(CHG) Hoa quả tươi sau khi ép lấy nước sẽ tự tách nước sau khoảng 15 phút và biến chất, nên khi ship (vận chuyển) cho khách hàng với thời gian lâu hơn, thậm chí để được vị ngon tới 2 tiếng đồng hồ cần sử dụng phụ gia chống tách nước. Nhưng điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi chất phụ gia dễ chứa chất cấm không được lưu hành.
“Phù phép” cho nước hoa quả…
Trong thời tiết nóng bức, người tiêu dùng sẽ có xu hướng lựa chọn nước ép hoa quả tươi để giải khát và nghĩ rằng nó ít độc hại so với những sản phẩm nước hoa quả đóng hộp. Nhưng mọi người đâu biết rằng, ẩn chứa sau mỗi cốc nước ép đó còn nhiều vấn đề cần quan tâm.
Không giống các loại hàng hoá khác, hoa quả vận chuyển xa rất dễ bị giập nát, chín nẫu. Tại chợ đầu mối, người bán hoa quả nào cũng phân loại hoa quả đẹp mã, tươi thì đóng cẩn thận để bán ở các sạp. Còn hoa quả bị giập nát thì gom lại để bán rẻ cho những người làm nước ép trái cây, sinh tố nước giải khát.
Ảnh minh họa
Giá loại hoa quả này rẻ bằng 1/5 hoặc 1/8 so với giá hoa quả tươi nên loại hàng này thường được các quán giải khát mua về chế biến phục vụ khách hàng. Sau khi các loại hoa quả này được cắt bỏ phần giập nát đi, chúng được xay và cấp đông trong tủ lạnh. Khi có khách, chủ quán chỉ phải đổ ra cốc bán tại chỗ hoặc đóng chai để ship đi.
Tuy nhiên, không chỉ có vậy, khi xay hoa quả, người bán hàng giải khát thường cho thêm vào nước hoa quả đã xay một chút hương liệu của thứ quả đó để át đi mùi vị của quả giập nát. Đó là phụ gia tạo mùi hương, bột làm sánh mịn chống tách nước.
Được biết, những loại phụ gia này, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua trên chợ mạng. Chỉ cần vào Google gõ cụm từ "bột chống tách nước" trong sinh tố sẽ cho ra khoảng 5.030.000 kết quả (0,35 giây) và các đường link kết quả hiển thị đều là trang rao bán sản phẩm.
Khi nhấn chuột vào đường link sẽ thấy thông tin rất chi tiết về bột chống tách nước với nhiều loại như: bột Mix, bột Frappge, bột mềm… Các trang quảng cáo này còn nói rõ tác dụng của phụ gia tách nước hạn chế việc phân tầng hay tách nước ép, sinh tố, giảm thiểu tối đa quá trình làm tan đá của đồ uống, giúp nước để lâu không bị loãng, giữ được vị ngon ngọt lâu hơn, tiết kiệm nguyên liệu hoa quả và thời gian pha chế.
Theo thông tin của các trang quảng cáo, bột chống tách nước có thành phần chính là Vegatable Gums - một loại chất tạo đặc, giúp dung dịch có độ nhớt, tạo liên kết giả giữa dung dịch khó hoà quyện với nhau. Việc tạo liên kết đó giúp cho đồ uống không bị phân tầng. Đặc biệt bột này còn có thành phần khác giúp cân bằng, giữ nguyên vẹn và đảm bảo ổn định mùi vị cho đồ uống.
Theo hướng dẫn, bột Frappe không mùi, không vị, không sữa nên có thể dùng với tất cả nguyên liệu sử dụng cho sinh tố đá xay. Thông thường khoảng 5g bột sẽ dùng 350ml sinh tố đá xay, 10g bột cho 500ml sinh tố.
Mối nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng
Các loại hương liệu, hóa chất để làm sinh tố có thể dễ dàng tìm mua trên phố Hàng Buồm (Hà Nội). Hương liệu được đóng gói hàng cân với đủ loại mùi vị, hoa quả loại gì cũng có, với mức giá chỉ từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, pha sinh tố loại nào thì sẽ thêm vào hương liệu loại trái cây đó.
