Đề nghị truy tố 2 bị can buôn lậu yến sào


(CHG) Ngày 28/03, thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM, đơn vị đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Phạm Cao Hồng Lễ (sinh năm 1985) và Thái Thị Mỷ Phương (sinh năm 1989) về hành vi “Buôn lậu”.
Ảnh minh họa.
Theo hồ sơ vụ án, ngày 20/04/2019, qua giám sát hành khách nhập cảnh, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan phát hiện 2 hành khách Phạm Cao Hồng Lễ (hộ chiếu số C34689973) và Thái Thị Mỷ Phương (hộ chiếu số C3463217) nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN630 từ Jakata – Indonesia về TP. HCM qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, mang theo 7 kiện hành lý đi qua cửa xanh, không khai báo hải quan.
Ngay sau đó, Cục Điều tra chống buôn lậu đã kiểm tra thực tế 7 kiện hành lý của 2 hành khách, phát hiện Lễ có 1 kiện hành lý xách tay cùng 2 kiện hành lý ký gửi, số tag VN3590118 và VN359037, xác định là yến vụn, trọng lượng 75,32kg; còn Phương có 3 kiện hành lý xách tay và 1 kiện hành lý ký gửi, số tag VN359019, xác định là yến vụn, trọng lượng 44, 46kg.
Ngày 17/05/2019, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật có văn bản kết luận 4 mẫu hàng hóa được lấy từ các kiện hành lý  của Lễ và Phương là “các miếng và mảnh vụn có nguồn gốc từ chất liệu tổ yến của một phần loài yến, gọi là yến nhà (được nuôi trong nhà); các mẫu yến trên không có dấu hiệu hư hỏng nhưng chỉ là các miếng và mảnh vụn của chất liệu tổ chim yến”.
Căn cứ Nghị định số 08/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định về định mức hành lý của người nhập cảnh có hàng hóa trị giá từ 10 triệu đồng trở lên phải khai báo hải quan và chịu tiền thuế; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có quyết định số 45/2005/QĐ-BNN ngày 25/7/2005 quy định mặt hàng yến nhập khẩu phải có kiểm dịch.
Ngày 23/02/2023, Hội đồng định giá tài sải thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp thành phố có kết luận: Số vụn yến hành lý của Phạm Cao Hồng Lễ trị giá hơn 729 triệu đồng và yến vụn trong hành lý của Thái Thị Mỷ Phương trị giá hơn 383 triệu đồng
Bằng các nghiệp vụ, Cơ quan điều tra nhận định, 2 đối tượng Lễ và Phương đã tìm hiểu việc mua, vận chuyển yến từ nước ngoài về Việt Nam, có ý thức chuẩn bị tiền (VNĐ), sau đó đổi sang ngoại tệ (USD) mang sang Indonesia trực tiếp đi mua yến vụn, phân chia các kiện hành lý để đảm bảo tiêu chuẩn về hành lý xách tay, hành lý ký gửi, giảm một phần cước phí vận chuyển hàng hóa từ Indonesia về Việt Nam.
Việc Phạm Cao Hồng Lễ và Thái Thị Mỷ Phương mua yến vụn từ Indonesia đưa về Việt Nam, qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, không khai báo hải quan là vi phạm quy định của pháp luật. Hành vi của cả 2 phạm vào tội buôn lậu quy định tại khoản 3, Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Hiện vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM xử lý theo quy định của pháp luật./.
Còn lại: 1000 ký tự
Hải quan TPHCM tăng cường chống buôn lậu nhiều mặt hàng mới

(CHG) Mặt hàng điện thoại iPhone 15, thuốc lá điện tử, Shisha, khí cười đã được Cục Hải quan TPHCM đưa vào danh sách hàng trọng điểm yêu cầu các đơn vị hải quan cửa khẩu tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hành vi vi phạm.

Xem chi tiết
Bộ Công an kiến nghị bịt kín hàng loạt “lỗ hổng” phát hành trái phiếu sau vụ án Tân Hoàng Minh

Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các đơn vị, tổ chức có liên quan, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành Kết luận điều tra đề nghị truy tố Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng 14 bị can khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời, kiến nghị hàng loạt nội dung nhằm bịt kín những “lỗ hổng” trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Xem chi tiết
Giám đốc Công ty kiểm toán đã “làm đẹp” hồ sơ, giúp Tân Hoàng Minh lừa đảo ra sao?

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, để thực hiện được việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và con trai đã có sự hỗ trợ giúp đỡ đắc lực từ nhiều công ty, tổ chức trong đó có Bùi Thị Ngọc Lân, Giám đốc Công ty Kiểm toán Nam Việt chi nhánh phía Bắc.

Xem chi tiết
Hộp thư ngày 29/9: Phản ánh về cơ sở kinh doanh gas tại Thái Bình và Công ty Than Hòn Gai

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về cơ sở kinh doanh gas có dấu hiệu không đúng quy định; Tập đoàn Phượng Hoàng xây dựng không phép tại Bắc Ninh và một số nội dung

Xem chi tiết
Dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của khách hàng: Ngân hàng TMCP Quân đội tìm hướng giải quyết

Ông Vũ Thanh Tùng Giám đốc Ngân hàng MB Chi nhánh Đông Đô cho biết: Vụ việc của khách hàng Trần Trí Hậu, NH cũng như bảo hiểm đã họp để có phương án giải quyết.

Xem chi tiết
2
2
2
3