Quán ăn, nhà hàng chật vật vì chi phí tăng, lượng khách giảm


(CHG) Trong bối cảnh dịch bùng phát ngày càng mạnh, cùng với giá xăng dầu tăng phi mã, việc giá gas tăng cao khiến các nhà hàng, quán ăn gặp rất nhiều khó khăn do lượng khách giảm mạnh và chi phí tăng.

 

Sau đợt điều chỉnh vào đầu tháng 3/2022, hiện giá gas đang được sử dụng phổ biến trong các hộ dân đã vượt mức 500.000 đồng/bình 12kg, 1.995.900 đồng/bình công nghiệp 48kg và dự báo giá gas sẽ tiếp tục tăng vào đầu tháng 4/2022.

Việc cả giá xăng và giá gas đều tăng cao đã tạo áp lực với người tiêu dùng cũng như các ngành dịch vụ, sản xuất, đồng thời đẩy giá thành các sản phẩm đến tay người tiêu dùng tăng lên. Đặc biệt, nhiều chủ cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Hà Nội không khỏi lo lắng trước việc giá xăng dầu, gas tăng cao.

Anh Dương Văn Tiếp - quản lý chuỗi nhà hàng JINRO BBQ (Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, trung bình một tháng mỗi quán sử dụng khoảng 10-15 bình gas loại 12kg. Việc giá gas tăng lên so với thời điểm trước Tết khiến hệ thống nhà hàng phải chi thêm từ 7-10 triệu tiền gas. Giá dầu tăng, gas tăng, kéo theo hàng loạt chi phí đầu vào và các nguyên liệu tăng theo, trong khi từ đầu tháng 2 tới nay dịch Covid-19 bùng phát mạnh, khiến doanh thu của cửa hàng giảm sút.

Quán ăn, nhà hàng chật vật vì chi phí tăng, lượng khách giảm
Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống không khỏi lo lắng trước việc lượng khách giảm trong khi các chi phí tăng cao

“Để kích cầu khách hàng, cửa hàng đã thực hiện nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá để thu hút khách, nhưng lượng khách vẫn giảm mạnh. Đặc biệt là 10 ngày trở lại đây khi số lượng ca nhiễm Covid-19 của Hà Nội tăng vọt. Doanh thu của cửa hàng vì thế cũng giảm 40-50%” – anh Tiếp chia sẻ.

Tương tự, chị Hoàng Thị Lâm, chủ một nhà hàng tại đường Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, trung bình mỗi tháng cửa hàng sử dụng khoảng 10 bình gas loại 12kg. Đầu năm, mỗi bình gas loại 12kg chỉ có giá khoảng hơn 400.000 đồng, nhưng nay đã tăng lên mức 500.000 đồng, khiến chi phí mỗi tháng tăng thêm gần 1 triệu đồng. Trong khi giá các nguyên vật liệu, thịt, rau... cũng đã tăng ăn theo giá xăng, nhưng quán không thể tăng giá bán trong thời điểm khó khăn này, vì nếu tăng rất dễ mất khách.

Nhiều chủ kinh doanh quán ăn cho biết, việc xăng dầu, gas đồng loạt tăng giá đã kéo theo nhiều mặt hàng thực phẩm, rau xanh tăng tương ứng. Ghi nhận tại các chợ truyền thống, ngày 5/3, mặc dù hàng hóa dồi dào, nhưng giá bán đều tăng mạnh. Cụ thể, giá rau xanh tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản cũng đều tăng lên từ 10-15%.

Thực tế cho thấy, việc xăng dầu, gas và thực phẩm tăng giá đã khiến một số cửa hàng kinh doanh hàng ăn đã điều chỉnh giá bán. Cụ thể, nhiều cửa hàng đã áp dụng tăng từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/suất để bù vào chi phí đầu vào tăng cao. Theo một số cửa hàng, nếu không điều chỉnh lại giá bán, rất khó có lãi, thậm chí có thể lỗ vì mọi nguyên liệu đầu vào đều tăng giá. Tuy nhiên, việc tăng giá cũng sẽ khiến các cửa hàng gặp bất lợi cạnh tranh, nếu không đảm bảo chất lượng sản phẩm, khó mà giữ chân khách hàng.

Quán ăn, nhà hàng chật vật vì chi phí tăng, lượng khách giảm
Nhiều cửa hàng doanh thu giảm mạnh vì vắng khách

Bên cạnh đó, do lượng khách giảm mạnh cùng với việc số ca nhiễm Covid-19 tại nhiều nhà hàng, quán ăn gia tăng nên hàng loạt các cửa hàng đã phải đóng cửa để phòng dịch. Anh Nguyễn Văn Tú, chủ một nhà hàng trên đường Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: Hiện 5 nhân viên của cửa hàng đã nhiễm Covid-19, và với số lượng ca nhiễm ngày một tăng, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tôi đã đóng cửa hàng từ hôm qua. Chờ một thời gian dịch lắng xuống sẽ mở cửa trở lại.