Hương liệu pha sinh tố có dạng siro và dạng bột, xuất xứ từ nhiều nướ. Ví dụ như siro Monin các vị của Pháp có giá khoảng 220.000 đồng/chai 70ml, loại này được sử dụng ở các quán cafe sang trọng. Còn có nhiều loại hương liệu giá rất rẻ, chưa đến 10.000 đồng đã có thể mua được một chai 650ml hàng Trung Quốc.
Tại một quán bán hương liệu trên phố Hàng Buồm, chủ cửa hàng hướng dẫn, mỗi một cốc sinh tố cho vào một thìa ăn bột phụ gia "chống tách nước". Loại phụ gia chống tách nước có khả năng tạo sệt, sánh, lâu bị loãng, giữ được hương vị lâu hơn. Đặc biệt, nếu hoa quả bị giập nát, phụ gia chống tách đá vẫn có thể khiến cho cốc sinh tố, hoa quả vừa sánh mịn, thơm ngon lại không có mùi hoa quả bị giập. Nó đạt hiệu quả tới 2, 3 tiếng nên dù có ship cho khách ở xa vẫn giữ nguyên mùi vị.
Liên quan tới loại bột chống tách nước, theo ThS.BS Đoàn Ngọc Hà - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, bột chống tách nước có thành phần cơ bản là các chất điều vị hoặc các chất chống oxy hóa, chất ổn định giúp cho các thành phần kết dính với nhau tốt hơn.
Các bột chống tách nước nếu không được các cơ quan chức năng kiểm định có thể sẽ không đảm bảo chất lượng trong thành phần, vượt quá quy định tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế. Hơn nữa, trong thành phần các chất phụ gia này có thể có các chất cấm, không được Bộ Y tế cho phép gây hại với sức khỏe người dùng.
Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất, các sản phẩm bột phụ gia chống tách nước trôi nổi có thể lẫn các tạp chất, kim loại nặng, asen, chì, thủy ngân, vi sinh vật vượt quá mức độ cho phép gây ra những rối loại về đường tiêu hóa.
Để bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, người kinh doanh cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật về xuất xứ, chất lượng mặt hàng, không vì chạy theo lợi nhuận mà buôn bán các sản phẩm trôi nổi, nhập lậu, không được kiểm định chất lượng.
Theo quy định của Bộ Y tế, Cục An toàn Thực phẩm, các chất phụ gia khi đưa vào sử dụng trong chế biến thực phẩm phải tuân thủ theo đăng ký về công thức sản phẩm, quy trình sản xuất, công dụng, liều dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có tình trạng chất phụ gia chưa qua kiểm định nhưng vẫn được bày bán.
(CHG) Lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng kiểm tra đột xuất 02 cửa hàng kinh doanh có hành vi trưng bày bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và xử phạt 24 triệu đồng.
Xem chi tiết(CHG) - Với mục tiêu hướng đến không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong 9 tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định đã triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (Kế hoạch 888) trên địa bàn quản lý, góp phần giữ vững ổn định thị trường tại địa phương.
Xem chi tiết(CHG) - Trong 9 tháng đầu năm 2024, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) tỉnh Gia Lai đã quyết liệt thực hiện có hiệu quả các kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với mục tiêu hướng đến không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Xem chi tiết(CHG) Trên 10.000 chai nước hoa không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu nhập lậu được kinh doanh chủ yếu trên Tiktok, Facebook vừa bị Tổ TMĐT, Cục Nghiệp vụ QLTT đột xuất kiểm tra và tiến hành tạm giữ. Đây là sản phẩm được một hot Tiktoker thường xuyên livestream bán trên Tiktokshop.
Xem chi tiết(CHG) Lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng kiểm tra thị trường Tết Trung thu năm 2024 vừa qua, xử phạt 37 đơn vị kinh doanh thực phẩm và đồ chơi trẻ em, với tổng số tiền xử phạt hơn 376 triệu đồng.
Xem chi tiết