá điện. Dự thảo kế thừa và làm rõ quy định khi thông số đầu vào biến động làm giá bán lẻ điện bình quân tính toán giảm từ 1% trở lên thì thực hiện giảm giá điện, tránh gây lãng phí nguồn lực khi mức giảm nhỏ cũng thực hiện điều chỉnh giá theo ý kiến góp ý của một số đơn vị.

Đồng thời, Dự thảo Quyết định quy định rõ mức điều chỉnh tăng/giảm giá điện, cụ thể khi giá bán điện bình quân tính toán giảm từ 1% trở lên so với giá hiện hành thì thực hiện giảm giá điện ở mức tương ứng, còn điều chỉnh tăng giá chỉ được thực hiện khi mức tăng từ 3% trở lên, việc này đảm bảo sự minh bạch trong thực hiện cơ chế điều chỉnh giá.

“Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá điện lần này của Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn căn cứ theo Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ban hành”, ông Trần Việt Hòa nhấn mạnh.

Nguồn: TẠP CHÍ CÔNG THƯƠNG

Còn lại: 1000 ký tự
Chúng tôi muốn mang đến trải nghiệm tốt nhất cho mỗi vận động viên và lan tỏa “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”

​(CHG) Tiên phong đồng hành xây dựng nền tảng sống khỏe, giải chạy bộ do Techcombank đồng hành chiến lược tiếp tục trở thành sự kiện được cộng đồng chạy bộ và người yêu thể thao háo hức chờ đón. Trước thềm giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 6 chính thức ngày 10/12, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Thái Minh Diễm Tú – Giám đốc Khối Tiếp thị Techcombank về sự gắn kết thương hiệu ngân hàng cùng Giải chạy được xem là lớn nhất trong lịch sử Việt Nam.

Xem chi tiết
T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn

(CHG) Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn (1993-2023). Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng và ý nghĩa đối với T&T Group, ghi dấu hành trình 30 năm đồng hành phát triển cùng Việt Nam thịnh vượng của Tập đoàn; là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước khi là một trong số rất ít tập đoàn kinh tế tư nhân vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3

Xem chi tiết
Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc

Có thể thấy rõ, thành công về xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua có sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đã phát huy tốt vai trò tuyên truyền, vận động, xã hội hóa từ nhân dân tham gia đóng góp bằng công sức, kinh phí, hiến đất làm đường xây dựng các công trình thiết chế tại các khu dân cư, hiến đất xây dựng đường giao thông liên thôn, xóm... Đến hết năm 2022, Quảng Ninh đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM và là tỉnh thứ 6 trong cả nước hoàn thành chương trình này. Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục huy động mọi nguồn lực để khẩn trương thực hiện và đẩy mạnh công tác xây dựng NTM hơn nữa trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Khẩu vị nhà đầu tư TPDN thay đổi thế nào sau những biến động vừa qua

(CHG) Thị trường trái phiếu vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức và có sự hồi phục khá chậm rãi. Tuy nhiên, đây là điều cần thiết cho sự phát triển bền vững và minh bạch lâu dài. Đặc biệt, khẩu vị của nhà đầu tư trên thị trường đã có những chuyển biến tích cực.

Xem chi tiết
Khai phá tiềm năng xuất khẩu tại thị trường Á Âu

Ngày 24/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn thương mại Việt Nam - Á Âu dưới hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến với hai chủ đề chính là “Thích ứng bối cảnh - Khai phá tiềm năng”

Xem chi tiết
2
2
2
3