​Quảng bá hình ảnh ngành gỗ có trách nhiệm


(CHG) Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ nửa đầu năm nay sẽ giảm 28 - 32% so với cùng kỳ năm 2022. Bên cạnh giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, đối phó với các vụ việc phòng vệ thương mại..., Vifores cho rằng phải tìm mọi cách quảng bá gỗ Việt, khẳng định Việt Nam muốn phát triển ngành công nghiệp gỗ có trách nhiệm.

Xuất khẩu gỗ giảm sâu
Như những ngành hàng khác, xuất khẩu gỗ đang trên đà sụt giảm nhưng với mức sâu hơn, Tổng Thư ký Vifores Ngô Sỹ Hoài cho biết. Bốn tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chỉ đạt 3,9 tỷ USD - giảm tới 30,6% so với cùng kỳ năm 2022. Dự báo kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm nay sẽ giảm 28% - 32% so với cùng kỳ năm 2022.

Bốn tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ giảm 30,6%. Nguồn: ITN

Về nguyên nhân, “khách quan mà nói là do nền kinh tế thế giới suy thoái, sức mua giảm. Người dân các nước như Mỹ, EU tiết kiệm chi tiêu, sẽ chỉ mua những mặt hàng thiết yếu. Bên cạnh đó, giá nhiên liệu đầu vào, năng lượng toàn cầu vẫn ở mức cao đã tác động đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp ngành gỗ. Trung Quốc mở cửa trở lại cũng tạo nhiều áp lực cạnh tranh với mặt mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ, đặc biệt là nhóm hàng đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam”, ông Hoài cho biết.
Về nội tại, Tổng thư ký Vifores cho biết, Việt Nam phải đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại kéo dài ở Hàn Quốc, Mỹ. Đơn cử, sản phẩm gỗ dán bị Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiến hành điều tra trong 3 năm nay đã tác động nghiêm trọng tới các doanh nghiệp gỗ dán, hàng không xuất khẩu đi Mỹ được. Tương tự, tủ bếp và tủ trang điểm cũng bị DOC khởi xướng điều tra. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngành gỗ cũng gặp khó trong việc tiếp cận vốn, lãi suất ngân hàng và chi phí đầu vào cao.
Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh Trần Ngọc Liêm cho biết, trên 80% doanh nghiệp ngành gỗ bị ảnh hưởng, doanh thu sụt giảm. Chỉ có khoảng 38% số doanh nghiệp dự kiến có đơn hàng ổn định; 20% số doanh nghiệp dự kiến đơn hàng giảm. Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ vẫn đang chật vật tìm đơn hàng; doanh nghiệp nào may mắn có đơn hàng thì cũng chủ yếu là đơn nhỏ.
Quảng bá gỗ Việt ra thế giới
Trước tình hình đó, trong ngắn hạn Vifores khuyến cáo doanh nghiệp tập trung vào các thị trường ngách, không “bỏ trứng vào một giỏ”. Muốn nâng cao cạnh tranh, doanh nghiệp phải tập trung vào tiêu chí giá sản phẩm phải tốt; sản phẩm phù hợp với thị hiếu, có đạt chất lượng và chính sách hậu mãi tốt. Song song với đó là tái cấu trúc, tổ chức lại sản xuất, chú trọng đổi mới công nghệ, hoàn thiện hệ thống quản trị sản xuất, nâng cao tính hiệu quả, chất lượng nguồn nhân lực…
Về phía doanh nghiệp chế biến gỗ, điều họ cần nhất hiện nay là tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để tiếp cận khách hàng, đơn hàng.
Theo Chủ tịch Vifores Đỗ Xuân Lập, phải tìm mọi cách để quảng bá gỗ Việt ra thị trường thế giới, cải thiện hình ảnh gỗ Việt bằng cách tăng cường đối ngoại, khẳng định Việt Nam muốn phát triển ngành công nghiệp gỗ có trách nhiệm.
Thời gian qua, Viforest đã chủ động tổ chức các hội chợ đồ gỗ quốc tế tại Việt Nam, tham gia các hội chợ đồ gỗ thế giới; ông Lập đề nghị Thương vụ Việt Nam đóng tại các thị trường, đặc biệt tại Mỹ, EU và Đông Bắc Á giúp doanh nghiệp tìm hiểu về tình hình thực tế và kịp thời thông tin; hỗ trợ tích cực về mặt truyền thông cho các doanh nghiệp gỗ.
Đồng thời, các Đại sứ quán Việt Nam đóng tại các quốc gia, đặc biệt tại các thị trường Mỹ, EU và Đông Bắc Á giúp doanh nghiệp tìm hiểu thông tin về thực trạng của thị trường về sản phẩm, bao gồm nhu cầu tiêu dùng, thị hiếu tiêu dùng và các cơ chế, chính sách về chất lượng, mẫu mã, tính hợp pháp và bền vững của sản phẩm gỗ nhập khẩu. 
Với các vụ kiện phòng vệ thương mại, Hiệp hội cho rằng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là tại Mỹ, cần đề xuất với DOC giải quyết các vụ kiện theo đúng lịch đã đặt ra, không kéo dài và bảo đảm nguyên tắc công bằng. Các Thương vụ sớm có thông tin cảnh báo từ các thị trường, giúp định hướng cho doanh nghiệp giảm thiểu các tranh chấp thương mại xảy ra. Chính phủ, Bộ Ngoại giao có giải pháp cụ thể để ngăn chặn xu thế sẽ bị khởi kiện...

 

Nguồn: https://daibieunhandan.vn/kinh-te-xa-hoi/quang-ba-hinh-anh-nganh-go-co-trach-nhiem-i330500/

Còn lại: 1000 ký tự
Nhu cầu thay đổi, xuất khẩu cà phê chế biến được giá

(CHG) Nhu cầu của các thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới là đang ưu tiên cà phê chế biến. Đây là xu hướng bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn tăng xuất khẩu cà phê.

Xem chi tiết
Nhóm hàng xuất khẩu nào đối diện nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại?

(CHG) Theo dự báo, một số mặt hàng có lợi thế cạnh tranh tại các thị trường xuất khẩu đang có nguy cơ dẫn đến phát sinh các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại.

Xem chi tiết
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma thu giữ số lượng lớn gà con nhập lậu

(CHG) Chi Cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan Lạng Sơn) vừa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) ngăn chặn vụ vận chuyển gà con nhập lậu với số lượng hơn 6.000 con.

Xem chi tiết
Lãi suất vẫn “ăn” lợi nhuận doanh nghiệp?

(CHG) Tại Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhiều ý kiến cho rằng lãi suất vẫn “ăn” vào chi phí của DN, khiến cho DN không có lãi. Vì vậy, để giải quyết nạn “tiền ế”, DN đề nghị ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất.

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bảo hiểm kỳ vọng "sau cơn mưa, trời lại sáng"

(CHG) Kinh tế suy yếu, khủng hoảng mất niềm tin… đã khiến các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải trải qua những tháng kinh doanh nhiều “màu xám”. Tuy nhiên, kỳ vọng phục hồi trong thời gian tới vẫn rất lớn nhờ những đổi mới và chỉ đạo sát sao từ cơ quan quản lý.

Xem chi tiết
2
2
2
3