​Những lưu ý khi chọn và sử dụng hộp trữ thực phẩm trong tủ lạnh


(CHG) Hộp đựng thực phẩm là vật dụng dùng để lưu trữ, bảo quản giữ thực phẩm tươi ngon, đồng thời hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm mốc gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên để lựa chọn sản phẩm vừa an toàn vừa bền cần lưu ý những điều sau đây:

Chất liệu hộp
Nên ưu tiên lựa chọn chất liệu an toàn cho sức khỏe, phải xem xét việc hộp thường để trên ngăn mát hay ngăn đông mà lựa chọn chất liệu thích hợp.
Hầu hết các loại hộp đựng thực phẩm đều có thể dùng để đựng thực phẩm ở ngăn mát nhưng tốt nhất nên sử dụng các loại hộp bằng thủy tinh, sành sứ.
Chất liệu sứ, thủy tinh được đánh giá là sản phẩm "lành tính" hàng đầu khi dùng tiếp xúc với thực phẩm, thành phần không chất độc hại, an toàn khi trữ thực phẩm. Có thể trữ cả thực phẩm nóng và lạnh, sống và chín, bảo quản rất tốt hương vị món ăn. Sang trọng với ngay cả mẫu mã đơn giản nhất, dùng đẹp cho bàn ăn gia đình, bàn tiệc, nhà hàng cao cấp. Dùng được trong ngăn đá tủ lạnh, dùng được trong lò vi sóng. Dễ làm sạch, ít bám bẩn, tiện dùng cho mọi món ăn.
Nếu là chất liệu nhựa cần lựa chọn nhựa PP, HDPE, LDPE... Các loại hộp này sẽ tiết kiệm chi phí, an toàn cho sức khỏe và rất bền.
Với ngăn đông, nên lựa chọn hộp có chất liệu mà khi ở nhiệt độ thấp sẽ không biến chất cũng như không gây tác hại xấu nào đến sức khỏe như nhựa PP.
Có khả năng chống nóng
Hộp đựng thức ăn không chỉ dùng để đựng thực phẩm tươi sống mà còn được dùng để đựng thức ăn hâm nóng trong lò vi sóng. Vì vậy, nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thời hạn sử dụng của sản phẩm.
 Do đó, để mua được hộp đựng thực phẩm chất lượng cao cần xem thông tin in trên bao bì để biết loại nhựa có thể chịu được nhiệt độ bao nhiêu. Nhìn chung, bình chịu nhiệt từ -20 độ C đến 140 độ C an toàn trong cả tủ đông và lò vi sóng.
Gioăng cao su trên nắp chắc chắn, ngăn mùi thức ăn
Khi bảo quản thực phẩm có mùi mạnh như sầu riêng, thịt tươi, cá trong tủ lạnh. Sự pha trộn của nhiều mùi không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà còn gây ra mùi khó chịu trong tủ. Để hạn chế trường hợp này, bạn nên mua hộp đựng có gioăng cao su trên nắp đậy kín để ngăn mùi và ngăn vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài.
Nắp khóa chặt, chống rò rỉ nước
Hộp đựng có nắp khóa chặt 4 chiều có thể giúp chống rò rỉ nước vô cùng hiệu quả. Những hộp đựng này sẽ giúp bảo quản thức ăn lỏng, giúp mang theo chúng để đi làm, đi cắm trại,... mà không sợ bị rò rỉ hay rơi rớt thức ăn.
Nắp hộp có van thoát hơi
Những hộp thực phẩm có van thoát hơi ở nắp hộp sẽ giúp bảo quản thức ăn nóng không bị hầm hơi, làm mềm đồ ăn hay nó cũng sẽ giúp việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng tiện lợi hơn. Những hộp có van thoát hơi cũng sẽ hạn chế tình trạng phồng hay nổ hợp do tăng áp suất.

