Xây dựng thương hiệu "đặc sản" nhờ áp dụng chuyển đổi số


(CHG) Phương thức canh tác nông nghiệp đang thay đổi nhờ công nghệ. Một thế hệ “nông dân số” đang chung sức xây dựng lên những vùng nông thôn mới thông minh, hiện đại.
Cam Cao Phong áp dụng công nghệ để phát triển thương hiệu.
Trong khi những loại cây có múi, nhất là cây cam, đang phát triển rầm rộ. Giá cả thị trường giảm có lúc xuống chỉ còn vài nghìn đồng/kg. Thế nhưng, quả cam Cao Phong từ Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong (3Tfarm) lại vẫn có giá bán cao trên thị trường. Đặc biệt, quả cam Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã được chỉ dẫn địa lý trở thành những món quà cao cấp nhờ ứng dụng công nghệ trong trồng trọt, chế biến.
3Tfarm tổ chức trồng cam chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGap có diện tích trên 40 ha cam với 25 hộ trồng theo hướng hữu cơ, đảm bảo 3 tiêu chí “tốt đất, tốt giống, tốt từ tâm”. Các thành viên hợp tác xã sử dụng phân trùn quế bón cây, phun và tưới cây bằng dịch trùn quế giúp cây có sức đề kháng tốt, tăng khả năng ra hoa, đậu quả cao. Các hộ còn sử dụng ngô, đậu tương, cá tươi ủ với men vi sinh hữu cơ để bón cây giúp cho cam có vị ngọt đậm tự nhiên, màu sắc bắt mắt.
Bên cạnh đó, hợp tác xã đầu tư 300 triệu đồng để cam Cao Phong được tắm sục ozne nhằm loại bỏ bụi bẩn và hóa chất tồn dư gây hại cho sức khỏe. 
Khi thu hoạch, trái cam được đưa về khu sơ chế, phân loại. Sản phẩm sẽ được chọn lọc rất khắt khe, chỉ có khoảng 8-10% trong tổng sản lượng cam sản xuất ra được chọn và đáp ứng đủ tiêu chuẩn về màu sắc, kích cỡ và chất lượng cho sản phẩm quà tặng cao cấp.
Sau đó, cam sẽ được xưởng rửa sạch, xử lý khử trùng theo quy trình và dán nhãn tem truy xuất nguồn gốc trên từng quả trước khi đóng gói vào hộp quà tặng đã được thiết kế đẹp mắt và độc đáo. Dòng sản phẩm này đang cung cấp cho một số đơn vị kinh doanh thực phẩm sạch ở nhiều địa phương như Hà Nội, Ninh Bình, Nghệ An, TP Hồ Chí Minh và các siêu thị.
Chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc 3Tfarm cho biết: Trước đây, chị Thủy chỉ sử dụng facebook để giao lưu với cộng đồng làm nông nghiệp sạch, chia sẻ quá trình canh tác. Dần dần, facebook, zalo thành kênh quảng bá và bán hàng chính. Mỗi lần livestream, hợp tác xã có thể chốt bán vài tạ cam, chưa kể các bài đăng lẻ, đăng trong hội nhóm…Hiện tại, 70-80% đơn hàng được chốt qua nền tảng công nghệ, thay vì chờ thương lái đến tận vườn thu mua. 3Tfarm cũng xúc tiến việc bán cam và các sản phẩm chế biến từ cam qua các trang bán hàng điện tử.
Rõ ràng, với chiến lược phát triển kinh tế số, bằng việc áp dụng phương thức giao dịch qua sàn thương mại điện tử, bán hàng đa kênh, đa phương tiện, thiết lập hệ thống chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm, cam Cao Phong không chỉ trở thành một “đặc sản” của tỉnh Hòa Bình mà còn mang lại nguồn thu lớn, làm thay đổi đời sống của người nông dân, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn mới của địa phương.
Còn lại: 1000 ký tự
Long An: Hộ kinh doanh điện thoại đã qua sử dụng bị xử phạt 51 triệu đồng

(CHG) Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An thực hiện kiểm tra hộ kinh doanh điện thoại, phát hiện đang buôn bán điện thoại đã qua sử dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu, xử phạt 51 triệu đồng và buộc tiêu huỷ 39 cái điện thoại iPhone đã qua sử dụng.

Xem chi tiết
Công ty CP Than Hà Tu – Vinacomin tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

(CHG) Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn đi kiểm tra sản xuất, công tác đầu tư và làm việc với Công ty CP Than Hà Tu - Vinacomin. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Vũ Anh Tuấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ TQN, Phó TGĐ Tập đoàn, Giám đốc Trung tâm ĐHSX tại Quảng Ninh và các Ban chuyên môn, Văn phòng Tập đoàn…

Xem chi tiết
TKV Tập trung chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh

(CHG) Ngay trong những ngày đầu năm, tại Trường Cao đẳng TKV, Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả, Công ty CP Than Vàng Danh, Đảng ủy Tập đoàn TKV và Đảng ủy Than Quảng Ninh (TQN) tổ chức Hội nghị giao ban quý I và gặp mặt cán bộ Đảng các chi, Đảng bộ trực thuộc tại 3 vùng Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí - Đông Triều nhân dịp đầu Xuân mới Giáp Thìn 2024.

Xem chi tiết
“Ngày hội Văn hóa đọc Đà Nẵng 2024” lần 1 - Chủ đề “Khai Xuân đọc sách - Học vạn điều hay”

(CHG) Thực hiện Quyết định số 64/QĐ-UBND ngày 05/01/2018 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc ban hành Đề án “Khuyến khích văn hóa đọc hướng đến đối tượng chính là học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”

Xem chi tiết
Hàng trăm nghìn ha cao su trên thế giới bị bỏ hoang, ngành cao su Việt Nam hưởng lợi

Giá cao su thế giới dự kiến tiếp tục hồi phục tích cực trong năm nay khi hàng trăm nghìn ha cao su tiểu điền trên thế giới đang bị bỏ hoang, khiến nguồn cung suy giảm. Trong khi đó, nhu cầu săm lốp toàn cầu dự kiến tăng.

Xem chi tiết
2
2
2
3