Khuyến cáo vé giả, vé không hợp lệ khi mua vé tàu qua các kênh không chính thức


(CHG) Ngành đường sắt đã phát đi khuyến cáo vé giả, vé không hợp lệ khi hành khách mua vé qua cò mồi, mua vé “pass” (bán lại) trên mạng hoặc qua các kênh không chính thức.

Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết, theo quy định của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), hành khách đi tàu phải có thông tin giấy tờ tùy thân trùng với thông tin trên "Thẻ lên tàu hỏa" mới đủ điều kiện vào ga lên tàu.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Do nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán 2023 tăng cao, nên vé tàu Tết các ngày cao điểm, chuyến tàu chạy giờ “hot” gần như kín chỗ, trong khi nhu cầu hành khách vẫn tăng cao. Đã có nhiều hành khách chấp nhận mua vé qua cò mồi, mua vé “pass” (bán lại) trên mạng hoặc qua các kênh không chính thức, vì thế dễ mua phải vé giả, vé không hợp lệ. Hành khách mua vé tàu này sẽ đối diện nguy cơ không được đi tàu hoặc bị phạt.
Đường sắt Hà Nội hướng dẫn hành khách cần kiểm tra lại vé điện tử của mình trên website bán vé của đường sắt, để đảm bảo quyền lợi và tránh mua phải vé giả, hoặc vé không đúng với quy định.
Người mua vé tàu truy cập vào website dsvn.vn, sau đó vào mục kiểm tra vé. Trên giao diện của mục kiểm tra vé, hành khách điền đầy đủ thông tin: Mã vé, mác tàu, ga đi, ga đến, ngày đi tàu, số giấy tờ cá nhân ghi trên vé, nhấn ô “Kiểm tra vé”. Sau khi hoàn thành các bước trên, màn hình sẽ hiện lên thông tin hành khách đi tàu đã lưu trên hệ thống vé điện tử và tiến hành so sánh thông tin trên hệ thống và trên "Thẻ lên tàu hỏa". Nếu thông tin trùng khớp là vé hợp lệ.
Theo quy định của VNR, trường hợp hành khách đi tàu không có vé hoặc vé không đúng với thông tin của người đi tàu thì phải mua vé bổ sung với số tiền chênh lệch bằng 1,3 lần giá trị của loại chỗ ghi trên vé. Do đó, để tránh tình trạng bị lừa, hoặc mua phải vé giả, vé không hợp lệ, hành khách khi đi tàu cần tiến hành kiểm tra kỹ thông tin trên vé và thông tin cá nhân đi tàu cần phải trùng khớp.
Trước đó vào năm 2021 ngành đường sắt đã phối hợp với lực lượng công an thành phố Hồ Chí Minh phát hiện và tịch thu 55 vé tàu giả đi lại trong dịp Tết Nguyên đán. Các vé giả này đi từ TP. HCM đến các ga thuộc các tỉnh miền Trung, miền Bắc, trong đó có cả vé đi khứ hồi. Ngoài ra, công an còn thu giữ 1 USB có chứa hơn 100 
mẫu vé tàu Tết chưa được in ra.

Còn lại: 1000 ký tự
Thu giữ gần 70kg thực phẩm quá hạn sử dụng

(CHG) Tại địa điểm kinh doanh số 2 thuộc chi nhánh Công ty Cổ phẩn T-Martstores tại Bắc Ninh, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 70kg thực phẩm tươi sống đã đóng gói quá hạn sử dụng.

Xem chi tiết
Xử phạt 2 cửa hàng xăng dầu ngừng kinh doanh trái quy định

(CHG) Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Kạn vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh về hành vi ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

Xem chi tiết
Tăng cường kiểm soát thị trường, tạo niểm tin cho du khách

(CHG) Sau Tết là thời điểm các lễ hội diễn ra trên cả nước, nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm, ăn uống có khả năng tăng cao. Để xây dựng hình ảnh du lịch Tây Ninh thân thiện, mến khách, Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã và đang tăng cườn..g công tác nắm tình hình, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Tiêu hủy gần 24 tấn thực phẩm của Công ty thực phẩm Long Phát

(CHG) Đội quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai (ngày 3/2) đã phối hợp với các đơn vị liên quan của TP. Biên Hòa tịch thu gần 24 tấn thực phẩm gồm thịt gà, bò, nội tạng động vật của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát để đưa đi tiêu hủy.

Xem chi tiết
Lexus Việt Nam triệu hồi gấp hàng chục chiếc xe vì nguy cơ rò rỉ nhiên liệu

(CHG) Lexus Việt Nam (ngày 2/2) đã thông báo chương trình triệu hồi để thay thế cụm thông hơi bình nhiên liệu trên 64 xe Lexus GS350/RC200t/GS200t sản xuất trong giai đoạn 11/9/2012 đến 10/11/2017 do Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) nhập khẩu và phân phối chính thức.

Xem chi tiết
2
2
2
3