Nhu cầu sở hữu bất động sản của việt kiều ngày càng cao


(CHG) - Việc mở rộng quyền sử dụng đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong Luật Đất đai mới được thông qua, là một tin đáng mừng cho cộng đồng Việt Kiều có mong muốn sở hữu BĐS tại Việt Nam. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi dòng kiều hối trong năm 2023 đạt mức hơn 16 tỷ USD, tăng mạnh 32% so với năm 2022.
Cơ hội dễ dàng cho Việt kiều sở hữu BĐS
Trong Luật Đất đai 2024 có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2025 đã được Quốc hội thông qua, điểm thay đổi mới nhận được nhiều sự chú ý là chi tiết mở rộng quyền sử dụng đất đối với Việt kiều.
Cụ thể, Khoản 3 và khoản 6 điều 4 luật Đất đai 2024 về "Người sử dụng đất" quy định người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; đang sử dụng đất ổn định, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà chưa được Nhà nước cấp giấy chứng nhận. bao gồm: cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam; người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài.
Ông Troy
Ông Troy Griffiths - PGĐ Điều hành Savills Việt Nam cho rằng, Luật Đất đai 2024 sẽ góp phần gia tăng thêm lượng kiều hối về Việt Nam
Bình luận về những cập nhật mới này, ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho rằng, sự thay đổi này sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư hơn cho nhóm người mua BĐS là Việt Kiều.
Theo ông Troy, thay đổi này cũng tạo tiềm năng lớn cho thị trường nhờ nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ Việt kiều. Trong quá khứ, người Việt Nam ở nước ngoài muốn đầu tư trở lại Việt Nam phải thông qua người thân hoặc họ hang, vì thế đã dẫn đến một số tranh chấp không đáng có. Luật mới sẽ giải quyết vấn đề này, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đầu tư và giảm thiểu khả năng xảy ra rủi ro giữa các bên trong quá trình đầu tư.
Phân tích sâu hơn về chân dung nhóm người mua này, ông Troy cho biết thêm, Savills đã có cơ hội hợp tác với nhiều với người Việt Nam ở nước ngoài. Một trong những điểm chính là hiện nay phần nhiều trong số họ đã lớn tuổi. Đây có thể là những người đã di cư ra nước ngoài, sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, họ đã sở hữu lượng tài sản nhất định tiền và cân nhắc đầu tư lại vào Việt Nam, thậm chí có thể tính đến việc quay trở về.
“Cũng cần lưu ý rằng, có rất nhiều người Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài, không chỉ những Việt Kiều mà còn cả những người đang lao động tại nước ngoài. Điều này tạo ra một nguồn nhà đầu tư tiềm năng khổng lồ”, Ông Troy phân tích.
Dòng Kiều hối hơn 190 tỷ USD
Lý giải của ông Troy về cơ hội đầu tư cho kiều bào đối với việ sở hữu BĐS ở Việt Nam, ông Troy cho rằng, người Việt Nam có văn hóa ứng xử rất tốt đẹp là rất coi trọng giá trị gia đình.Do  đó, nếu kiều bào được sở hữu hoặc đầu tư BĐS tại Việt Nam. Điều này, không chỉ mang lại nguồn vốn, mà còn cả những kỹ năng chuyên môn cao mà họ đang “sở hữu” để có thể chuyển giao cho Việt Nam.
Vì vậy, “tôi cho rằng, việc nới lỏng cơ chế cho kiều bào sở hữu BĐS,  là một sáng kiến rất đáng hoan nghênh của Chính phủ. Chúng ta cũng đang thấy điều này diễn ra ở rất nhiều ngành nghề tại Việt Nam. Tôi ví dụ điển hình nhất cho trường hợp này là New Turing Institute and VinAi. Đội ngũ của họ gồm hơn 20 hoặc 30 Tiến sĩ đã trở về Việt Nam và hiện đang sử dụng kiến thức, tài sản trí tuệ của mình để giúp đất nước phát triển”. Chuyên gia của Savills phân tích.
Bên cạnh đó, thống kê của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho thấy, lượng kiều hối về Việt Nam từ năm 1993 (năm đầu tiên thống kê kiều hối) đến hết 2022 đạt trên 190 tỷ USD, gần bằng lượng vốn FDI giải ngân trong cùng kỳ. Riêng nguồn kiều hối kỷ lục 19 tỷ USD của năm 2022 đã đưa Việt Nam vào nhóm 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất từ nước ngoài.
Kiều bào
Lượng kiều bào mong muốn sở hữu BĐS tại Việt Nam để ở và đầu tư ngày càng gia tăng
Từ số liệu trên có thể thấy đây là nguồn vốn rất quan trọng đối với Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay với sự biến động đôi chút theo tỷ giá tiền tệ, nhưng tỷ giá đồng USD nếu được gửi từ Mỹ đồng nghĩa mang lại giá trị vốn lớn hơn khi về tới Việt Nam. Nhưng theo khảo sát của Savills, thì hầu hết kiều hối đến từ các nước châu Á thông qua người lao động.
Ông Troy cũng phân tích rằng, cho dù lượng kiều hối vào Việt Nam từ đâu, thì cũng sẽ có lượng không nhỏ từ nguồn tiền này đã được chảy vào các BĐS. Điều này đã được minh chứng qua số liệu thống kê từ 2016 của của Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, khoảng 15-20% số tiền kiều hối đã được đầu tư trực tiếp vào BĐS. Nếu tính toán nhanh, chỉ riêng con số này có thể lên tới khoảng 10.000 căn hộ mỗi năm.
Ở góc độ khác, nguồn vốn này trong thời gian qua cũng đã có sự chuyển đổi từ đầu tư trực tiếp vào BĐS sang mở rộng đầu tư doanh nghiệp của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vị chuyên gia này kết luận.
Còn lại: 1000 ký tự
Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường sẽ làm tăng giá trị của thị trường bất động sản

