Cảnh báo thuốc giải rượu không phải là “thần dược”


(CHG) Tết đến xuân về, không thể bỏ qua các cuộc vui hội họp. Tuy nhiên, sử dụng nhiều rượu bia vừa không tốt cho sức khỏe vừa ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt thường ngày. Dùng rượu bia nhiều, lại sử dụng nhiều thuốc giải rượu cũng gây hại cho sức khỏe.

Cần kiểm soát lượng bia, rượu trong những ngày Tết.
Theo các bác sĩ, uống thuốc giải rượu quá nhiều sẽ gây ra nhiều bất ổn cho sức khỏe. Thuốc giải rượu không phải là “thần dược” mà chỉ là thuốc hỗ trợ. Các viên giải rượu có mặt trên thị trường hiện nay thực chất không phải là thuốc mà là một dạng thực phẩm chức năng, thành phần chủ yếu là đường, vitamin B1, B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic và các enzyme. Nó có tác dụng tạm thời, hạn chế chuyển hóa nhanh rượu thành những chất không gây độc như CO2 và nước.
Rượu sau khi vào cơ thể sẽ xâm nhập các tế bào và chuyển hóa thành acetaldehyd, một chất gây ra các biểu hiện say rượu, ngộ độc rượu. Các thành phần trong viên giải rượu giúp giảm sự tạo thành acetaldehyd và đào thải nó ra khỏi cơ thể do tác dụng của enzyme chuyển hóa succinic acid, fumaric acid, L-gluthamine. Ai uống nhiều rượu, các viên giải rượu tạm thời này sẽ không thể hóa giải hết lượng rượu, lượng cồn trong rượu nên người uống vẫn say xỉn và ngộ độc.
Rượu bia sau khi được uống sẽ đi vào máu với 20% ở dạ dày và 80% ở ruột non. Tốc độ hấp thu rượu lúc đói sẽ nhanh hơn lúc no. Trong cơ thể, gan là bộ phận chính có chức năng chuyển hóa giải độc rượu ra khỏi cơ thể. Do đó, những người uống nhiều rượu lâu dài có thể khiến chất độc tích tụ ở gan dẫn đến bị viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Thông thường, gan cần tới 7 - 10 giờ để chuyển hóa chất độc sau khi cơ thể tiếp nhận rượu. Uống thêm thuốc giải rượu khiến gan làm việc nhiều hơn. Chưa kể, các loại thuốc giải rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc kém chất lượng vừa không có tác dụng vừa có thể gây độc với gan.
Lạm dụng thuốc giải rượu sẽ dẫn tới tăng men gan, giảm các chất có chức năng bảo vệ gan, tăng tổng hợp axit béo và triglyceride tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ... Thuốc còn giữ lại lượng cồn trong ruột khiến gan không kịp lọc chất độc dẫn tới tử vong. Những chất có trong thuốc này còn nguy hiểm đối với người bị dị ứng các thành phần của thuốc, phụ nữ có thai và cho con bú, người bệnh gan, thận, viêm loét dạ dày tá tràng..
Do đó, trong bữa tiệc đầu năm mới, nên hạn chế sử dụng rượu bia. Nếu đã uống rượu bia, cần để cho cơ thể có đủ thời gian nghỉ ngơi, uống nhiều nước giúp quá trình thải độc cho gan nhanh hơn. Nếu có biểu hiện ngộ độc rượu, cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Còn lại: 1000 ký tự
Sóc Trăng: Kiểm tra, tạm giữ trên 40.000 quyển sách các loại giả mạo sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

(CHG) Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng thực hiện kiểm tra, tạm giữ trên 40.000 quyển sách các loại giả mạo sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, với tổng giá trị hàng hóa vi phạm gần 600 triệu đồng.

Xem chi tiết
Long An: Xử phạt gần 30 triệu đồng kinh doanh vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử.

(CHG) Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 cơ sở kinh doanh có hành vi vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử, với số tiền gần 30 triệu đồng.

Xem chi tiết
Bến Tre: Xử phạt trên 183 triệu đồng, về kinh doanh trên nền tảng TikTok, sản phẩm giả mạo nhãn hiệu.

(CHG) Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã ban hành Quyết định số 1200/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh sản phẩm là áo thun giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Xem chi tiết
Hậu Giang: Kiểm tra phát hiện cơ sở hoạt động sản xuất, đóng gói trà thảo dược nhưng chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ.

(CHG) Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang thực hiện kiểm tra, phát hiện doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc, xuất xứ, sản xuất hàng hóa, sử dụng website thương mại điện tử để kinh doanh nhưng không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Xem chi tiết
Đồng Tháp: Kiểm tra, phát hiện cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện theo quy định

(CHG) Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hộ kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật theo quy định.

Xem chi tiết
2
2
2
3