Thị trường trong nước ổn định, không có sự tăng giá đột biến


(CHG) Nguồn cung các mặt hàng nông sản, thực phẩm trong nước hiện nay khá dồi dào, nhu cầu không cao, nên giá các mặt hàng này sẽ không có sự tăng giá đột biến trong những tháng tới.
Nguồn cung các mặt hàng trong nước dồi dào nên sẽ không có sự tăng giá đột biến trong những tháng tiếp theo. Ảnh: Nguyễn Hòa
Theo thông tin từ cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước tháng 3/2023, tổ chức ngày 30/03, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, nhìn chung, hầu hết giá hàng hóa thiết yếu trên thị trường thế giới trong tháng 3 có xu hướng tăng, giảm đan xen so với tháng 2. 
Đơn cử, bình quân tháng 03 (tính đến ngày 21/03), giá dầu Brent giảm khoảng 4,22%, giá dầu WTI giảm khoảng 3,71% so với bình quân tháng 02. Trên thị trường Singapore, giá bình quân các mặt hàng xăng dầu tháng 03 có xu hướng giảm từ 0,75 - 5,03% so với tháng 02, riêng mặt hàng dầu mazút có xu hướng tăng (khoảng 7,74%). Giá các loại nguyên phụ liệu tăng.

Nguồn cung xăng dầu ổn định

Tại thị trường xăng, dầu trong nước, sau khi khắc phục sự cố kỹ thuật tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn xảy ra vào cuối tháng 12/2022, nhà máy đã vận hành trở lại với công suất tối đa để đáp ứng nhu cầu thị trường. Do tác động của giá thế giới, giá một số mặt hàng nhóm nhiên liệu năng lượng như xăng dầu, khí hóa lỏng có diễn biến tăng, giảm đan xen trong quý I.
Đại diện Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết, thời gian qua, các thương nhân đầu mối vẫn thực hiện việc nhập khẩu nguồn cung xăng dầu theo kế hoạch phân giao. Do đó, nguồn cung xăng dầu trong nước từ đầu năm đến nay vẫn luôn được bảo đảm.
Trong thời gian tới, thị trường hàng hóa sẽ chịu tác động của các yếu tố, như giá các mặt hàng nhóm nhiên liệu năng lượng trên thị trường thế giới có thể diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới giá mặt hàng xăng dầu, khí đốt tại thị trường trong nước; giá mặt hàng thép xây dựng, LPG có xu hướng tăng do giá nguyên liệu thể giới tăng...

Nguồn cung dồi dào, giá thực phẩm giảm nhẹ

Về lương thực, Bộ Công Thương cho biết, từ đầu năm đến nay, giá một số hàng hóa nhóm lương thực, thực phẩm giảm nhẹ nhờ nguồn cung dồi dào. Một số mặt hàng có giá ổn định như đường, muối, phân bón, thức ăn chăn nuôi. 
Tính chung trong quý I, thị trường hàng hóa tương đối ổn định. Nhu cầu hàng hóa thiết yếu tập trung cao trong tháng 1 do chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Quý Mão, sau đó giảm trong tháng 2 và dần khôi phục lại trong tháng 03.

Sẽ không có hiện tượng tăng giá đột biến

Sang quý 2, Vụ Thị trường trong nước nhận định: Nguồn cung các mặt hàng nông sản, thực phẩm trong nước hiện nay khá dồi dào, nhu cầu không cao, nên giá các mặt hàng này sẽ tương đối ổn định. 
"Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và sự phối hợp linh hoạt, chặt chẽ trong công tác điều hành của các bộ, ngành, thị trường sẽ không có hiện tượng tăng giá đột biến", Vụ Thị trường trong nước cho hay.
Tuy nhiên, việc giá thịt lợn ở mức thấp đang đe doạ ảnh hưởng đến nguồn cung vào cuối năm. Bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho biết, giá thịt lợn đang xuống thấp nên ảnh hưởng đến tâm lý của người dân và việc tái đàn. Nếu tình trạng tái đàn hạn chế, dự báo đến cuối năm nay sẽ không đủ nguồn cung cho nhu cầu sử dụng, tác động đến giá thực phẩm và CPI. Do đó, Bộ NN&PTNT cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này và đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho thị trường.
Dự báo, tình hình kiểm soát CPI năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn nên các địa phương đang tích cực triển khai các chương trình bình ổn thị trường. 
Đại điện Sở Công Thương TP. HCM cho biết, năm 2023, chương trình bình ổn thị trường của TP. HCM đã thu hút 44 doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm; 11 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn các mặt hàng phục vụ học tập tham gia. Các hệ thống phân phối lớn đều đăng ký tham gia chương trình của Thành phố. Các doanh nghiệp có quy mô lớn, như Vinamilk, Vissan, Vĩnh Thành Đạt, TH, Vinamit… cũng đăng ký tham gia.
Đối với Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội cũng khẳng định sẽ tập trung vào nắm bắt tình hình thị trường để tham mưu kịp thời cho thành phố thực hiện tốt chương trình bình ổn thị trường sẽ triển khai từ tháng 05/2023 - 05/2024, góp phần đảm bảo cung cầu và giá cả hàng hóa./.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/thi-truong-trong-nuoc-on-dinh-khong-co-su-tang-gia-dot-bien-102230330203129465.htm

Còn lại: 1000 ký tự
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ rõ nguyên nhân lãi suất tăng cao và giảm mạnh

(CHG) Tại phiên họp sáng 1/6 của Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã giải trình một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến khả năng tiếp cạn tín dụng của doanh nghiệp; tình trạng lãi suất cao diễn ra vào nửa cuối năm 2022; điều hành hạn mức (room) tín dụng và tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém.

Xem chi tiết
Phạt 25 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

(CHG) Kinh doanh các mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật vi phạm nhãn hàng hóa, một doanh nghiệp đã bị Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông xử phạt số tiền 25 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật 02 tháng và buộc thu hồi toàn bộ số hàng hóa vi phạm.

Xem chi tiết
​Quảng bá hình ảnh ngành gỗ có trách nhiệm

(CHG) Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ nửa đầu năm nay sẽ giảm 28 - 32% so với cùng kỳ năm 2022. Bên cạnh giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, đối phó với các vụ việc phòng vệ thương mại..., Vifores cho rằng phải tìm mọi cách quảng bá gỗ Việt, khẳng định Việt Nam muốn phát triển ngành công nghiệp gỗ có trách nhiệm.

Xem chi tiết
Phát hiện 64 vụ vi phạm trong kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

(CHG) Trong 5 tháng đầu năm 2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang đã kiểm tra 93 vụ, phát hiện 64 vụ vi phạm, xử lý 59 vụ với số tiền thu phạt, nộp ngân sách nhà nước gần 1,3 tỷ đồng.

Xem chi tiết
2
2
2
3