Trao thưởng Ban chuyên án VBT6


(CHG) Sáng 25/5, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức trao thưởng đột xuất cho Ban Chuyên án VBT6 vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với hoạt động môi giới, tổ chức đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân

                   

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện và đồng chí Võ Phiên trao thưởng cho 4 tập thể. 

Chuyên án VBT6 được triển khai từ tháng 6/2022 trên cơ sở thực hiện Kế hoạch hành động của Chính phủ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Chuyên án được mở rộng trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố tuyến biển, từ thành phố Đà Nẵng đến tỉnh Kiên Giang, trong đó trọng điểm là tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Bình Thuận. Đại tá Võ Tiến Nghị, Cục trưởng Cục Trinh sát Bộ đội Biên phòng làm Trưởng Ban chuyên án.
Theo kết quả điều tra ban đầu, vào tháng 7/2022, ông Du Soh Abu Dul Ra Zak (còn gọi là Minh), sinh năm 1986, dân tộc Chăm, quê quán xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, làm nghề hướng dẫn viên du lịch trong và ngoài nước đã câu kết với 1 đối tượng quốc tịch Malaysia để môi giới, tổ chức cho 2 tàu cá ở tỉnh Quảng Ngãi do ông Phạm Nhành và ông Ngô Văn Năm, đều trú tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng, sang vùng biển Malaysia để khai thác hải sản trái phép. Đến ngày 13/8/2022, hai tàu cá trên đã bị cơ quan chức năng Malaysia bắt giữ.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện và đồng chí Võ Phiên trao thưởng cho 4 tập thể. 

Du Soh Abu Dul Ra Zak là người từng hỗ trợ phiên dịch tại một số phiên tòa ở Malaysia xét xử ngư dân Việt Nam bị bắt giữ nên nắm rõ mọi thủ tục, từ đó đã liên hệ với người nhà các thuyền trưởng yêu cầu chuyển số tiền hơn 1,42 tỷ đồng để đối tượng liên hệ chuộc tàu và người. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, đối tượng không thực hiện như thỏa thuận mà đã dùng 920 triệu đồng chi tiêu vào mục đích cá nhân và trốn tránh, không trả lại tiền cho người bị hại.
Ngày 13/3/2023, khi các ngư dân bị bắt mãn hạn tù về nước, Ban Chuyên án đã củng cố thêm lời khai, sau đó khởi tố vụ án hình sự, tạm giam Abu Dul Ra Zak.
Tại Hội nghị trao thưởng, đồng chí Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ngãi hiện có trên 4.540 tàu cá, trong đó tàu có chiều dài từ 15m trở lên đánh bắt xa bờ trên 3.200 chiếc. Địa phương đã triển khai Kế hoạch số 13/KH-UBND ngày 31/01/2023 của UBND tỉnh về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trước mắt về chống khai thác IUU. Chuyên án VBT6 đã góp phần vào nỗ lực của địa phương trong việc đẩy mạnh chống khai thác IUU.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện trao bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho 4 tập thể.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục phối hợp với địa phương tuyên truyền rộng rãi thủ đoạn của các đối tượng môi giới, lừa đảo ngư dân ra nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép; tham mưu cho địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế biển bền vững, vừa đánh bắt vừa nuôi trồng để hạn chế ngư dân ra nước ngoài đánh bắt; biểu dương chiến công và sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Quảng Ngãi.
Tại Hội nghị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã trao thưởng 50 triệu đồng và bằng khen cho 4 tập thể: Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, Công an tỉnh Quảng Ngãi, Đoàn Trinh sát miền Trung, Đoàn Trinh sát miền Nam (Cục Trinh sát Bộ đội Biên phòng) vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với đường dây môi giới đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam sang vùng biển Malaysia khai thác hải sản trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân.
 

Còn lại: 1000 ký tự
Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội tham khảo kinh nghiệm quốc tế

Nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các chuyên gia quốc tế đã được ghi nhận tại Hội thảo về nội dung sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH). Trước đó, ngày 29/9, tại tỉnh Quảng Ninh, BHXH Việt Nam đã phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức hội thảo về nội dung sửa Luật BHXH.

Xem chi tiết
Dồn dập vốn đổ vào thị trường logistics Việt

Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm sản xuất nổi bật của thế giới, từ đó góp phần đưa thị trường logistics hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Xem chi tiết
Thúc đẩy giao thương hàng hóa, nông sản Việt Nam - Trung Quốc

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 23 sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được thị trường này

Xem chi tiết
Phát triển thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP

Sáng 27/9, Tạp chí Công Thương tổ chức Tọa đàm Phát triển thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP.

Xem chi tiết
Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào ngành sản xuất chip bán dẫn tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Phát triển hệ sinh thái cho ngành công nghiệp bán dẫn và kết nối đầu tư” do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội phối hợp với Quỹ đầu tư Tập đoàn VinaCapital đồng chủ trì tổ chức ngày 27/9, các diễn giả đưa ra các giải pháp, cơ chế chính sách của nhà nước và Hà Nội cần thực hiện để phát triển ngành, cũng như thúc đẩy các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp bán dẫn…

Xem chi tiết
2
2
2
3