Xử phạt nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng như "thuốc tiên"


(CHG) Vừa qua, tại Hội thảo “Phát triển bền vững thị trường thực phẩm chức năng” do Báo điện tử VTC News phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức cùng Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, một lần nữa vấn đề cần lên án và "mạnh tay" xử phạt các nghệ sĩ quảng cáo thổi phồng công dụng của thực phẩm chức năng lại được đặt ra.
 
Nhiều nghệ sĩ đã thổi phồng thực phẩm chức năng như "thuốc tiên" trên mạng xã hội.
Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, một số cơ sở, sản xuất, kinh doanh đã lợi dụng hình ảnh người nổi tiếng thổi phồng công dụng, quảng cáo sản phẩm có tác dụng như thuốc nhưng không phải là thuốc.
Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, các nghệ sĩ, ca sĩ, cũng tham gia vào quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng... như thần dược. Họ đóng vai là người bệnh và trong thời gian ngắn sau đó thì lại mắc nhiều bệnh khác và quảng cáo thực phẩm để chữa bệnh. 
Cụ thể: Vi phạm chủ yếu là quảng cáo không đúng nội dung được xác nhận, không đúng bản chất sản phẩm; quảng cáo khi chưa được xác nhận nội dung của cơ quan có thẩm quyền; sử dụng hình ảnh bác sĩ, nghệ sĩ để quảng cáo.   
Theo Cục An toàn thực phẩm, năm 2020, từ xác minh của Cục, cơ quan chức năng đã xử phạt 46 cơ sở vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng với  số tiền 2,2 tỷ đồng; năm 2021 xử phạt 28 cơ sở với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng và năm 2022 xử phạt 28 cơ sở với số tiền 1,2 tỷ đồng.
Cục An toàn thực phẩm đã cung cấp chủ thể 29 website vi phạm quảng cáo, trong đó có cá nhân, công ty phần mềm, có tên miền ẩn giấu thông tin chủ thể, có tên miền chưa cấp phát sử dụng… cho cơ quan chức năng xử lý.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được đề nghị tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo. Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo các sản phẩm không phải là thuốc, nhưng được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu các thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo các thuốc chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.
Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các chủ tên miền quảng cáo trên các trang mạng xã hội vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.
Đồng thời, Sở Văn hóa, Thông tin và Du lịch tuyên truyền, phổ biến cho người dân về tác hại của việc tự mua thuốc điều trị. Bên cạnh đó, cần vận động người dân đến khám bệnh và điều trị tại các cơ sở y tế và mua thuốc tại các cơ sở thuốc đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, tuân thủ phác đồ điều trị của thầy thuốc.
Còn lại: 1000 ký tự
Tạm giữ 3 tấn đường trắng có dấu hiệu nhập lậu

(CHG) Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện, tạm giữ 3 tấn đường trắng không có hóa đơn chứng từ, giấy tờ hợp pháp theo quy định.

Xem chi tiết
Bắt giữ hơn 480 tấn đá thạch anh không có hóa đơn chứng từ

(CHG) Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An bắt giữ xe ô tô đầu kéo chở hơn 480 tấn đá thạch anh thô không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Xem chi tiết
Phát hiện, tạm giữ hơn 500 bình gas không có hóa đơn, chứng từ

(CHG) Lực lượng chức năng tỉnh Bình Định phát hiện số lượng lớn chai LPG mang nhiều nhãn hiệu, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Xem chi tiết
Tiêu hủy lô hàng hóa vi phạm trị giá trên 3,7 tỷ đồng

(CHG) Lực lượng chức năng TP.HCM thực hiện buộc tiêu hủy lô hàng hóa vi phạm gồm 21.320 đơn vị sản phẩm các loại hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Xem chi tiết
Xử phạt 100 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu

(CHG) UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 100 triệu đồng đối với 01 doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Xem chi tiết
2
2
2
3