Cách sử dụng và bảo quản hộp đựng thực phẩm tủ lạnh
Hộp bảo quản thực phẩm chuyên dùng cho tủ lạnh là vật dụng rất cần thiết và được sử dụng thường xuyên. Vì vậy, việc sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ hạn chế những rủi ro không đáng có, giúp thực phẩm luôn an toàn, giữ trọn dưỡng chất.
Luôn đậy nắp hộp thực phẩm khi bảo quản đồ ăn trong ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh tránh lây nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Tránh đậy nắp nhựa khi quay lò vi sóng, dễ gây nổ do áp suất trong hộp đựng gây ra, đồng thời dễ gây chảy nhựa, lây lan chất độc hại vào thực phẩm. Khi sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh trong lò vi sóng, sau khi bỏ ra từ tủ lạnh cần để ở nhiệt độ phòng 3 - 5 phút, tránh sốc nhiệt gây vỡ hộp.
Khi sử dụng hộp bảo quản thực phẩm bằng nhựa hạn chế tối đa dùng là vi sóng. Bởi dù một số loại nhựa hay một số sản phẩm được nhà sản xuất ghi có thể sử dụng trong lò vi sóng nhưng chúng sẽ rất dễ bị thôi nhiễm khi sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao. Hộp đựng thực phẩm tủ lạnh bằng nhựa rất dễ ám mùi thực phẩm nên bạn cần vê sinh sạch sẽ ngay sau khi sử dụng, phơi nắng hoặc ngâm qua nước nóng để khử mùi hôi.
Khi sử dụng hộp đựng thực phẩm inox không nên chứa các loại thực phẩm có tính axit cao và đồ chua, khiến hộp inox nhanh bị gỉ, nhiễm vào thực phẩm. Trường hợp bị gỉ, bạn có thể dùng giấm ăn hoặc muối ăn cọ sạch.
Sử dụng hộp đựng thực phẩm cho lò vi sóng: Thủy tinh, sành sứ là hai chất liệu bền nhất, an toàn nhất cho sức khỏe, chịu được nhiệt độ cao nên phù hợp nhất với lò vi sóng. Trường hợp cấp bách bạn cũng có thể dùng hộp đựng bằng nhựa PP, nhưng chỉ nên dùng khoảng 2 - 3 phút ở nhiệt độ thấp hơn 165 độ C.
 

Còn lại: 1000 ký tự
​Cách lựa chọn kính loạn thị cho trẻ đảm bảo phù hợp và an toàn

(CHG) Việc lựa chọn loại kính loạn thị thế nào để vừa đảm bảo sự thoải mái, vừa đảm bảo chất lượng thì không phải cha mẹ nào cũng nắm được. Theo các bác sĩ, cha mẹ cần nắm được những tiêu chí sau đây để lựa kính phù hợp cho con.

Xem chi tiết
​Cách chọn máy lọc nước RO đúng chuẩn

(CHG) Máy lọc nước RO là thiết bị khá phổ biến trong các gia đình hiện nay vì sự thuận tiện trong cung cấp nước sinh hoạt và uống trực tiếp. Tuy nhiên, để chọn được một chiếc máy Ro đúng chuẩn phù hợp với gia đình mình, người tiêu dùng nên nắm được ưu và nhược điểm cũng như tiêu chuẩn Việt Nam của loại máy này.

Xem chi tiết
6 tháng đầu năm, tín dụng tại TPHCM đạt 3,5%

(CHG) Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, dư nợ tín dụng trên địa bàn TPHCM 6 tháng đầu năm đạt khoảng trên 3,3 triệu tỷ đồng, tăng 3,5% so với cuối năm 2022 và tăng 7,1% so với cùng kỳ.

Xem chi tiết
Tiêu chí chọn áo chống nắng đảm bảo chất lượng

(CHG) Chất liệu, màu sắc, độ dày, kích cỡ và chỉ số chống tia UV… là những tiêu chí quan trọng của áo chống nắng, người tiêu dùng nên lưu ý khi chọn mua sản phẩm này.

Xem chi tiết
2
2
2
3