(CHG) Theo báo cáo của Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), từ đầu năm đến nay khoa hồi sức cấp tại một số tỉnh, thành phố đã cấp cứu nhiều trường hợp liên quan đến sử dụng rượu không rõ nguồn gốc gây tử vong. Ngoài ra, còn có nhiều ca cấp cứu do uống quá nhiều rượu gây nguy hại đến sức khoẻ.
Bia rượu ảnh hưởng tới sức khoẻ
Sau Tết Nguyên đán, tình trạng nhập viện do uống nhiều rượu bia tăng cao, lí do chủ yếu là vì không ăn, gây ra tình trạng “no giả", không ăn mà đi ngủ luôn… khiến chỉ số đường huyết giảm sâu, dẫn tới bất tỉnh, tổn thương não.
Điển hình là mới đây một bệnh nhân nam 30 tuổi, ở tỉnh Bắc Ninh, nhập viện trong tình trạng nôn nhiều, nói ngọng, yếu tay… sau khi uống rượu liên hoan đầu năm mới. Kết quả xét nghiệm, chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân bị nhồi máu não cả 2 bên.
Nguyên nhân do bệnh nhân uống quá nhiều rượu, nôn nhiều, dẫn đến mất nước, máu cô đặc và bị tắc mạch. Trường hợp này bị nhồi máu não do uống quá nhiều rượu, không phải tai biến mạch máu não thông thường. Rượu mà bệnh nhân uống là rượu bình thường, không phải là rượu chứa độc chất methanol. Sau 2 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có tiến triển hơn, nhưng cơ thể vẫn rất yếu và chưa thể nói được bình thường.
Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai), những ngày gần đây, bệnh viện liên tục ghi nhận các ca ngộ độc rượu, trong đó nhiều người trẻ bị hôn mê sâu, tổn thương não nặng nề, suy thận cấp, hạ đường huyết, xuất huyết tiêu hóa, tiêu cơ vân…
Một trường hợp khác là bệnh nhân 36 tuổi, sau nhiều năm sinh sống và làm việc ở Bến Tre, năm nay về quê Lào Cai ăn Tết. Vui vì gặp gỡ bạn bè, người thân, nên bệnh nhân uống nhiều rượu, sau đó nằm bất động, rồi dẫn tới hôn mê và được người nhà đưa vào BV tỉnh Lào Cai cấp cứu.
Bệnh nhân bị ngộ độc do rượu phải lọc máu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội108.
Bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai điều trị. Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ cho biết, do say rượu, bệnh nhân nằm bất động trong thời gian dài khiến cơ bị chèn ép, tổn thương (tiêu cơ vân), sinh ra chất dây tắc thận, dẫn đến suy thận và phải chạy thận, lọc máu.
TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết, nhiều người chủ quan nghĩ rằng, uống rượu thật, rượu không bị pha trộn methanol… sẽ không sao. Tuy nhiên, ngay với cả rượu thông thường, nếu uống nhiều cũng có thể nguy hiểm đến sức khoẻ con người, ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng, gây mất an toàn giao thông, mất trật tự xã hội, gây thiệt hại về kinh tế và về các vấn đề xã hội khác.
Nhiều trường hợp uống rượu mà không ăn, bỏ bữa, dẫn đến hạ đường huyết. Có những trường hợp được chuyển vào viện trong tình trạng đường máu về gần như bằng 0.
Rượu bia gây nên hơn 200 loại bệnh
Rượu bia là một trong các nguyên nhân gây ra hơn 230 loại bệnh tật và tình trạng thương tích được mô tả trong Bảng phân loại thống kê quốc tế về bệnh tật và các vấn đề về sức khoẻ có liên quan của Tổ chức Y tế thế giới lần thứ 10 (ICD10). Đặc biệt là bệnh ung thư. Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế xếp rượu bia là chất gây ung thư thuộc nhóm I, tức là có nguy cơ cao gây ung thư tương tự thuốc lá, amiang hay bức xạ ion hoá. Uống rượu, bia là nguyên nhân liên quan trực tiếp tới ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ.
Người dân nên sử dụng rượu bia có nguồn gốc để đảm bảo sức khoẻ.
Khi uống nhiều rượu dẫn đến tới tình trạng “no giả”, tức là cảm giác bụng no, nhưng thực tế bụng vẫn rỗng, cơ thể không được nạp năng lượng, ngủ nhiều. Điều này khiến chỉ số đường huyết của người bệnh giảm sâu, dẫn tới bất tỉnh, tổn thương não. Người thân xung quanh cần để ý và gọi dậy bổ sung chất từ tinh bột vào cơ thể.
Các bác sĩ cảnh báo, để tránh tình trạng phải nhập viện, hay gặp các biến chứng nguy hiểm nêu trên, người dân cần chủ động hạn chế sử dụng rượu, bia và nên lựa chọn các loại rõ nguồn gốc. Trước và trong khi uống rượu, nên ăn kèm các món có nguồn gốc từ tinh bột để tránh hạ đường huyết. Một vấn đề đáng quan tâm khác, đó là rượu bia gây lệ thuộc làm cho người uống không tự kiểm soát được hành vi uống của bản thân.
Chất cồn là một chất hướng thần gây nghiện nếu uống thường xuyên sẽ làm cho người uống phải tăng liều dùng và tái sử dụng. Trong dịp đầu năm, nhất là nhiều địa phương tổ chức lễ hội, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng chống những nguy cơ bệnh tật, tai nạn nguy hiểm và hậu quả xã hội khác, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu bia, đặc biệt không uống rượu khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông, khi vận hành máy móc, phụ nữ có thai hoặc cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn hoặc có các tình trạng bệnh lý phải tránh đồ uống có cồn./.
(Còn tiếp)
5
Bình Định: Tập trung triển khai Kế hoạch 888 của Tổng cục Quản lý thị trường
(CHG) - Với mục tiêu hướng đến không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong 9 tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định đã triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (Kế hoạch 888) trên địa bàn quản lý, góp phần giữ vững ổn định thị trường tại địa phương.
Xem chi tiết