TKV: Chủ động ứng phó trước mùa mưa bão


(CHG) Để giảm thiểu thấp nhất ảnh hưởng của thiên tai tới sản xuất cũng như các khu vực dân cư lân cận, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã và đang chỉ đạo các đơn vị thành viên, đặc biệt là các đơn vị khối khai thác than rà soát, củng cố các thiết bị, đẩy nhanh tiến độ công trình phòng chống mưa bão, đảm bảo hoàn thành trước 20/4 tới.

 

 

Bãi thải mỏ Bàng Nâu thuộc Công ty CP Than Cao Sơn quản lý, sử dụng.

Bãi thải Bàng Nâu của Công ty CP Than Cao Sơn là bãi thải có quy mô lớn nhất vùng Cẩm Phả, diện tích khoảng 440ha, cao trình đổ thải +300. Việc đảm bảo an toàn phòng chống mưa bão đối với bãi thải này được TKV và Công ty CP Than Cao Sơn xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Ngoài việc thường xuyên rà soát các vị trí kè chân bãi thải đã được đầu tư từ nhiều năm trước, năm nay, Công ty đã và đang tiếp tục thi công các tuyến mương thoát nước để nắn dòng nước về các đập chắn đã xây dựng, đồng thời đổ thải hoàn thiện một số tầng vành đai bãi thải để đảm bảo an toàn cho tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn trong mùa mưa bão.

Đối với các công trình phòng chống mưa bão trong khai trường sản xuất, Công ty đang thi công các hệ thống mương thoát nước dọc các tuyến tầng, tuyến đường vận chuyển đất đá. Song song với đó là triển khai phương án bơm thoát nước moong, hoàn thành trước 20/4.

Ông Bùi Sỹ Tiến, Trưởng Phòng Kỹ thuật Khai thác, Công ty CP Than Cao Sơn, cho biết: Để triển khai sản xuất đảm bảo an toàn, hiệu quả, đặc biệt là công tác sản xuất trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm, Công ty đã triển khai rà soát các công trình thoát nước, tình trạng các đập chắn, chuẩn bị nguồn nhân lực, phương tiện tham gia công tác phòng chống thiên tai với phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở; xây dựng kế hoạch hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị trên địa bàn để chủ động phòng ngừa, ứng phó và triển khai hiệu quả công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn.

 

 

Lãnh đạo Công ty Than Thống Nhất kiểm tra hệ thống bơm tại hầm bơm mức -35.

Còn tại Công ty Than Thống Nhất, khai trường sản xuất hầm lò của đơn vị này giáp ranh với khai trường lộ thiên của Công ty Khe Sim và Công ty CP Than Đèo Nai. Bởi vậy, lưu lượng nước thẩm thấu và nội sinh của mỏ duy trì bình quân khoảng 1.200m3/h. Riêng những tháng cao điểm mùa mưa có thể lên tới 2.000m3/h. Hiện đây là đơn vị có lưu lượng nước chảy vào mỏ ở mức cao nhất trong các đơn vị khai thác than hầm lò.

Để đảm bảo công tác phòng chống mưa bão, ngay từ đầu năm, Công ty đã cho rà soát, duy tu, bảo dưỡng toàn bộ 18 máy bơm tại hai mức âm 35 và 140 là nơi đặt 4 hầm bơm của Công ty. Đồng thời luôn sẵn sàng thiết bị dự phòng, để nâng cao hệ số dự phòng cho các hầm bơm.

Cùng với việc duy trì hệ thống các hầm bơm, Công ty Than Thống Nhất cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công nâng cấp các tuyến cống thoát nước tự chảy trong các đường lò thoát nước chính; bảo dưỡng các thiết bị cung cấp điện, đặc biệt là các máy phát điện dự phòng, với tổng công suất 10.000kVA; đẩy nhanh hoàn thành nạo vét các tuyến suối ngoài mặt bằng, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Công ty Khe Sim và Công ty CP Than Đèo Nai kiểm tra mặt bằng địa hình khu vực giáp ranh, kịp thời có phương án khơi thông dòng chảy, hạn chế thấp nhất nước thẩm thấu vào trong các đường lò.

Ông Nguyễn Văn Tịnh, Phó Giám đốc Công ty Than Thống Nhất, cho biết: Công ty đã xây dựng và ban hành Phương án Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2024, đưa ra các tình huống, sự cố giả định và phương án xử lý, trong đó chủ động thực hiện phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”.

 

 

Các tuyến suối chảy từ mỏ qua khu dân cư cũng đã được các đơn vị ngành than nạo vét, khơi thông, đảm bảo an toàn cho người dân mùa mưa bão.

Để đảm bảo công tác phòng chống mưa bão, TKV đã và đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh việc hoàn thành rà soát, củng cố, đảm bảo tiến độ các công trình xong trước 20/4 là thời điểm thời tiết chuyển từ mùa xuân sang mùa hè, bắt đầu của mùa mưa.

Cùng với tăng sản lượng khai thác, đảm bảo an toàn lao động, công tác phòng chống mưa bão được chủ động triển khai thực hiện hiệu quả giúp TKV hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024.

Còn lại: 1000 ký tự
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất

Xác định được tầm quan trọng của khoa học công nghệ (KHCN), thời gian qua, các đơn vị sản xuất trên địa bàn tỉnh đã chủ động ứng dụng phần mềm, công nghệ, kỹ thuật vào hoạt động, qua đó tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy phát triển bền vững.

Xem chi tiết
Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà huyện Ba Chẽ năm 2024

​Trong 2 ngày 8 và 9/4, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà (thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ) đã diễn ra lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà năm 2024.

Xem chi tiết
Hải Hà: Tổ chức tuần lễ Văn hóa - Du lịch “Cái Chiên chào hè” năm 2024

Sáng 9/4, UBND huyện Hải Hà tổ chức họp triển khai các hoạt động tổ chức tuần lễ Văn hóa – Du lịch “Cái Chiên chào hè” năm 2024.

Xem chi tiết
Xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn gắn với phát triển bền vững kinh tế biển theo hướng tăng trưởng xanh

Ngày 8/4, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị giao ban Thường trực Tỉnh ủy để nghe và cho ý kiến về Đề án phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Xem chi tiết
Carnaval Hạ Long 2024: Carnaval trên biển đầu tiên tại Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 28/4

Với mục tiêu không ngừng đổi mới hình thức, nội dung; từng bước nâng tầm, khẳng định thương hiệu Carnaval Hạ Long, năm nay, chương trình Carnaval Hạ Long 2024 sẽ có nhiều điểm mới so với những năm trước đó. Trong đó, điểm nhấn là vở diễn nghệ thuật thực cảnh và lễ hội Carnaval trên biển đầu tiên tại Việt Nam.

Xem chi tiết
2
2
2
3