Dứa Ba Đình - giải pháp xây dựng thương hiệu từ các sản phẩm OCOP


(CHG) Để đưa thương hiệu dứa Ba Đình được nhiều người biết đến, trước hết cần xây dựng thương hiệu, các sản phẩm OCOP đặc trưng từ quả dứa như sản xuất các loại mứt dứa, nước ép dứa với nhiều mẫu mã, thương hiệu và bảo đảm chất lượng thơm ngon... Các sản phẩm được tiêu thụ tốt cũng giúp người trồng có được nguồn thu nhập ổn định.

Người dân trồng dứa Ba Đình vào vụ thu hoạch
Ấp Ba Đình (xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân) trước đây từng là thủ phủ dứa của tỉnh Bạc Liêu, dọc theo triền sông Cái Lớn là những ruộng dứa bạt ngàn, xanh ngút mắt. Những ngày này, người dân trồng dứa ở ấp Ba Đình và xã Vĩnh Lộc A đang vào vụ thu hoạch. Với nghề trông dứa này, một năm người dân ở đây thu hoạch 2 vụ, sau 4 năm - 6 năm mới phải cải tạo trồng lại.
Một hộ dân tại ấp Ba Đình đã trồng dứa được hơn 40 năm cho biết, với 1,5ha diện tích trồng, mỗi năm gia đình thu hoạch hơn 6.500 quả dứa, cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng. Hiện thương lái đang thu mua dứa tại vườn với giá dao động 6.000 - 10.000 đồng/quả, tùy loại to, nhỏ. Với giá này, người trồng dứa cơ bản có lợi nhuận cao nên mọi người rất phấn khởi.
Chính vì thế, nghề trồng dứa cơ bản cũng cho thu nhập bền và đều. Nghề trồng dứa từng mang lại cuộc sống khấm khá cho người dân nơi dây, tuy nhiên có những thời điểm mô hình canh tác chăn nuôi khác hiệu quả hơn nên diện tích trồng dứa ở Ba Đình ngày càng thu hẹp.
Từ chỗ hơn 100ha canh tác, nay diện tích trồng dứa toàn xã còn hơn 10ha. Hiện còn hơn 30 hộ trồng dứa và chỉ còn vài hộ trồng với diện tịch hơn 1ha. Đa phần các hộ trồng dứa đều cho năng suất cao, trồng dứa không tốn nhiều chi phí đầu tư, công chăm sóc ít nên đối với những hộ còn trồng dứa Ba Đình vẫn cho hiệu quả kinh tế cao.
Dứa Ba Đình được trồng và duy trì trên đất phèn mặn nên cho quả có hương vị đậm đà, ngọt dịu thanh, thơm đặc trưng, ít xơ và giòn. Bởi vậy, quả dứa nơi đây đã trở thành niềm tự hào của người dân xã Vĩnh Lộc A. Được biết, dứa Ba Đình cung cấp chủ yếu cho thị trường trong tỉnh và một số địa phương lân cận như: Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang... Dù đã được đưa đi một số tỉnh bạn tiêu thụ nhưng dứa Ba Đình vẫn chưa được biết đến như các thương hiệu dứa cùng thời: Dứa Tắc Cậu (Kiên Giang), dứa Cầu Đúc (Hậu Giang). Những thương hiệu dứa này thậm chí còn nổi tiếng trên các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Để đưa thương hiệu dứa Ba Đình được nhiều người biết đến, ông Nguyễn Quốc Thái, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A cho biết, trước hết cần xây dựng thương hiệu, các sản phẩm OCOP đặc trưng từ quả dứa như sản xuất các loại mứt dứa, nước ép dứa với nhiều mẫu mã, thương hiệu và bảo đảm chất lượng thơm ngon... Các sản phẩm được tiêu thụ tốt cũng giúp người trồng có được nguồn thu nhập ổn định.

Thời gian qua, xã Vĩnh Lộc A thường xuyên tuyên truyền, động viên bà con gìn giữ truyền thống của cha ông để tìm hướng đi mới cho người trồng dứa cũng như khuyến khích bà con tăng diện tích canh tác. Xã cũng đã cử cán bộ đi học tập kinh nghiệm trồng dứa theo hướng chuyên canh ở các vùng khác, đồng thời cũng đã nghiên cứu nhân ra một số giống mới để trồng, nếu mang lại hiệu quả sẽ có hướng dẫn để nhân rộng cho người dân.
Còn lại: 1000 ký tự
15 mặt hàng 'tỷ đô' xuất khẩu sang khu vực Âu-Mỹ

(CHG) Việt Nam có 15 mặt hàng xuất khẩu sang khu vực Âu Mỹ, đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. Trong năm 2022, một số mặt hàng đã ghi nhận sự tăng trưởng hai con số như: Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; hàng dệt may; giày dép; thủy sản; cà phê...

Xem chi tiết
Máy xịt rửa áp lực cao từ Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Mỹ

(CHG) Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng công báo chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá với máy xịt rửa áp lực cao chạy bằng gas nhập khẩu từ Việt Nam.

Xem chi tiết
Rau mùi Việt Nam được đưa ra khỏi danh mục kiểm soát an toàn thực phẩm của EU

(CHG) Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, Ủy ban châu Âu vừa công bố danh sách kiểm soát an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2023. Theo thông báo mới, rau mùi Việt Nam đã được đưa ra khỏi danh mục kiểm soát an toàn thực phẩm tại cửa khẩu của EU.

Xem chi tiết
Trung Quốc là thị trường xuất khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam

(CHG) Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, năm 2022, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam. Xuất khẩu cao su sang thị trường này tăng trưởng tốt so với năm 2021.

Xem chi tiết
OCOP tạo sức bật mới từ chuyển đổi số

63/63 tỉnh, thành trên cả nước đều có chủ thể tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) và đạt được nhiều thành tựu đáng kể, có sức lan tỏa lớn, tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.

Xem chi tiết
2
2
2
3