Tránh sử dụng muối ăn không rõ nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe


(CHG) Muối ăn là cần thiết cho sự sống của mọi cơ thể sống, bao gồm cả con người. Chúng ta không thể sống thiếu muối. Nhưng sử dụng muối hợp lý có thể bảo vệ tốt sức khỏe người tiêu dùng không phải ai cũng biết.

Hình ảnh cánh đồng muối. Ảnh: Internet

Muối tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể, điều này lý giải tại sao muối có trong máu, trong nước của cơ thể. Nếu không có muối thì hệ thần kinh và cơ bắp của chúng ta không thể đảm nhiệm đầy đủ chức năng của nó. Vị của muối là một trong những vị cơ bản.

Muối có vai trò hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, giúp thận và xương đảm trách tốt vai trò của nó. Muối là chất xúc tác cần thiết khi tham gia vào các phản ứng quan trọng của cơ thể. Nó là thành phần không thể thiếu để tổng hợp các dưỡng chất đối với tế bào.

Muối giúp cho bệnh nhân tiểu đường cân bằng lượng đường trong máu. Những người làm công việc nặng nhọc hoặc dưới điều kiện thời tiết quá nóng bức cũng cần một lượng muối cao hơn người bình thường.

Sự thèm muối có thể phát sinh do sự thiếu hụt khoáng chất vi lượng cũng như do thiếu clorua nátri.

Tuy nhiên, lạm dụng muối quá mức sẽ gây những bệnh như huyết áp, tim mạch, thận… Sử dụng muối hợp lý sẽ giúp bảo vệ sức khỏe.

Nên chọn sản phẩm muối có thương hiệu rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Tốt nhất là nên chọn mua tại các cửa hàng, đại lý có giấy phép để bán lẻ hoặc phân phối sản phẩm muối.

Nên sử dụng muối một cách khoa học và lưu ý rằng trong thực phẩm đã có lượng muối nhất định. Khi chế biến thành món ăn, bạn hãy thêm muối vừa phải, đủ để tận dụng nguồn muối tự nhiên mà vẫn đảm bảo chất lượng món ăn. 

Không nên sử dụng muối không rõ nguồn gốc hoặc các loại muối sản xuất thủ công. Cần phân biệt và sử dụng đúng loại muối với nhu cầu như muối thô, muối dùng để nấu ăn, muối thực phẩm, nước muối…

Muối thực phẩm là sản phẩm kết tinh có thành phần chủ yếu là natri clorua (NaCl), thu được từ nước biển, từ muối mỏ nằm sâu trong lòng đất hoặc từ nước muối tự nhiên. Nhằm đảm bảo chất lượng muối ăn an toàn đến người tiêu dùng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố tiêu chuẩn TCVN 3974:201 Muối thực phẩm.

Tiêu chuẩn này áp dụng cho muối được dùng làm nguyên liệu thực phẩm, để bán trực tiếp cho người tiêu dùng và để chế biến thực phẩm. Tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho muối được dùng làm chất mang của các phụ gia thực phẩm và/hoặc các chất dinh dưỡng. Đối với nhu cầu đặc biệt, có thể phải áp dụng các yêu cầu cụ thể hơn.

Còn lại: 1000 ký tự
Vietnam Airlines tung đợt vé Tết ưu đãi chỉ 666.000 đồng

(CHG) - Vietnam Airlines triển khai chương trình ưu đãi đồng giá vé Tết Ất Tỵ 2025 chỉ từ 666.000 đồng/chiều cho hạng Phổ thông và 1.868.000 đồng/chiều cho hạng Thương gia (các mức giá đã bao gồm thuế, phí).

Xem chi tiết
TP.HCM: Phát hiện nhiều nhãn hiệu nổi tiếng bị làm giả tại Chơ Bến Thành

(CHG) - Chiều ngày 31/10, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP.HCM tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh tại chợ Bến Thành và đã phát hiện nhiều sai phạm.

Xem chi tiết
Xử phạt đối với 2 cơ sở giết mổ động vật trái phép tại TP.Biên Hoà.

(CHG) Ngày 24/7, Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cơ sở giết mổ động vật trái phép tại phường Phước Tân, TP.Biên Hoà, Đồng Nai.

Xem chi tiết
Bình Dương: Xử phạt hơn 100 triệu đồng trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm.

(CHG) Theo đó, Đội Quản lý thị trường số 1 đã kiểm tra, xử lý vi phạm, phạt tiền và buộc tiêu hủy thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Xem chi tiết
Vietnam Airlines bắt tay cùng Vinpearl tung combo hấp dẫn dành cho hành khách bay đêm

(CHG) - Vietnam Airlines hợp tác cùng Vinpearl triển khai loạt ưu đãi vé máy bay và phòng khách sạn lên tới 50% cho khách hàng bay chuyến bay khởi hành trong khung giờ từ sau 21 giờ tối đến trước 5 giờ sáng tới các điểm đến có khách sạn Vinpearl.

Xem chi tiết
2
2
2
3