Mùng 3 Tết, chợ dân sinh rục rịch hoạt động trở lại


(CHG) Ngày Mùng 3 Tết, thị trường đã sôi động hơn, tuy nhiên do đầu năm, nhân dân chủ yếu đi lễ chùa và đi chơi Tết nên hoạt động mua bán hàng hóa vẫn còn rất ít.

Sáng 24/1 (mùng 3 Tết), tại nhiều chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội, tiểu thương đã bắt đầu mở hàng. Mặt hàng được bày bán nhiều chủ yếu là hoa quả phục vụ cho việc cúng lễ đầu năm mới và rau xanh, thịt, cá... Giá các mặt hàng này tương đương so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Người dân đi mua sắm cũng thưa thớt, do hàng hóa, thực phẩm đã được mua trữ từ trước Tết.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa tương đối ổn định, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh triển khai nhiều chương trình khuyến mại và chuẩn bị nguồn hàng hóa đa dạng, phong phú về chủng loại và số lượng nhằm kích cầu nhân dân mua sắm Tết.

Thị trường hàng hóa trong những ngày trước và trong Tết tương đối ổn định.

Một số trung tâm thương mại, siêu thị đã mở cửa ngay từ những ngày đầu năm, nên giá một số mặt hàng như lương thực, thực phẩm tươi sống, quần áo, bánh kẹo, nước giải khát, rượu bia có tăng nhẹ nhưng không có biến động lớn.

Tại các chợ, một số tiểu thương đã bày bán các mặt hàng hoa quả phục vụ cho việc dâng lễ đầu năm tại các đền, chùa và bắt đầu bán rau xanh, cá, thịt. Các mặt hàng được tiêu thụ trong ngày hôm nay chủ yếu là các mặt hàng như rau xanh, thủy sản, hoa, quả tươi, bánh kẹo phục vụ việc cúng lễ. Giá các mặt hàng này tương đương so với thời điểm sát Tết.

Giá một số hàng hoá thiết yếu tại các siêu thị ổn định so với ngày hôm trước, cụ thể như sau: Mặt hàng lương thực giá ổn định: Giá các loại gạo tẻ thường từ 16.000-20.000đ/kg; gạo chất lượng cao từ 25.000 - 42.000 đ/kg.

Giá thịt lợn loại ngon (sườn non, ba chỉ, nạc vai đầu giòn, thăn) ở mức 150.000 – 220.000 đồng/kg; thịt loại 2 như sấn mông, sấn vai, dao động ở mức 130.000 - 150.000 đồng/kg; giá gà ta làm sẵn của CP dao động phổ biến từ: 90.000-110.000đ/kg; giá gà công nghiệp (làm sẵn) dao động khoảng 60.000-70.000 đ/kg; thịt bò thăn dao động từ 315.000-350.000đ/kg.

Giá giò lụa phổ biến 150.000-220.000 đ/kg; giò bò 250.000-280.000 đ/kg; lạp xưởng vissan: 180.000-230.000 đ/kg tùy chủng loại.

Nhìn chung, thị trường hàng hóa trong những ngày trước và trong Tết tương đối ổn định, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tung ra nhiều chương trình khuyến mại và chuẩn bị nguồn hàng hóa đa dạng, phong phú về chủng loại và số lượng nhằm kích cầu nhân dân mua sắm Tết. Một số trung tâm thương mại, siêu thị đã mở cửa phục vụ nhân dân ngay từ những ngày đầu năm. 

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, theo báo cáo nhanh của các đơn vị từ 10h ngày 20/1/2023 đến 10h ngày 23/1/2023,  lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý 20 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính gần 26 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, thuốc lá nhập lậu.

Cùng với đó, qua công tác giám sát, phát hiện một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu tạm dừng bán hàng do chưa kịp nhập hàng, lực lượng QLTT đã yêu cầu các cửa hàng khẩn trương nhập hàng xăng, dầu để hoạt động kinh doanh bình thường theo đúng quy định pháp luật.

Tại Đồng Nai, lực lượng QLTT kiểm tra, phát hiện 1 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nghỉ bán hàng nhưng chưa xuất trình được văn bản chấp thuận nghỉ bán hàng của cơ quan chức năng, lực lượng QLTT đã lập biên bản để xử lý theo quy định pháp luật.

Bộ Công Thương dự báo, trong những ngày tới hoạt động mua bán hàng hóa sẽ sôi động hơn ngày Mùng 3 Tết, các chợ dân sinh đã bắt đầu bán hàng trở lại phục vụ người dân, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng rau xanh, thịt, cá, giá bán tương đương với ngày Mùng 2, 3 Tết.

Nguồn: https://cand.com.vn/Thi-truong/mung-3-tet-cho-dan-sinh-ruc-rich-hoat-dong-tro-lai-i681674/

Còn lại: 1000 ký tự
Hàng trăm nghìn ha cao su trên thế giới bị bỏ hoang, ngành cao su Việt Nam hưởng lợi

Giá cao su thế giới dự kiến tiếp tục hồi phục tích cực trong năm nay khi hàng trăm nghìn ha cao su tiểu điền trên thế giới đang bị bỏ hoang, khiến nguồn cung suy giảm. Trong khi đó, nhu cầu săm lốp toàn cầu dự kiến tăng.

Xem chi tiết
Việt Nam là nguồn cung cấp bột cá lớn thứ 2 cho Trung Quốc

Năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu từ Việt Nam gần 262 nghìn tấn bột cá với giá trị 425 triệu USD. Việt Nam hiện là nguồn cung cấp bột cá lớn thứ 2 cho Trung Quốc.

Xem chi tiết
Hơn 200 tấn nông sản khởi hành từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc

Chuyến tàu gồm 21 toa, trong đó có 9 container lạnh chở 200 tấn nông sản xuất khẩu đã xuất phát từ ga liên vận quốc tế Sóng Thần (Bình Dương) đi Trung Quốc.

Xem chi tiết
Flagship Store - Kết nối gian hàng địa phương trên sàn thương mại điện tử

Với những nỗ lực và sự chung tay phối hợp từ cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và cả các nền tảng thương mại điện tử, mô hình Flagship Store - Gian hàng địa phương trên sàn thương mại điện tử hứa hẹn mang lại nhiều giá trị thiết thực.

Xem chi tiết
Vĩnh long: Xử phạt vi phạm hành chính một cá nhân vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu.

(CHG) Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 01 cá nhân có hành vi vận chuyển 400 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Xem chi tiết
2
2
2
3