Ngân hàng cảnh báo lừa đảo qua giao dịch điện tử dịp giáp Tết


CHG) Thời gian gần đây, các đối tượng tội phạm ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh nhắm đến các khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, dịp Tết các hành vi lừa đảo càng gia tăng do nhu cầu mua sắm, thanh toán, giao dịch trực tuyến của người dân tăng cao. Trước thực trạng trên, nhiều ngân hàng đã đưa ra khuyến cáo để giúp khách hàng tránh phải những rủi ro, mất mát không đáng có.
Nhóm đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng cho vay tiền qua Internet, chiếm đoạt tài sản bị bắt giữ.
Phương thức chủ yếu được các đối tượng sử dụng là giả mạo nhân viên ngân hàng mời chào các khoản vay, dụ dỗ nạn nhân phải đóng phí để chiếm đoạt tài sản; chiếm đoạt quyền truy cập tài khoản mạng xã hội Zalo, Facebook rồi mạo danh để vay mượn, nhờ chuyển tiền; thông báo hình thức trúng thưởng, nhận quà từ nước ngoài...
Gần đây, các đối tượng còn sử dụng thủ đoạn gọi điện tự nhận là người chuyển nhầm tiền vào tài khoản nạn nhân, đồng thời kết bạn Zalo, Facebook rồi gửi đường link giả với lý do xin lại tiền rồi dẫn dụ cung cấp thông tin bảo mật để chiếm đoạt tài sản.
Ông Lê Văn N. (sinh năm 1968, trú thôn Thông Tự, xã Tùng Ánh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), một nạn nhân của thủ đoạn trên cho biết, ông nhận được tin nhắn của người bạn trên Facebook, đề nghị chuyển số tiền 8.668.000 đồng vào tài khoản Công ty TNHH ZBIZWORLD tại Ngân hàng Quân đội (MB) với nội dung, giới thiệu khách hàng vào Zoom, tham gia chương trình làm giàu trên Internet cùng ZBIZWORLD.
Không nghi ngờ gì, ngày 29/12/2022, ông N. đã mang tiền tiết kiệm đến Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Đức Thọ để chuyển tiền. Quá trình làm thủ tục, cán bộ ngân hàng phát hiện dấu hiệu lừa đảo nên đã tạm ngừng giao dịch. Sau đó, ông N. đã gọi điện cho bạn thì mới biết, Facebook của người này đã bị hack nhiều ngày qua.
Cũng vào cuối tháng 12/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phá thành công một đường dây lừa đảo bằng hình thức giả danh nhân viên ngân hàng cho vay tiền qua mạng Internet quy mô lớn, khởi tố 10 đối tượng có liên quan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Để bảo vệ khách hàng trước các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nhiều ngân hàng ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao tính bảo mật khi triển khai ngân hàng điện tử; phối hợp với các ngành chức năng phục vụ công tác điều tra khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo; thường xuyên hướng dẫn khách hàng phương thức giao dịch an toàn và khuyến cáo khách hàng bảo vệ an toàn trong quá trình giao dịch.
Khách hàng tuyệt đối không tùy tiện cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại, mật khẩu đăng nhập các ứng dụng… cho bất kỳ ai nếu không có mối quan hệ. Khi được yêu cầu chuyển tiền, cần xác nhận trước với người quen và hạn chế chuyển tiền vào số tài khoản lạ. Khách hàng không tham gia vào các sàn giao dịch điện tử mà không biết rõ nguồn gốc, khi nhận được các đường link lạ qua mạng xã hội, tuyệt đối không đăng nhập vào.
Còn lại: 1000 ký tự
Thu giữ gần 70kg thực phẩm quá hạn sử dụng

(CHG) Tại địa điểm kinh doanh số 2 thuộc chi nhánh Công ty Cổ phẩn T-Martstores tại Bắc Ninh, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 70kg thực phẩm tươi sống đã đóng gói quá hạn sử dụng.

Xem chi tiết
Xử phạt 2 cửa hàng xăng dầu ngừng kinh doanh trái quy định

(CHG) Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Kạn vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh về hành vi ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

Xem chi tiết
Tăng cường kiểm soát thị trường, tạo niểm tin cho du khách

(CHG) Sau Tết là thời điểm các lễ hội diễn ra trên cả nước, nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm, ăn uống có khả năng tăng cao. Để xây dựng hình ảnh du lịch Tây Ninh thân thiện, mến khách, Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã và đang tăng cườn..g công tác nắm tình hình, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Tiêu hủy gần 24 tấn thực phẩm của Công ty thực phẩm Long Phát

(CHG) Đội quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai (ngày 3/2) đã phối hợp với các đơn vị liên quan của TP. Biên Hòa tịch thu gần 24 tấn thực phẩm gồm thịt gà, bò, nội tạng động vật của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát để đưa đi tiêu hủy.

Xem chi tiết
Lexus Việt Nam triệu hồi gấp hàng chục chiếc xe vì nguy cơ rò rỉ nhiên liệu

(CHG) Lexus Việt Nam (ngày 2/2) đã thông báo chương trình triệu hồi để thay thế cụm thông hơi bình nhiên liệu trên 64 xe Lexus GS350/RC200t/GS200t sản xuất trong giai đoạn 11/9/2012 đến 10/11/2017 do Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) nhập khẩu và phân phối chính thức.

Xem chi tiết
2
2
2
3