Cảnh sát 141 bắt quả tang thanh niên giấu bóng cười trong túi đồ thể thao


(CHG) ​Tổ Cảnh sát Y9/141 Công an TP. Hà Nội đã bắt quả tang nam thanh niên giấu hai bình bóng cười loại 5kg/bình trong túi đồ thể thao để giao cho khách hàng.


Nam thanh niên giấu 2 bình bóng cười trong túi đựng đồ thể thao.

Thời gia qua, Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội đã mở rộng địa bàn, thời gian hoạt động của các tổ Cảnh sát 141 hóa trang, nhằm xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe lạng lách đánh võng, nẹt pô, bốc đầu... trên các tuyến phố.
Theo kế hoạch tối 22/5, hai tổ Cảnh sát 141 hóa trang thực hiện tuần tra khép kín trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, bắt đầu từ 21h tối đến 1h sáng hôm sau.
Đến hơn 22h cùng ngày, tổ Cảnh sát Y9/141 phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy nhãn hiệu Yamaha Janus mang BKS 98B2-992.XX chở theo một túi đen khả nghi nên đã bám theo. Quá trình di chuyển trên đường Mễ Trì (phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm), thanh niên này điều khiển xe bất ngờ bỏ chạy nhưng bị tổ công tác ngăn chặn.

Kiểm tra nhanh, người điều khiển xe là T.V.L. (SN 2001, trú tại Bắc Giang), trên xe đang chở 2 bình bóng cười loại 5kg/bình và 24 quả bóng cùng van bình, dụng cụ xay cần sa.

Đấu tranh tại chỗ, L. khai nhận, đang đi giao số bóng cười nói trên cho một khách hàng tại chung cư The Golden Palace. Mỗi chuyến giao hàng thành công, L. nhận thù lao là 100 nghìn đồng.
Tiếp tục hóa trang mật phục, tổ Cảnh sát Y9/141 đã bắt quả tang quá trình trao đổi, nhận hàng giữa L. và một người tên là N.H.A. (SN 1982, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội).
Trình bày với lực lượng Công an, N.H.A. thừa nhận mình là người đặt mua số bóng cười nói trên. Người này bỏ ra 2,4 triệu đồng mua 2 bình bóng cười để sử dụng cùng bạn bè.
Tổ Cảnh sát Y9/141 đã bàn giao người và phương tiện, tang vật thu giữ được cho Công an phường Mễ Trì (Công an quận Nam Từ Liêm) tiếp tục điều tra làm rõ hành vi.


Công an huyện Gia Lâm phối hợp với Đội QLTT số 8 bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển rao bán bình khí cho khách tại khu đô thị

Trước đó, vào ngày 13/4, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Gia Lâm đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT TP. Hà Nội đồng loạt kiểm tra, bắt quả tang 3 đối tượng đang vận chuyển, rao bán 21 bình khí N2O (bóng cười) cho khách.
Cùng thời điểm, tổ công tác của Công an huyện Gia Lâm phối hợp cùng đội QLTT số 8, làm nhiệm vụ tại khu vực thôn Thuận Tốn, Đa Tốn, Gia Lâm kiểm tra phát hiện đối tượng Lê Tuấn Dương, (sinh năm 2003, trú tại xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) sử dụng facebook "Đức Khải" và số điện thoại 098.456.2356 và 0965567942 rao bán "bóng cười".
Khi đối tượng đang tập kết chuyển 10 bình khí N2O với tổng trọng lượng 120kg bán cho khách tại đầu ngõ Cầu Vương, thôn Thuận Tốn, Đa Tốn thì bị tổ công tác liên ngành bắt giữ.


Công an thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 86 bình khí N2O (bóng cười) trưa 11/4.

Theo Bộ Công an, bóng cười thực chất là một quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O (Dinitơ monoxit hay nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng.
Việc sử dụng thường xuyên N2O có thể gây ra các rối loạn như: cảm giác châm chích ở đầu chi và đi đứng loạng choạng; các rối loạn khí sắc; rối loạn trí nhớ; rối loạn giấc ngủ; các rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp; thiếu máu, thiếu B12…
N2O là hóa chất được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công Thương. Theo đó, N2O thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (số thứ tự 120, Phụ lục II của Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất).
Như vậy, việc nhập khẩu, mua bán… chất N2O để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế, xã hội… vẫn được thực hiện nhưng phải đảm bảo đúng những quy định chặt chẽ của pháp luật.
Sử dụng bóng cười (chứa chất N2O) tuy chưa có điều luật cụ thể nào quy định cấm, song việc mua bán, sử dụng bóng cười cho người là sai phạm vì trước tiên gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng và không được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người./.

Các hành vi, vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh N2O được xử lý theo các quy định tại Nghị định 115/2016/NĐ-CP ngày 08/7/2016 của Chính phủ, Nghị định số 163/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ. Cụ thể, tại Điều 10 Nghị định số 163/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định hành vi vi phạm quy định về Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh, hóa chất thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh quy định:
"Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh mà không có Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất theo quy định;
b) Sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh khi Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất được cấp đã hết hiệu lực.
Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh khi đã bị cơ quan quản lý có thẩm quyền đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất".
Còn lại: 1000 ký tự
Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ

(CHG) Từ 30/5 - 4/6/2023 Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức "Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em" tại địa chỉ 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sự kiện nhằm giúp người tiêu dùng trang bị những kiến thức trong việc mua sắm sách và đồ chơi cho trẻ em nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6 đang đến gần.

Xem chi tiết
Người tiêu dùng cần đánh giá về rủi ro mô hình “sở hữu kỳ nghỉ"

(CHG) Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa đưa ra khuyến cáo người dân khi tham gia mô hình “sở hữu kỳ nghỉ". Theo cơ quan này, người dân trước khi tham gia cần tìm hiểu kỹ thông tin bên cung cấp và nghiên cứu kỹ hợp đồng trước khi ký kết.

Xem chi tiết
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm ngày nắng nóng

(CHG) Trong điều kiện nhiệt độ cao của mùa hè từ 37-40 độ C, các loại vi khuẩn phát triển mạnh. Vì vậy, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm có thể đến ở mọi khâu, từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến, cho đến bảo quản, bày bán…

Xem chi tiết
Quyết liệt quản lý tài khoản sim điện thoại

(CHG) Theo nhận định của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2023 sẽ là năm dữ liệu số trên cơ sở chủ trương bảo vệ dữ liệu cá nhân, công bố và xây dựng cơ sở dữ liệu cấp bộ, ngành và địa phương, mở dữ liệu để kết nối, chia sẻ, an toàn dữ liệu, xây dựng các trung tâm dữ liệu quốc gia. Việc đầu tiên, Bộ triển khai quyết liệt là chuẩn hoá dữ liệu Sim điện thoại để hạn chế “Sim ảo”.

Xem chi tiết
2
2
2
3