TP.Mỹ Tho: Phát triển thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành.


(CHG) Thực hiện Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 18/6/2022 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có nội dung xây dựng các TP. Mỹ Tho, Tân An, Long Xuyên, Rạch Giá, Cà Mau và Sóc Trăng thành các trung tâm tổng hợp, chuyên ngành.

Đầu tháng 7/2024, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội thảo xây dựng TP. Mỹ Tho thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành. Chủ trì hội thảo có ông Nguyễn Thành Diệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Đình Thông, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Tiền Giang, đại diện dự án Thích ứng biến đổi khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tham dự hội thảo còn có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; lãnh đạo Sở KH&ĐT, UBND các thành phố vùng ĐBSCL và các chuyên gia...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, Nguyễn Thành Diệu phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã trình bày các tham luận với các nội dung gồm: Thực trạng và phương hướng phát triển TP. Mỹ Tho, định hướng phát triển du lịch, logistics, đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao. Các tham luận đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế; đồng thời, đề xuất các giải pháp để TP. Mỹ Tho phát triển trên nhiều lĩnh vực, hướng đến trung tâm tổng hợp, chuyên ngành.
Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Nguyễn Thành Diệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của các đại biểu, chuyên gia tại hội thảo. Ông cho biết, với lượng thông tin và tham luận trình bày tại hội thảo là nguồn thông tin rất bổ ích. Các nội dung đã trao đổi, trình bày và kiến nghị, đề xuất sẽ giúp UBND tỉnh, TP.Mỹ Tho hoàn chỉnh Đề án, để cùng các địa phương bạn trong vùng ĐBSCL xây dựng Đề án thiết thực, hiệu quả và khả thi.

Quang cảnh một gốc đô thị Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

Hội nghị cũng làm rõ thêm về nội hàm trung tâm tổng hợp, chuyên ngành, từ đó có những định hướng lớn trong lãnh đạo và có giải giáp cụ thể trong chỉ đạo. Các tham luận, ý kiến trao đổi đã thể hiện một vấn đề tập trung là xây dựng TP. Mỹ Tho theo 4 nội dung, cụ thể: thứ nhất là trung tâm thương mại, dịch vụ logistics, thứ hai là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thứ ba là xây dựng TP. Mỹ Tho là đô thị kết nối và kết nối được với TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh trong vùng ĐBSCL, thứ tư là về du lịch.
Qua hội thảo, tỉnh đúc kết được các giải pháp quan trọng để xây dựng và triển Đề án, kể cả phát triển kinh tế - xã hội của Tiền Giang trong thời gian tới. Vấn đề đặt ra là cần liên kết các trung tâm được định danh trong vùng gắn với các tiểu vùng ĐBSCL, TP. Hồ Chí Minh, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Chúng ta thể hiện sự gắn kết, kết nối bằng việc tổ chức triển khai dựa trên những giải pháp, cách làm cụ thể, hiệu quả trên tinh thần những lợi thế so sánh.

Quang cảnh Hội thảo xây dựng phát triển TP.Mỹ Tho thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành

Ông Nguyễn Thành Diệu yêu cầu Giám đốc Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng phối hợp với TP. Mỹ Tho và các ngành tiếp thu đầy đủ các ý kiến và tranh thủ ý kiến đóng góp của các đơn vị để xây dựng hoàn chỉnh Đề án có tính thực tế, lan tỏa, có trách nhiệm với các trung tâm khác để trình Chính phủ phê duyệt và triển khai hiệu quả.
UBND tỉnh Tiền Giang đã giao UBND TP. Mỹ Tho là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên thành lập Tổ nghiên cứu để triển thực hiện xây dựng Đề án phát triển TP. Mỹ Tho thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành, việc triển khai lập Đề án là rất cần thiết, góp phần tạo điều kiện để phát triển TP. Mỹ Tho nói riêng, tỉnh Tiền Giang nói chung trong thời gian tới.

 
Còn lại: 1000 ký tự
Nhà hoạt động tiêu biểu ASEAN Nguyễn Hoàng Sang: Vị doanh nhân “Tâm - Đức vẹn toàn”

​(CHG) Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang đã không ngừng ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng cộng đồng với những đóng góp vô cùng ý nghĩa và cao quý. Với tâm huyết và tấm lòng nhân ái, ông đã lan tỏa những giá trị thiết thực và đầy nhân văn qua hàng loạt hoạt động thiện nguyện trên khắp mọi miền đất nước.

Xem chi tiết
Khám phá căn liền kề mẫu tại Khu đô thị đáng sống bậc nhất Gia Lâm

(CHG) Thích thú, hài lòng và mong muốn sở hữu là cảm nhận của nhiều khách hàng khi tham quan căn liền kề mẫu tại Khu đô thị “hai công viên” Eurowindow Twin Parks.

Xem chi tiết
Bạc Liêu: Nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên cơ sở ngành Quản lý thị trường, trong giai đoạn mới.

(CHG) Đảng bộ và cấp ủy các chi bộ trực thuộc trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, công tác cán bộ, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, ngành Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu, công tác điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị và công tác lãnh đạo đoàn thể đã đạt được kết quả thiết thực, 6 tháng đầu năm thu nộp ngân sách nhà nước gần 2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Gia Lâm đẩy mạnh quy hoạch hạ tầng, nhà đầu tư nhanh tay đón sóng

(CHG) Là một trong năm huyện được quy hoạch lên quận, Gia Lâm dự báo sẽ trở thành điểm nóng trên thị trường bất động sản nhà ở, thu hút mạnh dòng vốn đầu tư

Xem chi tiết
Long An: Có 168 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao

(CHG) Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Tỉnh Long An tăng cường công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP trong và ngoài nước, đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ sản phẩm qua các hội nghị, hội chợ, lễ hội, điểm du lịch, phát triển thương mại điện tử đối với sản phẩm OCOP qua các kênh bán hàng trực tuyến như Shopee, TikTok, Lazada, Sendo.

Xem chi tiết
2
2
2
3