Lưu ý những cách bảo quản các loại hạt ngày Tết


(CHG) Bên cạnh bánh mứt, các gia đình còn chuẩn bị thêm nhiều loại hạt để nhâm nhi ngày Tết. Tuy nhiên, các loại hạt này dễ bị hỏng. Do đó, cần lưu ý các cách bảo quản các loại hạt trong ngày Tết nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm.
 


 
Hạt điều là sản phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết, cần bảo quản an toàn.
Ánh sáng, oxy và nhiệt độ là kẻ thù của các loại hạt. Bảo quản chúng với hộp kín giúp hạn chế tiếp xúc với cả 3 yếu tố này làm chậm tốc độ hư hỏng. Hạt cũng hấp thụ mùi nên cần được bảo quản trong hộp kín, tránh xa các nguyên liệu có mùi mạnh như hành và tỏi.
Do đó, đựng vào các hũ thủy tinh hay hộp nhựa 
kín sẽ là phương án thứ nhất an toàn bảo vệ những hạt khô cho những ngày Tết. Bởi cách làm này không chỉ giúp khô ráo, tránh bị mốc mà còn giữ được chất lượng các loại hạt thơm ngon lâu ngày. Có thể đặt thêm túi hút ẩm loại chuyên dành cho thực phẩm vào hộp hoặc lọ để tránh hạt bị ỉu trong thời gian sử dụng.
Tiếp đến sử dụng túi nilon hoặc túi ép chân không để đựng hạt sẽ giúp hạt không bị bị ẩm mốc, hôi dầu, đảm bảo độ ngon, giòn lâu ngày.
Lưu ý, nếu bạn mua nhiều mà không sử dụng kịp thì nhiều loại hạt sẽ bị ỉu. Bạn có thể bỏ chúng vào rang lại, rồi tiếp tục bảo quản trong hộp, lọ hoặc túi nilon. Do hạt đã qua xử lý một lần do vậy không nên rang quá lâu vì dễ làm hạt bị cháy.
Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, chỉ nên bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm. Toàn bộ hạt thô có thể được lưu trữ trong tủ đông lên đến 1 năm. Còn các loại hạt đã cắt nhỏ, rang lại, xay hoặc bột hạt đều có quá trình oxy hóa nhanh hơn nên nhanh hỏng hơn và chỉ nên bảo quản trong tối đa 6 tháng.
Như vậy, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm những tháng cuối năm không chỉ là trách nhiệm của các cơ sở chế biến, kinh doanh, mà còn là trách nhiệm của cả người tiêu dùng. Với những cách bảo quản như trên, chúng ta có thể yên tâm sử dụng các loại hạt mà vẫn đảm bảo độ thơm ngon, béo ngậy và đặc biệt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sử dụng những ngày Tết.
Còn lại: 1000 ký tự
Tạm giữ 3 tấn đường trắng có dấu hiệu nhập lậu

(CHG) Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện, tạm giữ 3 tấn đường trắng không có hóa đơn chứng từ, giấy tờ hợp pháp theo quy định.

Xem chi tiết
Bắt giữ hơn 480 tấn đá thạch anh không có hóa đơn chứng từ

(CHG) Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An bắt giữ xe ô tô đầu kéo chở hơn 480 tấn đá thạch anh thô không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Xem chi tiết
Phát hiện, tạm giữ hơn 500 bình gas không có hóa đơn, chứng từ

(CHG) Lực lượng chức năng tỉnh Bình Định phát hiện số lượng lớn chai LPG mang nhiều nhãn hiệu, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Xem chi tiết
Tiêu hủy lô hàng hóa vi phạm trị giá trên 3,7 tỷ đồng

(CHG) Lực lượng chức năng TP.HCM thực hiện buộc tiêu hủy lô hàng hóa vi phạm gồm 21.320 đơn vị sản phẩm các loại hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Xem chi tiết
Xử phạt 100 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu

(CHG) UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 100 triệu đồng đối với 01 doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Xem chi tiết
2
2
2
3