"Hai năm qua dịch đã khiến chúng tôi lao đao. Nay dịch lại bùng phát mạnh, cộng với chi phí ngày càng tăng, doanh thu không có, tiền nhà vẫn phải đóng khiến các cửa hàng kinh doanh như chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ mong dịch sớm lắng xuống và các chi phí giảm thì mới mong vớt vát được phần nào" - Anh Tú trải lòng.

Trước bối cảnh hàng loạt các chi phí sinh hoạt gia tăng, để tiết kiệm chi phí, hiện nhiều gia đình đã lựa chọn giải pháp thay thế sử dụng bếp gas bằng các loại bếp từ, bếp điện. Theo nhiều người dân cho biết, giá gas ngày càng cao chi phí càng tốn kém, việc sử dụng bếp từ tiết kiệm thời gian đun nấu hơn so với bếp gas, chưa kể an toàn hơn về vấn đề cháy nổ.

Theo đại diện Tổng Công ty Gas Petrolimex cho biết, giá gas trong nước tháng 3 tăng mạnh là do giá gas thế giới bình quân tháng 3 ở mức 907,5 USD/tấn, tăng 132,5 USD/tấn so với tháng 2. Vì vậy, giá gas trong nước điều chỉnh theo mức tăng tương ứng.

Giá gas trong nước tăng mạnh theo đà tăng giá nhiên liệu của thế giới khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine nổ ra, tác động đến nguồn cung khí hóa lỏng trên toàn cầu. Và với việc cả giá xăng, giá gas đều tăng cao, áp lực với người tiêu dùng cũng như các ngành dịch vụ, sản xuất là hiện hữu và sẽ đẩy giá thành các sản phẩm đến tay người tiêu dùng tăng lên, vị đại diện này cho biết.

Cũng theo Hiệp hội Gas Việt Nam, trong thời gian tới, giá gas thế giới dự báo vẫn còn tăng cao và nếu giá gas còn tăng cao, Nhà nước cần sử dụng công cụ thuế để kiềm chế đà tăng giá gas. Cụ thể, gas đang chịu thuế nhập khẩu 5%. Nếu giá gas vẫn tăng, Nhà nước có thể giảm xuống 3%, thậm chí đưa mức thuế này tạm thời về 0% để giảm áp lực cho người tiêu dùng.

Nguồn: Báo Công Thương

Còn lại: 1000 ký tự
Đà Nẵng: Xử phạt 02 cửa hàng trưng bày để bán hàng giả mạo nhãn hiệu

(CHG) Lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng kiểm tra đột xuất 02 cửa hàng kinh doanh có hành vi trưng bày bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và xử phạt 24 triệu đồng.

Xem chi tiết
Bình Định: Tập trung triển khai Kế hoạch 888 của Tổng cục Quản lý thị trường

(CHG) - Với mục tiêu hướng đến không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong 9 tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định đã triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (Kế hoạch 888) trên địa bàn quản lý, góp phần giữ vững ổn định thị trường tại địa phương.

Xem chi tiết
Gia Lai: Tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 03 tháng cuối năm 2024

(CHG) - Trong 9 tháng đầu năm 2024, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) tỉnh Gia Lai đã quyết liệt thực hiện có hiệu quả các kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với mục tiêu hướng đến không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Xem chi tiết
Phú Yên: Kịp thời thu giữ 1.563 hàng hóa giả mạo nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam

(CHG) – Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn xe tải vận chuyển 1.563 chiếc áo, váy và áo vest có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu thương hiệu thời trang Zara, Mango đang trên đường đi tiêu thụ.

Xem chi tiết
Công ty Fushiwa Việt Nam bị xử phạt vì xâm phạm giải pháp hữu ích của Công ty Hồng Hà

(CHG) Ngày 30 tháng 09 năm 2024, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành kết luận thanh tra đối với hành vi vi phạm của Công ty Fushiwa Việt Nam. Bản kết luận này một lần nữa khẳng định công ty này đã có hành vi xâm phạm quyền đối với giải pháp hữu ích mang tên “thiết bị điện phân nước và hệ thống xử lý nước uống trực tiếp” của Công ty Hồng Hà. Đây là một sự kiện đáng chú ý, không chỉ bởi tính chất nghiêm trọng của hành vi vi phạm, mà còn vì những tác động sâu rộng mà nó mang lại cho môi trường đổi mới và sáng tạo trong nền kinh tế Việt Nam.

Xem chi tiết
2
2
2
3