(CHG) - Ngày 16/5, phái đoàn cấp cao của Đan Mạch do ông Jacob Jensen - Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam từ 14 -16/5/2024, để cùng trao đổi các vấn đề hợp tác trong phát triển những sản phẩm nông nghiệp định hướng xanh và bền vững.
Chuyến thăm của Bộ trưởng Jacob Jensen lần này, cũng là chuyến thăm cấp cao thứ hai của Chính phủ Đan Mạch đến Việt Nam chỉ trong vòng 2 tháng.
Bô Trưởng Jensen cho biết, mục đích của chuyến thăm lần này sẽ tiếp tục tập trung trao đổi các vấn đề liên quan đến chính sách thúc đẩy việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp định hướng xanh và bền vững.
Nhân dịp này, Bộ Trưởng Jensen và Bộ Trưởng Lê Minh Hoan cũng đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) để gia hạn chương trình hợp tác giữa hai chính phủ (Ảnh: ĐSQ Đan Mạch)
Hiện Đan Mạch đã phát triển và ứng dụng thành công các phương pháp, cũng như tính sáng tạo cho toàn bộ chuỗi giá trị, giúp tăng năng xuất và nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp.
“Chúng tôi muốn chia sẻ những giá trị này với các đối tác Việt Nam. Quan trọng hơn là cùng chia sẻ mục tiêu và tầm nhìn chung là một hệ thống thực phẩm an toàn, bền vững và có khả năng chống chịu mọi tác động bên ngoài”. Bộ Trưởng Jensen chia sẻ thêm.
Mặc dù xa nhau về mặt địa lý nhưng Việt Nam đang là thị trường quan trọng và hấp dẫn đối với doanh nghiệp, cũng như nhà đầu tư Đan Mạch. Tuy nhiên, chúng ta đều đang phải đối mặt với những thách thức giống nhau, do vậy chúng ta cần phải hợp tác để sự dụng tài nguyên hợp lý, tiết kiệm nhưng vẫn mang lại một nền nông nghiệp có tính cạnh tranh cao và bền vững. Bộ Trưởng Jensen nhấn mạnh.
Bộ Trưởng và phái đoàn cũng đã đến thăm quan mô hình trồng rau hữu cơ của Foofbank Việt Nam (Ảnh: Bảo Lan)
Trong lịch công tác của chuyến đi lần này, Bộ Trưởng Jensen và phái đoàn cao cấp của nhà nước Đan Mạch cũng sẽ đến thăm ngân hàng thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam). Tại đây, Bộ trưởng cũng sẽ tham gia vào một số hoạt động như thăm quan và thưởng thức ẩm thực mang đậm hương vị Việt Nam được chế biến từ các loại rau, củ được trồng hữu cơ tại “Vườn thực phẩm cộng đồng Nông – Lâm (Foodbank Graden) của Trường Đại Học Nông Lâm TP.HCM.
Đồng thời, Bô Trưởng cũng được chứng kiến Lễ ký kết hợp tác “Chương trình phát triển nông nghiệp và thực phẩm định hướng xanh, bền vững và khánh thành mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng -Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM (Nong Lam Foodbank Garden), tại khu phố 6, phường Linh Trung, TP.Thủ Đức.
Bộ Trưởng Jensen cũng chia sẻ làm thế nào để phát triển ngành nông nghiệp xanh và có khả năng chống chịu mọi tác động bên ngoài với Foodbank Việt Nam (Ảnh: Bảo Lan)
Sau khi rời Foodbank Việt Nam, Bô Trưởng sẽ tiếp tục đến thăm một trang trại nuôi cá tra ở Tiền Giang, Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản ở Bến Tre, nơi các Viện nghiên cứu và các công ty của Việt Nam – Đan Mạch đang hợp tác về việc tăng cường sử dụng công nghệ và các giải pháp xanh hướng tới sản xuất, nuôi trồng thủy sản bền vững tại Việt Nam
Theo Đại sứ Đan Mạch, Việt Nam – Đan Mạch đã có quan hệ hợp tác song phương lâu dài và chặt chẽ trong lĩnh vực ATTP.
Từ năm 2917, Chương trình hợp tác giữa hai nước tập trung vào lĩnh vực ATTP và sản xuất thức ăn chăn nuôi; Chương trình Hợp tác ngành chiến lược về thực phẩm (SSC Food) giữa Việt Nam và Đan Mạch do Cơ quan Thú y và Thực phẩm Đan Mạch (DVFA) và Bô Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hợp tác thực hiện. |
7