Lưu ý những cách bảo quản các loại hạt ngày Tết


(CHG) Bên cạnh bánh mứt, các gia đình còn chuẩn bị thêm nhiều loại hạt để nhâm nhi ngày Tết. Tuy nhiên, các loại hạt này dễ bị hỏng. Do đó, cần lưu ý các cách bảo quản các loại hạt trong ngày Tết nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm.
 


 
Hạt điều là sản phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết, cần bảo quản an toàn.
Ánh sáng, oxy và nhiệt độ là kẻ thù của các loại hạt. Bảo quản chúng với hộp kín giúp hạn chế tiếp xúc với cả 3 yếu tố này làm chậm tốc độ hư hỏng. Hạt cũng hấp thụ mùi nên cần được bảo quản trong hộp kín, tránh xa các nguyên liệu có mùi mạnh như hành và tỏi.
Do đó, đựng vào các hũ thủy tinh hay hộp nhựa 
kín sẽ là phương án thứ nhất an toàn bảo vệ những hạt khô cho những ngày Tết. Bởi cách làm này không chỉ giúp khô ráo, tránh bị mốc mà còn giữ được chất lượng các loại hạt thơm ngon lâu ngày. Có thể đặt thêm túi hút ẩm loại chuyên dành cho thực phẩm vào hộp hoặc lọ để tránh hạt bị ỉu trong thời gian sử dụng.
Tiếp đến sử dụng túi nilon hoặc túi ép chân không để đựng hạt sẽ giúp hạt không bị bị ẩm mốc, hôi dầu, đảm bảo độ ngon, giòn lâu ngày.
Lưu ý, nếu bạn mua nhiều mà không sử dụng kịp thì nhiều loại hạt sẽ bị ỉu. Bạn có thể bỏ chúng vào rang lại, rồi tiếp tục bảo quản trong hộp, lọ hoặc túi nilon. Do hạt đã qua xử lý một lần do vậy không nên rang quá lâu vì dễ làm hạt bị cháy.
Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, chỉ nên bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm. Toàn bộ hạt thô có thể được lưu trữ trong tủ đông lên đến 1 năm. Còn các loại hạt đã cắt nhỏ, rang lại, xay hoặc bột hạt đều có quá trình oxy hóa nhanh hơn nên nhanh hỏng hơn và chỉ nên bảo quản trong tối đa 6 tháng.
Như vậy, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm những tháng cuối năm không chỉ là trách nhiệm của các cơ sở chế biến, kinh doanh, mà còn là trách nhiệm của cả người tiêu dùng. Với những cách bảo quản như trên, chúng ta có thể yên tâm sử dụng các loại hạt mà vẫn đảm bảo độ thơm ngon, béo ngậy và đặc biệt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sử dụng những ngày Tết.
Còn lại: 1000 ký tự
Thu giữ gần 70kg thực phẩm quá hạn sử dụng

(CHG) Tại địa điểm kinh doanh số 2 thuộc chi nhánh Công ty Cổ phẩn T-Martstores tại Bắc Ninh, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 70kg thực phẩm tươi sống đã đóng gói quá hạn sử dụng.

Xem chi tiết
Xử phạt 2 cửa hàng xăng dầu ngừng kinh doanh trái quy định

(CHG) Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Kạn vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh về hành vi ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

Xem chi tiết
Tăng cường kiểm soát thị trường, tạo niểm tin cho du khách

(CHG) Sau Tết là thời điểm các lễ hội diễn ra trên cả nước, nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm, ăn uống có khả năng tăng cao. Để xây dựng hình ảnh du lịch Tây Ninh thân thiện, mến khách, Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã và đang tăng cườn..g công tác nắm tình hình, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Tiêu hủy gần 24 tấn thực phẩm của Công ty thực phẩm Long Phát

(CHG) Đội quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai (ngày 3/2) đã phối hợp với các đơn vị liên quan của TP. Biên Hòa tịch thu gần 24 tấn thực phẩm gồm thịt gà, bò, nội tạng động vật của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát để đưa đi tiêu hủy.

Xem chi tiết
Lexus Việt Nam triệu hồi gấp hàng chục chiếc xe vì nguy cơ rò rỉ nhiên liệu

(CHG) Lexus Việt Nam (ngày 2/2) đã thông báo chương trình triệu hồi để thay thế cụm thông hơi bình nhiên liệu trên 64 xe Lexus GS350/RC200t/GS200t sản xuất trong giai đoạn 11/9/2012 đến 10/11/2017 do Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) nhập khẩu và phân phối chính thức.

Xem chi tiết
2
2
2
3