(CHG) Đêm 9/5, 76 trẻ Trường Mầm non xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An phải nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc do ăn món sữa chua được làm tại trường.
Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, Nghệ An tối 9/5 - Ảnh: TTTPHCM
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương Lê Đức Hải cho biết, vào khoảng 21h ngày 9/5, Bệnh viện tiếp nhận cấp cứu 76 trẻ, nguyên nhân nghi do ngộ độc thực phẩm. Bệnh viện đã phải huy động gần 50 cán bộ, nhân viên khẩn trương tiếp hành cấp cứu cho các cháu bé.
Theo BSCKII Phạm Ngọc Quy, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An, Trường Mầm non xã Thuận Sơn có lớp ăn bán trú cho trẻ từ 2 - 5 tuổi. Sau khi đi trải nghiệm trồng lúa về, khoảng 15h chiều 9/5, các em lớn hơn được ăn sữa chua; sau đó xuất hiện biểu hiện của ngộ độc thực phẩm. Trong khi đó, các bé 2 tuổi chỉ ăn cơm nên không bị ngộ độc.
Bước đầu lực lượng chức năng nghi nguyên nhân gây ngộ độc có thể là do sữa chua. “Các cháu nghi bị ngộ độc do uống sữa chua cô giáo ở trường tự làm, tự ủ. Các cháu đã uống sữa chua tự làm như vậy nhiều lần nhưng đây là lần đầu xảy ra sự việc như thế này", BSCKII Phạm Ngọc Quy cho biết thêm.
Lưu mẫu thực phẩm sữa chua của Trường Mầm non Thuận Sơn.
Được biết, trong vụ ngộ độc thực phẩm này có tổng cộng 267/354 trẻ ở Trường Mầm non Thuận Sơn có ăn sữa chua vào bữa ăn giữa chiều. 57 trường hợp trẻ từ 3 - 5 tuổi nhập viện Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương với các triệu chứng lâm sàng như đau bụng, buồn nôn, nôn, ỉa chảy, sốt, chóng mặt, mất nước... đã được các bác sĩ thực hiện bù dịch, nước điện giải và điều trị các triệu chứng trên.
Hiện tại, 21 trẻ điều trị tại trạm y tế đã ổn định, được cho về nhà; còn 55 cháu đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, tất cả đã ổn định, không còn nôn, đau bụng, sốt, đã tỉnh táo và ăn uống tốt.
Về quá trình chế biến món sữa chua của nhà trường: Sữa chua được các cô giáo tự chế biến (nguyên liệu làm sữa chua sử dụng sữa đặc, sữa chua và nước giếng khoan qua lọc) ủ từ 17 giờ ngày 8/5/2023 đến 15 giờ 30 phút ngày 9/5/2023 đem ra cho các cháu ăn.
Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng lấy mẫu thực phẩm ở trường để làm rõ nguyên nhân vụ việc./.
Những việc cần làm để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm Rửa tay kỹ bằng nước xà phòng ấm trước và sau khi xử lý hoặc chuẩn bị thức ăn. |
(CHG) Lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng kiểm tra đột xuất 02 cửa hàng kinh doanh có hành vi trưng bày bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và xử phạt 24 triệu đồng.
Xem chi tiết(CHG) - Với mục tiêu hướng đến không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong 9 tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định đã triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (Kế hoạch 888) trên địa bàn quản lý, góp phần giữ vững ổn định thị trường tại địa phương.
Xem chi tiết(CHG) - Trong 9 tháng đầu năm 2024, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) tỉnh Gia Lai đã quyết liệt thực hiện có hiệu quả các kế hoạch thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với mục tiêu hướng đến không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Xem chi tiết(CHG) Trên 10.000 chai nước hoa không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu nhập lậu được kinh doanh chủ yếu trên Tiktok, Facebook vừa bị Tổ TMĐT, Cục Nghiệp vụ QLTT đột xuất kiểm tra và tiến hành tạm giữ. Đây là sản phẩm được một hot Tiktoker thường xuyên livestream bán trên Tiktokshop.
Xem chi tiết(CHG) Lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng kiểm tra thị trường Tết Trung thu năm 2024 vừa qua, xử phạt 37 đơn vị kinh doanh thực phẩm và đồ chơi trẻ em, với tổng số tiền xử phạt hơn 376 triệu đồng.
Xem chi tiết