(CHG) - Luật Đất đai 2024 của Việt Nam mang đến những thay đổi đáng kể về nguyên tắc xác định giá đất, tập trung vào việc định giá đất theo nguyên tắc thị trường, sẽ giúp tăng cường tính minh bạch và thanh khoản cho thị trường bất động sản (BĐS).

Xem chi tiết
Đan Mạch và Việt Nam hợp tác phát triển sản phẩm nông nghiệp định hướng xanh

(CHG) - Ngày 16/5, phái đoàn cấp cao của Đan Mạch do ông Jacob Jensen - Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam từ 14 -16/5/2024, để cùng trao đổi các vấn đề hợp tác trong phát triển những sản phẩm nông nghiệp định hướng xanh và bền vững.

Xem chi tiết
Bình Phước: Tăng cường hợp tác để góp phần gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Lào

(CHG) Sau gần 10 năm thành lập, thông qua việc tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác với các đoàn hội và địa phương của nước bạn Lào, Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh Bình Phước đã góp phần rất lớn vào mối quan hệ hữu nghị Việt – Lào phát triển lớn mạnh.

Xem chi tiết
TP.HCM: Nút giao thông An Phú cần nhanh chóng hoàn tất các thủ tục còn vướng mắc

CHG - Đó là yêu cầu đã được Chủ tịch UBND TP.HCM – Phan Văn Mãi đưa ra trong buổi đi thực tế kiểm tra tiến độ thi công dự án nâng cấp đường Lương Định Của và nút giao thông An Phú (Tp.Thủ Đức).

Xem chi tiết
Bà rịa – Vũng tàu: Vốn đầu tư nước ngoài ngay Quý I đã tăng kỷ lục

(CHG) - Số liệu từ Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, kết thúc quý I/2024, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào tỉnh đạt vượt cả năm 2023, với hơn 1,5 tỷ USD.

Xem chi tiết
2
2
2
3