Cảnh báo lừa đảo núp bóng “đầu tư tài chính, tiền ảo”


(CHG) Lừa đảo đầu tư tài chính bằng cách kêu gọi người chơi bỏ tiền tham gia đầu tư, mua-bán, giao dịch các loại "tiền ảo", “tiền kỹ thuật số”, “tiền mã hóa” trên các sàn giao dịch nhị phân (Binary Option-Bo), sàn đầu tư ngoại hối… không mới. Tuy nhiên, đến nay vẫn có nhiều người thiếu hiểu biết, mù quáng tin theo, để rồi trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này.
Cảnh báo lừa đảo thông qua kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo.
Ngày 4/2, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra thông tin cảnh báo những chiêu trò lừa đảo thông qua kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo.
Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là mạo danh các sàn đầu tư nước ngoài hoặc giả mạo công ty tài chính để tạo ra các trang web, ứng dụng đầu tư lừa đảo.
Các sàn này đánh vào lòng tham cũng như tâm lý muốn làm giàu nhanh của một số người. Theo đó, chúng tạo ra hàng loạt quảng cáo mời chào đầu tư hấp dẫn, hứa hẹn giúp người chơi làm giàu nhanh với lãi suất khổng lồ, thậm chí còn cam kết hoàn tiền nếu người chơi gặp rủi ro khi đầu tư...
Các tên miền (domain) mà những sản giao dịch này sử dụng thường chỉ tồn tại trong một thời gian. Sau khi đã lừa được một lượng người nhất định, các đối tượng sẽ chuyển sang một tên miền khác và tự tránh sập sàn cũ để ngăn cản hoạt động điều tra, truy vết của các cơ quan chức năng.
Ngoài ra, chúng còn tạo ra các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trên các mạng xã hội như Facebook, Telagram, Zalo,..và mời nhà đầu tư vào nhóm nhằm tạo thiện cảm và gây dựng lòng tin ban đầu.
Đặc biệt, các đối tượng còn thường xuyên chia sẻ hình ảnh giao dịch nhận tiền từ những người cùng tham gia đầu tư trên nhóm, số tiền lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Những hình ảnh này thực chất không phải của những người đầu tư thực sự mà là của những đối tượng trong nhóm lừa đảo. Khi nhà đầu tư đã tin tưởng và đồng ý tham gia, nhóm lừa đảo sẽ dẫn dụ người chơi bỏ số tiền đầu tư lớn rồi mới “thu lưới” để chiếm đoạt hết số tiền đó.
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác trước những cái bẫy “làm giàu” của các đối tượng này.
Còn lại: 1000 ký tự
Tịch thu tàu cá và phạt 1 tỷ đồng do vi phạm quy định đánh bắt

(CHG) Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau vừa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm đợt hoạt động cao điểm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp không báo cáo và không theo quy định IUU.

Xem chi tiết
Áp thuế tiêu thụ đăc biệt với game online: Cần đánh giá nhiều chiều

(CHG) Cần có đánh giá nhiều chiều và kỹ lưỡng hơn về hoạt động của ngành game online khi quyết định áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ngành này. Hiện game online trong nước là một ngành kinh doanh có điều kiện.

Xem chi tiết
Những chính sách kinh tế nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4/2023

(CHG) Một số chính sách liên quan đến kinh tế quy định về bảo lãnh nhà ở, điều chỉnh đơn giá và giá hợp đồng xây dựng, đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập… có hiệu lực thi hành từ 01/04/2023.

Xem chi tiết
Triệt phá tội phạm lừa đảo qua mạng liên quan đến đối tượng nước ngoài

(CHG) Ngày 28/03, tại buổi họp báo Bộ Công an, các đơn vị thuộc Bộ đã thông tin về các vụ việc lừa đảo qua mạng, sử dụng trí tuệ nhân tạo cắt ghép hình ảnh lừa đảo, gây hoang mang dư luận trong thời gian qua.

Xem chi tiết
Dày đặc quảng cáo cờ bạc trên taxi Phù Đổng!

(CHG) Dày đặc những hình ảnh quảng cáo cờ bạc "trá hình" xuất hiện nhiều trên taxi, xe công nghệ ở Hà Nội, trong đó nổi bật là taxi của Hợp tác xã Phù Đổng (taxi Phù Đổng).

Xem chi tiết
2
2
2
3