TP.Mỹ Tho: Phát triển thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành.


(CHG) Thực hiện Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 18/6/2022 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có nội dung xây dựng các TP. Mỹ Tho, Tân An, Long Xuyên, Rạch Giá, Cà Mau và Sóc Trăng thành các trung tâm tổng hợp, chuyên ngành.

Đầu tháng 7/2024, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội thảo xây dựng TP. Mỹ Tho thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành. Chủ trì hội thảo có ông Nguyễn Thành Diệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Đình Thông, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Tiền Giang, đại diện dự án Thích ứng biến đổi khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tham dự hội thảo còn có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; lãnh đạo Sở KH&ĐT, UBND các thành phố vùng ĐBSCL và các chuyên gia...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, Nguyễn Thành Diệu phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã trình bày các tham luận với các nội dung gồm: Thực trạng và phương hướng phát triển TP. Mỹ Tho, định hướng phát triển du lịch, logistics, đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao. Các tham luận đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế; đồng thời, đề xuất các giải pháp để TP. Mỹ Tho phát triển trên nhiều lĩnh vực, hướng đến trung tâm tổng hợp, chuyên ngành.
Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Nguyễn Thành Diệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của các đại biểu, chuyên gia tại hội thảo. Ông cho biết, với lượng thông tin và tham luận trình bày tại hội thảo là nguồn thông tin rất bổ ích. Các nội dung đã trao đổi, trình bày và kiến nghị, đề xuất sẽ giúp UBND tỉnh, TP.Mỹ Tho hoàn chỉnh Đề án, để cùng các địa phương bạn trong vùng ĐBSCL xây dựng Đề án thiết thực, hiệu quả và khả thi.

Quang cảnh một gốc đô thị Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

Hội nghị cũng làm rõ thêm về nội hàm trung tâm tổng hợp, chuyên ngành, từ đó có những định hướng lớn trong lãnh đạo và có giải giáp cụ thể trong chỉ đạo. Các tham luận, ý kiến trao đổi đã thể hiện một vấn đề tập trung là xây dựng TP. Mỹ Tho theo 4 nội dung, cụ thể: thứ nhất là trung tâm thương mại, dịch vụ logistics, thứ hai là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thứ ba là xây dựng TP. Mỹ Tho là đô thị kết nối và kết nối được với TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh trong vùng ĐBSCL, thứ tư là về du lịch.
Qua hội thảo, tỉnh đúc kết được các giải pháp quan trọng để xây dựng và triển Đề án, kể cả phát triển kinh tế - xã hội của Tiền Giang trong thời gian tới. Vấn đề đặt ra là cần liên kết các trung tâm được định danh trong vùng gắn với các tiểu vùng ĐBSCL, TP. Hồ Chí Minh, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Chúng ta thể hiện sự gắn kết, kết nối bằng việc tổ chức triển khai dựa trên những giải pháp, cách làm cụ thể, hiệu quả trên tinh thần những lợi thế so sánh.

Quang cảnh Hội thảo xây dựng phát triển TP.Mỹ Tho thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành

Ông Nguyễn Thành Diệu yêu cầu Giám đốc Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng phối hợp với TP. Mỹ Tho và các ngành tiếp thu đầy đủ các ý kiến và tranh thủ ý kiến đóng góp của các đơn vị để xây dựng hoàn chỉnh Đề án có tính thực tế, lan tỏa, có trách nhiệm với các trung tâm khác để trình Chính phủ phê duyệt và triển khai hiệu quả.
UBND tỉnh Tiền Giang đã giao UBND TP. Mỹ Tho là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên thành lập Tổ nghiên cứu để triển thực hiện xây dựng Đề án phát triển TP. Mỹ Tho thành trung tâm tổng hợp, chuyên ngành, việc triển khai lập Đề án là rất cần thiết, góp phần tạo điều kiện để phát triển TP. Mỹ Tho nói riêng, tỉnh Tiền Giang nói chung trong thời gian tới.

 
Còn lại: 1000 ký tự
Hậu Giang: Phát hiện vụ kinh doanh sách giáo khoa giả lớn nhất từ trước đến nay

(CHG) Ngày 16/7/2024, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế - Môi trường Công an tỉnh, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam tại Cần Thơ, và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra địa điểm tập kết, lưu trữ, và kinh doanh sách giáo khoa tại đường số 1, khu dân cư Tây Đô EcoPark, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Xem chi tiết
Long An: Kiểm tra, thu giữ trên 2,5 tấn hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ.

(CHG) Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An thực hiện kiểm tra, phát hiện, tạm giữ số lượng lớn hàng hóa, sản phẩm mỹ phẩm, nghi không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhập lậu kinh doanh trên nền tảng facebook, tiktok.

Xem chi tiết
Trà Vinh: Kiểm tra, xử phạt hơn 160 triệu đồng vi phạm về hoạt động kinh doanh xăng dầu.

(CHG) Cục Quản lý thị trường tỉnh Trà Vinh thực hiện kế hoạch kiểm tra đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, về việc chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh xăng, phát hiện xử phạt vi phạm hành chính, xử phạt hơn 160 triệu đồng.

Xem chi tiết
Cần Thơ: Kiểm tra xử lý 14 vụ kinh doanh mặt hàng vàng trang sức mỹ nghệ, xử phạt hơn 160 triệu đồng

(CHG) Thực hiện Công văn số 2909/TCQLTT-CNV ngày 19 tháng 12 năm 2023 của Tổng Cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm soát đấu tranh phòng, chống buôn lậu mặt hàng vàng. Cục Quản lý thị trường Cần Thơ tổ chức thực hiện kiểm tra 23 vụ, xử lý 14 vụ, xử phạt số tiền 166 triệu đồng.

Xem chi tiết
Tiền Giang: Phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, có 7 sản phẩm đợt 1 năm 2024.

(CHG) Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, thực hiện thẩm định hồ sơ đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đã thống nhất công nhận 03 sản phẩm mới đạt OCOP 04 sao và tái công nhận 04 sản phẩm đạt OCOP 04 sao.

Xem chi tiết
2
2
2
3